Hlín - 01.01.1918, Qupperneq 39

Hlín - 01.01.1918, Qupperneq 39
Hlin 39 an sýnt að nauðsynlegt er að láta þæv spíra áður, það flýtir mikið fyrir vextinum. Til þess að láta kartöflurnar spíra eru aðallega notaðar tvær aðferðir. 1. Að láta þær á hlýjan bjartan stað, og 2. á hlýjan dimman stað. Fyrri aðferðina telja margir nútíðar garðyrkjumenn betri, vegna þess að sprotarnir, sem vaxa í birtunni, verða sterkari, digrari og styttri, en þeir, sem í myrkrinu þroskast, — minni hætta á að þeir brotni af í meðferðinni og kraft- meiri að ryðja sjer braut gegnurn moldina upp í birtuna. Til eru sjerstakir kassar, sem notaðir eru til þess að láta útsæðiskartöflur spíra í. Þeir eru svo til búnir, að birt- an fellur inn í þá, þó þeir standi hver ofan á öðrum, svo má bera þá milli sín út á akurinn, sem er bæði fljótlegia og hagkvæmara en að þurfa að færa kartöfl- urnar úr einu íláti í annað. Tíminn, sem kartöflurnar þurfa til að spíra, er venjulega 3—5 vikur. Sumir garð- yrkjumenn halda því fram ,að ekkert sje unnið' við að hver kartafla hafi margar spírur, ein sje nægileg. Þá gengur allur kraftur móðurplöntunnar til þeirrar einu, sem verður fyrir það fljótþroskaðri og kraftmeiri. Til út- sæðis eru valdar miðlungs kartöflur, stórum má skifta í tvo eða fleiri parta, er þá best að skifta þeim nokkrum tímum áður en þær eru settar niður, svo sárflöturinn skurni dálítið áður en niður er sett. F.kki virðist það konra að sök, þótt lítið eitt frjósi ofan af grasi að sumr- inu. Kraftmikið og þjett gras þolir mun betur frost, en það sem er gisið og kraftlítið. Kartöflurnar eru vanalega teknar upp síðast í septem- ber eða fyrst í október. Best er að velja til þess þurt veður. Við uppskeruna er notað annaðhvort vanaleg stunguskófla eða kartöflugref. Eigi kartöflurnar að geym- ast, skal Jress vel gætt — eins og með alla garðávexti — að meðhöndla þær varlega, kasta Jreim ekki hart ofan í ílátið og steypa ekki óvarlega úr pokunum, Jregar þeir eru losaðir. Við hvert liart högg sem kartaflan fær kem- ur á hana marblettur, fleiri eða færri selluveggir rifna,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.