Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1883, Blaðsíða 74
KÁÐAþÁTTUR.
— Kezti saltpækill á kjöt er þannig til búinn, að 30 hlutn
matarsalts, 1 hluti saltpjeturs og 2 af hvítasykri eru látnirrenna
sundur í vatni, ekki meiru en svo, að egg fijóti ofan á leginum-
Lögur þessi er síðan soðinn í hreinum járnkatli, veidd ofan
honum froðan og látinn kólna áður en honum hellt á kjötið >
tunnunni.
— Steinolíubruna er ekki til neins að ætla sjer að slökk'j1
með vatni. Sumir segja að ekki þurfi annað til þess en mjo1"'
Bezt mun vera að hafa til þess sand og salmíak saman. það W
tilvalið að hafa á hveiju heimili iiösku með salmíakspiritus >
hann slökkur steinolíubruna undir eins, og er auk þess n'jöS
góður til ýmislegs annars. Alkurmugt ráð til að stöðva eld áðn>
en hann er orðinn magnaður er að fleygja yfir hann fötum °S
kffifa með þeim logann.
— Mjög einfalt ráð til að stöðva blóðnasir er að hreyf*
kjálkana, eins og maður sje að tyggja. Börn er bezt að l&ta
hafa eitthvað upp í sjer til þess, t. d. pappírskúlu.
— Haframjöl er mjög saðsöm og auðmelt fæða, einkar-hol>
fyrir ungbörn og magaveikt fólk. það má bæði hafa það í vatnS'
graut og mjólkurgraut, og út á kjötsúpu. Bezt mun vera að
það frá Englandi. þar er það mjög haft til matar, og eins >
Ameríku og á Frakklandi. Danir hafa ekki komizt upp á u®
neyta þess til muna eða almennt hingað til.
— Til þess að fá lín vel hvítt og veija það gulnun erágíup
að láta svo sem 1 eða 2 matskeiðar af terpentínolíu í hveqa
fötu af vatni, sem línið er skolað síðast upp úr í þvottinum, og hr®»*
henni vel saman við. Hún skemmir ekki línið og engin lykt »>
henni finnst úr því eptir að það er orðið þurrt.
— Bezta og ódýrasta ráð til að fága alls konar áhöld »r
járni kvað vera að láta þau liggja niðri í steinolíu nokkurn tín>a
og núa síðan af þeim með bursta; fara þá af þeim öll óhreinind>
og eins ryð.
— Mælt er að gjöra megi vefnað vatnsheldan með því
láta hann liggja 4 klukkustundir í legi, sem er þannig til búinn,
að >/» pd. af álúni er látið renna sundur í 8 pottum af vatn>
og */j pd. af blýsykri í öðrum 8 pottum, þessari blöndu hvoru-
tveggja síðan hellt saman og hrært vel í; sezt síðan hvíttgrugí?
á hotninn, en lögurinn ofan á tær, og er ekki annað en renn»
honum ofan af í annað ílát og láta þar í fatið eða dúkinn.
— Gott ráð til að veija trje fúa, einkum í beru lopti, er a®
ijóða það vel í steinólíu. Hún brýzt langt inn í viðinn, varnar
því að hann drekki í sig vatn og ver hann fyrir ormum. þau
verður að bera steinolíuna á optar en einu sinni og láta ekk>
sól ná að skína á viðinn fyr en olían er komin vel inn í han>>.
í mold verst viður allvel fúa, ef rjóðað er á hann soðinni línol»>
með smámuldum viðarkolum saman við.
— Til þess að ná farða og myglu úr ílátum er gott að þvj>
þau fyrst vel innan úr vatni með sóda í, fylla þau siðan með
(roj