Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 46

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 46
skreið. Gerðar voru tilraunir með að vélslægja kol- munna með danskri vél. Slægingin tókst vel og var nýtingin 83% og 90-95% voru fullnægjandi til skreiðarframleiðslu, þ.e. án innyflaleifa. Þurrktími fyrir slægðan kolmunna mældist um 80 klst, en fyrir óslægðan um 140 klst og nýting um 23% (1979). Næsta ár var haldið áfram rannsóknum á nýtingu kolmunna. Var þá lögð meiri áhersla á athuganir á ýmsum gerðum slægingarvéla. Auk þess var reynt að vekja áhuga skreiðarframleiðenda á þurrkun- inni. Nokkur fyrirtæki þurrkuðu kolmunna á árinu, en áður höfðu 2 fyrirtæki gert tilraunir með það 1976. Birtir voru framleiðslu-kostnaðarreikningar fyrir kolmunnaskreið og voru niðurstöður mjög jákvæðar í þeim tilvikum sem tiltækt var heitt vatn. Aðalniðurstöður þurrkunarrannsókna voru þessar: Kolmunnann má þurrka óslægðan ef fitumagn er innan við 2% en ekki var talið ráðlegt að framleiða slíka vöru. Best er að nota slægingarvélar, sem geta hvort heldur sem er slægt og hausað eða látið hausinn vera á, allt eftir kröfum markaðarins. Sjö gerðir slæg- ingarvéla voru prófaðar og reyndust allar nothæfar. Nýtingartölur fyrir slægðan og hausaðan fisk voru 60-66% en 82-90% fyrir slægðan fisk með haus. Kosturinn við að hausa fiskinn er ekki síst fólginn í því að við hausun er skorið á allar taugar, sem halda slógi og lifur, og fiskurinn hreinsast alveg. Hægt er að auka afköst venjulegra saltfiskþurrk- ara með því að taka upp eftirþurrkun í líkingu við súgþurrkun á heyi, en sá búnaður kostar aðeins helming þess, sem forþurrkarinn kostar nýr. Mögulegt er að nota bandaþurrkara fyrir hvers konar smáfiskþurrkun og hausaþurrkun, en hann sparar mikið vinnuafl. Nýting við þurrkun fer eftir því hvernig fiskurinn er búinn undir þurrkun og hvert lokavatnsinni- haldið er. Nýting var þessi: slægður og hausaður 15%, slægður með haus 19%, óslægður 23%. Á árinu voru framkvæmdar nokkrar athuganir á þurrkskilyrðum fyrir nokkrar sjávarafurðir. Einnig var hannaður nýr búnaður fyrir fiskþurrkun. Þurrk- tími fyrir loðnu var athugaður og reyndist vera um 70 klst. Það kom einnig í ljós, að loðna sem var þvegin fyrir þurrkun klesstist ekki eins saman og loðna, sem sett var í þurrkklefann óþvegin. Hönnuð voru fimm þurrkkerfi fyrir skreiðar- framleiðendur og var búnaðurinn ætlaður fyrir hausa- og smáfiskþurrkun. Eitt kerfið var f®rl' banda-þurrkari, sem má nota jafnt fyrir hausa setn smáfisk og hugsaður sem forþurrkari. Forþurrkun á hausum tekur um 30 klst og eftirþurrkun um 60 klst. Fullkominn stjórnbúnaður er á þurrkklefa11' um, þannig að hægt er að stýra lofthringstreymi eft,r hitastigi og loftraka. Þurrkloftið er hitað upp með hverahita og er öll orka þurrkklefans innlenO (1980). Næsta ár voru hönnuð nokkur fleiri kerfi fyrir inniþurrkun á hausum og eftirþurrkun á skreiO (1981). Þá var og haldið áfram rannsóknum á sjálu1 þurrkuninni bæði í þurrkklefa Rannsóknastofnun- arinnar og á hjöllum. Fylgst var með þyngdaf'’ efna- og örverubreytingum í framleiðslu á skreið og athuguð áhrif hinna mismunandi þurrkskilyrða a þurrkhraða og gæði skreiðarinnar. Fylgst var með þurrkun á kolmunna í Þörungavinnslunni og gerðar athuganir á hinum ýmsu vinnsluþáttum. Tekin vorU sýni á hinum mismunandi þrepum þurrkunarinnaf og þau rannsökuð. Framhaldsrannsóknir voru gerðar á þurrkun þorskhausa og var fylgst með efna- og gerlafræðilegum breytingum í þurrkunaf' ferlinum bæði úti og inni. Gerðar voru mismunanð' aðgerðir á þorskhausunum til þess að flýta fyr,r þurrkuninni (1981). Árið 1981 vaknaði mikill áhugi á að nýta kol' munnann í marning og flakavinnslu, enda fleSt loðnuskip verkefnalítil vegna hruns loðnustofnsins Færeyingar voru þegar farnir að nýta kolmunnan11 þannig og notuðu þá reynslu sem fékkst í sal11 norræna verkefninu. Sérfræðingur stofnunarinnar dvaldist um vikutíma um borð í skipi sem veid kolmunna og vann hann um borð. Gerðar vorultar legar mælingar á vinnslurásunum og fengust þann>! gagnlegar upplýsingar um nýtingu og afköst vinnsk1 véla. Eftir ferðina voru gerðar áætlanir og ðre-'. ingatillögur fyrir íslensk loðnuskip. Ákveðið var 3 tveimur skipum yrði breytt þannig að hægt væö a vinna kolmunna um borð. Tæknideild stofnunar innar tók að sér að sjá um skipulagningu vinnsl11 dekks annars skipsins. Það stundaði kolmunna veiðar um nokkurra mánaða skeið og framlem flök. Áætlanir munu yfirleitt hafa staðist vel, nema að veður hamlaði veiðum verulega (1982). Stofnirl11 brást 1983 þannig að full reynsla er ekki komiu J markaðinn en afurðin líkaði mjög vel. Kolmunm1 vinnsla til manneldis kemur til með að eiga bjarU' framtíð fyrir sér ef rétt er á málum haldið. 430-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.