Fréttablaðið - 29.05.2010, Síða 71

Fréttablaðið - 29.05.2010, Síða 71
SVAMPTERTA MEÐ MIKIÐ AF RJÓMA OG ÁVÖXTUM 6 egg 140 g sykur 140 g hveiti Þeytið eggin og sykurinn saman þar til orðið er stíft. Sigtið hveitið og hrærið saman. Bakið við 180 gráðu hita í 30 til 35 mínútur í hringlaga formi. 9 dl rjómi 1 vanillustöng Svolítill sykur Þeytið rjómann. Skerið kökuna í þrennt. Fyllið hvert lag með rjóma og ávöxtum eða berjum. Hægt er að setja sultu í rjómann í staðinn. Efsta lagið er skreytt með rjóma og berjum. Norðmenn elska jarðarber og það er næstum alltaf skreytt með þeim. RAUTT LÍMONAÐI 1 kg rifsber 1 dl vatn 300 g sykur á lítra af límonaði 1 tsk. rotvarnarefni Setjið rifsberin og vatnið í pott og látið sjóða hægt og rólega. Látið það krauma í 15 mínútur. Safinn er sigtaður í gegnum klút og látinn standa í eina klukkustund. Mælið safann og bætið viðeigandi magni af sykri við. Látið sjóða og svo krauma í 5 mínútur. Takið froðuna af og bætið rotvarnarefninu við. Hellið á hreinar flöskur og setjið tappann á um leið. CANEPA CLASSICO CABERNET SAUVIGNON Flott angan af plómum, sólberjum og þurrkuðum ávöxtum. Mikil fylling i munni sem brýst út í fersku berjabragði með hóflegu en góðu tanníni. Þægilegt eftirbragð. Passar með t.d. lambalæri með kraftmikilli sósu, svínakjöti, þroskuðum ostum og meira að segja gráðostum og súkkulaði. Prófið einnig Merlot eða Carmenere frá Canepa. Verð 1.691 kr. BACARDI MOJITO Mojito frá hinum heims- þekkta rommframleiðanda Bacardi getur ekki klikkað. Hérna ertu með tilbúinn Bacardi Mojito og það eina sem þú þarft til að búa til frábæran Mojito er klaki og Sprite/sódavatn – Bacardi Mojito „Ready to Serve“. CANEPA CLASSICO SAUVIGNON BLANC Tært vín með léttri sítrus angan, ferskt og létt í munni með þægilegri sýru. Þessi Sauvignon Blanc gefur svo epla-, ananas- og ferskjutóna sem gerir vínið ákaflega ferskt og þægilegt. Passar með t.d sushi, hörpuskel, ostrum, grilluðum laxi, kjúklingi og sumarsalötum. Prófið einnig Chardonnay eða Reserva Pinot Grigio frá Canepa. Verð 1.691 kr. SUNRISE CABERNET SAUVIGNON Frábært vín við flest tækifæri og magnað yfir kosningavökunni – vín fyrir alla. Engin spurning hvað skal kjósa!!!! Verð í Vínbúðinni: 5.699 kr. LA HABANERA TEMPRANILLO Eitt af fáum vínum frá Spáni sem eru fáanleg í boxi. Frábært vín með grill- matnum og hentar sérstaklega vel með lambakjöti. Verð í Vínbúðinni: 5.499 kr. ARTHUR METZ RIESLING Flauelsmjúkt og frísklegt vín frá Alsace í Frakklandi „Je Ne Sais Quoi“ – frábært við flest tækifæri. Fær pottþétt 12 stig. Verð í Vínbúðinni: 5.199 kr. Góð kaup Góð kaup Góð kaup Góð kaup Góð kaup RAUÐVÍN • HVÍTVÍN NÝTT TILBÚIÐ MOJITO Við hátíðleg tilefni fáum við okkur norska bløt-kake sem er svamp- terta,“ segir Helle Birkeli frá Noregi, sem búið hefur á Ís- landi síðustu tvö ár. „Norðmenn gera þessa köku þegar sumar- ið kemur. Þá er hægt að fá fersk jarðarber, hindber og bláber og kakan lítur mjög sumarlega út.“ Að sögn Helle er kakan oft gerð við sérstök tilefni í Nor- egi til dæmis í afmælum eða á Eurovision. „Fólk elskar hana. Hún getur þó stundum orðið þreytandi fyrir krakka því það er alltaf þessi kaka í boði,“ upp- lýsir Helle hlæjandi. Helle segir að kakan sé vin- sæl á heimili hennar en hún fann hana í uppskriftabók með þjóðlega norska rétti. „Við gerum líka stundum límonaði með kökunni. Það er eitthvað sem fólk fær sér á góðum sum- ardegi og er frábært á meðan horft er á Eurovision. Upp- skriftin að því er reyndar feng- in frá tengdamóður minni. Ég get ekki eignað mér það.“ Helle hyggst búa til límon- aðið og svamptertuna í kvöld þegar hún horfir á Eurovision. Hún segist jafnvel ætla að skreyta tertuna með glimm- eri. Helle hefur reyndar hvorki heyrt íslenska lagið né það norska áður. „Ég er að spara þau fyrir kvöldið. Ég hef það frá þeim tíma þegar ekki mátti heyra lögin fyrir sjálfa keppn- ina,“ segir Helle sem kann þó enn að meta norska lagið frá því í fyrra. Helle ætlar að horfa á Eurovision ásamt norskum vinum sínum. „Við ætlum auð- vitað að horfa á Eurovision á norsku sjónvarpsstöðinni NRK með norskum kynnum. Það er mjög mikilvægt fyrir okkur,“ útskýrir Helle og bætir við að til langs tíma hafi sami kynn- irinn alltaf verið á Eurovision. „Ég held að hann hafi verið rek- inn því hann móðgaði drottning- una okkar ef ég man rétt. Það var samt ekki tengt Eurovision. Honum var skipt út fyrir tískugúrú frá Norður-Noregi.“ Sumarleg svamp- terta og svalandi norskt límonaði Norðmenn fagna Eurovision í kvöld og því er tilvalið að skella í þjóðlega norska svamptertu og rautt límonaði á meðan horft er á keppnina. Helle Birkeli gefur uppskrift að hvoru tveggja. NORSKT GÓÐGÆTI Helle segir að Eurovision sé vinsælla í Noregi núna heldur en síðast þegar það var haldið þar árið 1995. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Helle ætlar jafnvel að skreyta svamptertuna með glimmeri í kvöld á meðan hún horfir á Eurovision með norskum vinum sínum. GAMLIR DÚKAR FÁ FRAMHALDSLÍF Tauservéttur gefa veislunni hátíðlegra yfirbragð þegar lagt er á borð. Þó má draga úr hátíðleikanum án þess að einnota bréfsérvéttur komi til, til dæmis með því að hafa tauservétturnar í mismunandi litum við diskana og lífga þannig upp á veisluborðið. Til að koma sér upp safni af skemmtilegum tauservéttum í línskúffunni er ráð að nýta gamla dúka og viskustykki sem farin eru að að trosna á köntum eða eru með föstum blettum sem nást ekki úr. Þá eru klipptir ferningar úr þeim hluta efnisins sem er heill, heppileg stærð gæti verið 30 x 30 sentimetrar. Gera skal ráð fyrir 1 sentimetra saumfari allan hring- innn og svo eru kantarnir faldaðir í saumavél. Látið tilviljun ráða hvernig blúnda eða mynstur sníðast inn í ferninginn, það er skemmtilegast þegar engin servétta verður eins. Norsk bløtkake
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.