Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 51

Ægir - 01.08.1984, Qupperneq 51
mikilla upplýsinga um fiskeldistilraunir víða endis frá, en einkum þó frá Bandaríkjunum. nig fóru fram nákvæmar efnagreiningar á Ir enc*u fóðri. Voru síðan framleiddar 4 tegundir af xafóðri og gerðar tilraunir með þær í laxeldisstöð f’.lsins 1 Kollafirði. Laxaseiði þrifust vel á öllum J°rum tegundunum, jafnvel betur en því útlenda, r^m haft var til samanburðar. Síðan var gerð stór til- ^un með eldi á bleikjum. Alls voru notaðar 5000 eikjur í tilraunina. Frá því í septembertil áramóta 0 u bleikjurnar, sem fengu tilraunafóðrið, þyngst un meira en þær sem fengu erlent fóður til saman- /óar. Meiri munur var þó á fóðurtölunni en vaxt- r -raðanum, en fóðurtala er fóðurmagn deilt með yngdaraukningu fisks. Til þess að fá fram eins kg yngdaraukningu þurfti 1.23 kg af tilraunafóðri eriUrru) en 1.87 kg af því útlenda. Seiðadauði var ^ n§inn og heilbrigði virtist í besta lagi. í okt. og nóv. ru hafnar aðrar laxatilraunir og í hvort skipti nt.uð Um 2000 laxaseiði. Fóður var svipað og í e>kjutilrauninni (1970). í árslok 1972 var stofnað - rirtæki til framleiðslu þurrfóðurs til fiskeldis á tj|Undvelli þeirra niðurstaðna er fengist höfðu með raunum á vegum Rannsóknastofnunarinnar. tlenima árs 1974 fór að verða vart blindu ásamt ofnunar j- hryggvexti smálaxa, sem aldir voru á ^ . 0mandi fóðri. Grunur um ástæðu fyrir þessu ^e,ndist brátt að þorskmjöli, sem notað var til fóð- ^rgerðarinnar. Á vegum stofnunarinnar var unnið s rar|nsóknum og efnagreiningum á þorskmjöli í amvinnu við áðurnefnt fyrirtæki (1976). rið 1973 voru rannsakaðir möguleikar á að nýta Jöl unnið úr rækjuúrgangi í fiskafóður, en talsvert r agn af slíkum úrgangi féll þá til hér á landi. Nýting ^ jumjöls byggist á rauðbleiku litarefni þess. Er j ' ilsvert a5 þag varðveitist sem best (1973). Árið I . ^ Var þessum rannsóknum haldið áfram og fram- v 1 0 3 tonn af mjöli úr rækjuúrgangi er þurrkaður rar 1 gufuþurrkara. Talsverðum vandkvæðum ei^ndist bundið að geyma mjölið. Framkvæmd var v lstiiraun með bleikju á fiskafóðri, sem blandað litr 10%, 20% og 25% rækjumjöli, en áðurnefnt earelni rækjumjöls er notað til að fiskvöðvinn fái gj lie§an lit. Tilraunin stóð í liðlega 2 mánuði. ^5'hjan litaðist almennt nokkuð af völdum rækju- fisL S‘nS en liturinn dreifðist þó misjafnlega um va !nn ^113- eltir ÞV1 hvort um hænga eða hrygnur in ^ræ0a °g einnig eftir því hve þroskaður fiskur- nn var. Gæði próteina í fiskmjöli Fiskmjöl er sem kunnugt er verðmætt fóður og byggist það fyrst og fremst á því, að það er auðugt af ýmsum lífsnauðsynlegum amínósýrum. Upp úr 1960 var farið að mæla sérstaklega eina þá mikil- vægustu, lýsin, þ.e. það sem var talið nýtanlegt af henni í mjöli (51). Var það um alllangt skeið notað sem mælikvarði á gæði mjöls og óskuðu kaupendur stundum upplýsinga um magn nýtanlegs lýsins. Á árunum 1962-1966 var það t.d. rannsakað í yfir 190 sýnum af mjöli. Árið 1965 eignaðist stofnunin tæki tii mælinga á flestum amínósýrum (Beckman Amino Acid Analyzer) og var það mikið notað um 15 ára skeið og rannsakaður m.a. mikill fjöldi sýna af margs konar hráefni og mjöli (1965-1966). Annað atriði, sem hefur verið talsvert notað sem mælikvarði á gæði mjöls, er meltanleiki með peps- íni. Hvorki meltanleiki né magn nýtanlegs lýsins hafa þó reynst eins vel og vonir stóðu til. Nú er orðið miklu algengara að mæla magn flestra amínósýr- anna og stærstu notendur fiskmjöls þ.e. hinar stóru fóðurblöndunarstöðvar hafa yfir að ráða tækjum til að mæla magn amínósýranna og rannsaka allt hrá- efni sem fer í blöndurnar og haga blöndun sam- kvæmt niðurstöðum rannsóknanna. Fað er margt sem hefir áhrif á gæði próteina í mjöli, t.d. hitastig við framleiðslu í eldþurrkurum, magn slógs, sem þurrkað er með pressuköku o.fl. öðrum stað í þessari samantekt er getið ítarlegra rannsókna, sem gerðar voru á amínósýrusamsetn- ingu ýmissa líffæra þorsks, fiskmjöls o.fl. (48) (1967). Magn af fríum amínósýrum í ýmsum mjöl- tegundum var rannsakað 1968. Næsta ár var leitast við að kanna ástæður fyrir gæðarýrnun próteina sem á sér stað við hitun. Meginniðurstöður voru þær, að hlekkur myndast milli lýsins, asparagíns og glutamíns við hitun. Einnig virðast margar þýðing- armestu amínósýrurnar eyðileggjast við hitun. Augljóst virtist, að hitun próteina yfir 100°C hefur víðtækar breytingar í för með sér. Racemisa- sjón amínósýra var þá ný uppgötvun sem var rann- sökuð. í náttúrunni eru optisk aktivu amínósýr- urnar í svonefndri L-spegilmynd, en D-spegil- myndin nýtist dýrum ekki. Við hitaskemmdir breyt- ist sumt úr L-spegilmynd í D-spegilmynd og rýrnar þá næringargildið. Breytingar úr L- í D-spegilmynd nefnist racemisasjón, þ.e. það verður jafnmikið af báðum formunum. Þá var og rannsakaður munur á ÆGIR-435
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.