Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1984, Síða 51

Ægir - 01.08.1984, Síða 51
mikilla upplýsinga um fiskeldistilraunir víða endis frá, en einkum þó frá Bandaríkjunum. nig fóru fram nákvæmar efnagreiningar á Ir enc*u fóðri. Voru síðan framleiddar 4 tegundir af xafóðri og gerðar tilraunir með þær í laxeldisstöð f’.lsins 1 Kollafirði. Laxaseiði þrifust vel á öllum J°rum tegundunum, jafnvel betur en því útlenda, r^m haft var til samanburðar. Síðan var gerð stór til- ^un með eldi á bleikjum. Alls voru notaðar 5000 eikjur í tilraunina. Frá því í septembertil áramóta 0 u bleikjurnar, sem fengu tilraunafóðrið, þyngst un meira en þær sem fengu erlent fóður til saman- /óar. Meiri munur var þó á fóðurtölunni en vaxt- r -raðanum, en fóðurtala er fóðurmagn deilt með yngdaraukningu fisks. Til þess að fá fram eins kg yngdaraukningu þurfti 1.23 kg af tilraunafóðri eriUrru) en 1.87 kg af því útlenda. Seiðadauði var ^ n§inn og heilbrigði virtist í besta lagi. í okt. og nóv. ru hafnar aðrar laxatilraunir og í hvort skipti nt.uð Um 2000 laxaseiði. Fóður var svipað og í e>kjutilrauninni (1970). í árslok 1972 var stofnað - rirtæki til framleiðslu þurrfóðurs til fiskeldis á tj|Undvelli þeirra niðurstaðna er fengist höfðu með raunum á vegum Rannsóknastofnunarinnar. tlenima árs 1974 fór að verða vart blindu ásamt ofnunar j- hryggvexti smálaxa, sem aldir voru á ^ . 0mandi fóðri. Grunur um ástæðu fyrir þessu ^e,ndist brátt að þorskmjöli, sem notað var til fóð- ^rgerðarinnar. Á vegum stofnunarinnar var unnið s rar|nsóknum og efnagreiningum á þorskmjöli í amvinnu við áðurnefnt fyrirtæki (1976). rið 1973 voru rannsakaðir möguleikar á að nýta Jöl unnið úr rækjuúrgangi í fiskafóður, en talsvert r agn af slíkum úrgangi féll þá til hér á landi. Nýting ^ jumjöls byggist á rauðbleiku litarefni þess. Er j ' ilsvert a5 þag varðveitist sem best (1973). Árið I . ^ Var þessum rannsóknum haldið áfram og fram- v 1 0 3 tonn af mjöli úr rækjuúrgangi er þurrkaður rar 1 gufuþurrkara. Talsverðum vandkvæðum ei^ndist bundið að geyma mjölið. Framkvæmd var v lstiiraun með bleikju á fiskafóðri, sem blandað litr 10%, 20% og 25% rækjumjöli, en áðurnefnt earelni rækjumjöls er notað til að fiskvöðvinn fái gj lie§an lit. Tilraunin stóð í liðlega 2 mánuði. ^5'hjan litaðist almennt nokkuð af völdum rækju- fisL S‘nS en liturinn dreifðist þó misjafnlega um va !nn ^113- eltir ÞV1 hvort um hænga eða hrygnur in ^ræ0a °g einnig eftir því hve þroskaður fiskur- nn var. Gæði próteina í fiskmjöli Fiskmjöl er sem kunnugt er verðmætt fóður og byggist það fyrst og fremst á því, að það er auðugt af ýmsum lífsnauðsynlegum amínósýrum. Upp úr 1960 var farið að mæla sérstaklega eina þá mikil- vægustu, lýsin, þ.e. það sem var talið nýtanlegt af henni í mjöli (51). Var það um alllangt skeið notað sem mælikvarði á gæði mjöls og óskuðu kaupendur stundum upplýsinga um magn nýtanlegs lýsins. Á árunum 1962-1966 var það t.d. rannsakað í yfir 190 sýnum af mjöli. Árið 1965 eignaðist stofnunin tæki tii mælinga á flestum amínósýrum (Beckman Amino Acid Analyzer) og var það mikið notað um 15 ára skeið og rannsakaður m.a. mikill fjöldi sýna af margs konar hráefni og mjöli (1965-1966). Annað atriði, sem hefur verið talsvert notað sem mælikvarði á gæði mjöls, er meltanleiki með peps- íni. Hvorki meltanleiki né magn nýtanlegs lýsins hafa þó reynst eins vel og vonir stóðu til. Nú er orðið miklu algengara að mæla magn flestra amínósýr- anna og stærstu notendur fiskmjöls þ.e. hinar stóru fóðurblöndunarstöðvar hafa yfir að ráða tækjum til að mæla magn amínósýranna og rannsaka allt hrá- efni sem fer í blöndurnar og haga blöndun sam- kvæmt niðurstöðum rannsóknanna. Fað er margt sem hefir áhrif á gæði próteina í mjöli, t.d. hitastig við framleiðslu í eldþurrkurum, magn slógs, sem þurrkað er með pressuköku o.fl. öðrum stað í þessari samantekt er getið ítarlegra rannsókna, sem gerðar voru á amínósýrusamsetn- ingu ýmissa líffæra þorsks, fiskmjöls o.fl. (48) (1967). Magn af fríum amínósýrum í ýmsum mjöl- tegundum var rannsakað 1968. Næsta ár var leitast við að kanna ástæður fyrir gæðarýrnun próteina sem á sér stað við hitun. Meginniðurstöður voru þær, að hlekkur myndast milli lýsins, asparagíns og glutamíns við hitun. Einnig virðast margar þýðing- armestu amínósýrurnar eyðileggjast við hitun. Augljóst virtist, að hitun próteina yfir 100°C hefur víðtækar breytingar í för með sér. Racemisa- sjón amínósýra var þá ný uppgötvun sem var rann- sökuð. í náttúrunni eru optisk aktivu amínósýr- urnar í svonefndri L-spegilmynd, en D-spegil- myndin nýtist dýrum ekki. Við hitaskemmdir breyt- ist sumt úr L-spegilmynd í D-spegilmynd og rýrnar þá næringargildið. Breytingar úr L- í D-spegilmynd nefnist racemisasjón, þ.e. það verður jafnmikið af báðum formunum. Þá var og rannsakaður munur á ÆGIR-435
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.