Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1883, Qupperneq 74

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1883, Qupperneq 74
KÁÐAþÁTTUR. — Kezti saltpækill á kjöt er þannig til búinn, að 30 hlutn matarsalts, 1 hluti saltpjeturs og 2 af hvítasykri eru látnirrenna sundur í vatni, ekki meiru en svo, að egg fijóti ofan á leginum- Lögur þessi er síðan soðinn í hreinum járnkatli, veidd ofan honum froðan og látinn kólna áður en honum hellt á kjötið > tunnunni. — Steinolíubruna er ekki til neins að ætla sjer að slökk'j1 með vatni. Sumir segja að ekki þurfi annað til þess en mjo1"' Bezt mun vera að hafa til þess sand og salmíak saman. það W tilvalið að hafa á hveiju heimili iiösku með salmíakspiritus > hann slökkur steinolíubruna undir eins, og er auk þess n'jöS góður til ýmislegs annars. Alkurmugt ráð til að stöðva eld áðn> en hann er orðinn magnaður er að fleygja yfir hann fötum °S kffifa með þeim logann. — Mjög einfalt ráð til að stöðva blóðnasir er að hreyf* kjálkana, eins og maður sje að tyggja. Börn er bezt að l&ta hafa eitthvað upp í sjer til þess, t. d. pappírskúlu. — Haframjöl er mjög saðsöm og auðmelt fæða, einkar-hol> fyrir ungbörn og magaveikt fólk. það má bæði hafa það í vatnS' graut og mjólkurgraut, og út á kjötsúpu. Bezt mun vera að það frá Englandi. þar er það mjög haft til matar, og eins > Ameríku og á Frakklandi. Danir hafa ekki komizt upp á u® neyta þess til muna eða almennt hingað til. — Til þess að fá lín vel hvítt og veija það gulnun erágíup að láta svo sem 1 eða 2 matskeiðar af terpentínolíu í hveqa fötu af vatni, sem línið er skolað síðast upp úr í þvottinum, og hr®»* henni vel saman við. Hún skemmir ekki línið og engin lykt »> henni finnst úr því eptir að það er orðið þurrt. — Bezta og ódýrasta ráð til að fága alls konar áhöld »r járni kvað vera að láta þau liggja niðri í steinolíu nokkurn tín>a og núa síðan af þeim með bursta; fara þá af þeim öll óhreinind> og eins ryð. — Mælt er að gjöra megi vefnað vatnsheldan með því láta hann liggja 4 klukkustundir í legi, sem er þannig til búinn, að >/» pd. af álúni er látið renna sundur í 8 pottum af vatn> og */j pd. af blýsykri í öðrum 8 pottum, þessari blöndu hvoru- tveggja síðan hellt saman og hrært vel í; sezt síðan hvíttgrugí? á hotninn, en lögurinn ofan á tær, og er ekki annað en renn» honum ofan af í annað ílát og láta þar í fatið eða dúkinn. — Gott ráð til að veija trje fúa, einkum í beru lopti, er a® ijóða það vel í steinólíu. Hún brýzt langt inn í viðinn, varnar því að hann drekki í sig vatn og ver hann fyrir ormum. þau verður að bera steinolíuna á optar en einu sinni og láta ekk> sól ná að skína á viðinn fyr en olían er komin vel inn í han>>. í mold verst viður allvel fúa, ef rjóðað er á hann soðinni línol»> með smámuldum viðarkolum saman við. — Til þess að ná farða og myglu úr ílátum er gott að þvj> þau fyrst vel innan úr vatni með sóda í, fylla þau siðan með (roj
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.