Fréttatíminn


Fréttatíminn - 21.12.2012, Síða 58

Fréttatíminn - 21.12.2012, Síða 58
Rétta jólabragðið K Konan er alin upp við jólarjúpu, ekki ég. Hún tók hefðina með sér. Allan okkar búskap höfum við haft rjúpur á borðum á aðfangadagskvöld. Ég er ekki skotveiði- maður en lengst af var ekkert vandamál að redda rúpum. Annað hvort útvegaði tengdapabbi þær, hann var með sam- bönd við villibráðarmenn, eða kjötkaup- maðurinn í Nóatúni. Þar var hægt að panta rjúpur að vild. Þessar rjúpur reittum við tengdafeðg- arnir rétt fyrir jól, eða hamflettum öllu heldur. Hann kenndi handtökin, hausinn af, lappirnar og vængirnir. Hamnum síðan flett af frá hálsi aftur á stél, inn- yflin úr og brjóstið slitið frá lærum og neðri hluta hryggjar. Gæta þess að taka frá fóarnið og hjartað. Sarpurinn skiptir líka máli. Hann má ekki skemma þegar hausinn er skorinn af enda leynast oftar en ekki í honum ber og lyng, ómissandi bragðgjafar í villibráðarsósuna. Það er sósan sem setur punktinn yfir i-ið, sumir matgæðingar fullyrða raunar að hún skipti öllu máli. Það er blóðug iðja að hamfletta rjúpur og hentar ekki eldhúsum. Rjúpnamenn verða því að finna sér afdrep fyrir ham- flettinguna í tiltækum bílskúr, búnir nauðsynlegum tólum til verksins. Hausar, hamir, vængir, lappir og innyfli fara í svartan plastpoka og beint í ruslið en kjötið lostæta í skál. Við þetta aðventustarf fýkur mikið fiður og því meira sem líður á rjúpna- reitinguna. Þar kann að ráða nokkru sú hefð sem skapast hefur að menn punta aðeins upp á sig svo komast megi í gegnum hinn blóðuga gjörning, fá sér örlítið í tána. Fyrst vorum við aðeins tveir, tengdafeðgarnir, en smám saman hefur fjölgað í hópnum. Við hafa bæst af- komendur og fleiri úr stórættinni, menn með rjúpur sem gaman er að gera að í góðum félagsskap. Jólalyktin fylgir rjúp- unum, þessum fallegu fuglum sem eru svo bragðgóðir að allir enda þeir í kjafti manna eða annarra rándýra. Rýrnandi rjúpnastofn veldur hins vegar vanda. Siv friðaði rjúpuna á sínum umhverfisráðherratíma og Svandís leyfir veiðar aðeins í stuttan tíma á hverju hausti. Þá ræðst það af gæftum hvernig veiðist. Það viðraði illa flesta veiðidagana í haust. Rjúpur á jólaborðið 2012 verða því væntanlega heldur færri en venju- lega. Veiðimennirnir í okkar hópi fengu fáar en þó nógu margar til þess að bíl- skúrshátíðin á þessari aðventu verður hátíðleg haldin. Við hjónakornin sáum hins vegar ekki fram á að fá rjúpur að þessu sinni, í fyrsta skipti í okkar búskap. Það er víst lögbrot að selja rjúpur – og þá líklega einnig að kaupa þær. Jafnvel þótt við hefðum íhugað lögbrot, löghlýðin sem við erum, var ekkert að hafa. Það virtust engar rjúpur vera á markaðnum, hvorki svörtum né öðrum. Jafnvel tengdapabbi, með öll sín sambönd, virtist engin ráð hafa. Skoskar rjúpur voru því þrautalending- in. Ég stakk að minnsta kosti upp á þeim útlendu staðgenglum til þess að bjarga jólunum. „Þetta eru í grunninn sömu fuglarnir þótt þeir hafi ekki étið íslensk ber eða lyng. Það hljóta að vera bragð- góð ber á skosku heiðunum, ekki síður en þeim íslensku,“ sagði ég í þeirri von að sannfæra eiginkonuna. Áður hafði ég lesið umsögn Nönnu Rögnvaldardóttur, eins helsta matgæðings landsins. Sú góða kona sagði að náttúrlega fengist aldrei sama bragðið af þeim skosku og hinum íslensku en reyna mætti, ef elda ætti rjúpurnar með hefðbundnum hætti, að setja dálítið af villikryddi í pottinn og best væri íslenskt villikrydd með blóðbergi og bláberjum. Þá mætti nota timjan og lárviðarlauf og bæta við 5-6 einiberjum og svolitlum villibráðarkrafti og jafnvel nokkrum þurrkuðum villis- veppum. Láta þetta síðan sjóða með til að fá bragðmikið soð, ásamt gulrót, sellerí- stilki og blaðlauki og krydda síðan með pipar og salti. Að þessu loknu mætti gera sósuna á venjulegan hátt. Ef við ætluðum hins vegar bara að steikja bringurnar af skosku rjúpunni væri um að gera að fá sem mestan kraft úr beinunum, höggva þau í bita, brúna vel og láta svo malla mjög rólega með grænmeti og kryddjurtum í að minnsta kosti klukkustund. Svo væri allt síað og sett aftur pottinn og látið sjóða rösklega niður þar til komið væri kraftmikið soð. Gott væri síðan að grípa til frosinna ís- lenskra bláberja og setja svolítið af þeim í sósuna. Þessi ræða mín um matreiðslu á skoskum rjúpum kom konu minni svo á óvart að hún féllst á kaup á slíkum fuglum, þótt með semingi væri. Ég sleppti því að segja frá lokaorðum Nönnu sem sagði einfaldlega að ekkert kæmi í staðinn fyrir ekta rjúpnasósu, íslenska. Með skoska heimild upp á vasann fór ég í Nóatún og keypti skoskar rjúpur, taldi mig raunar góðan að hafa náð í nógu marga fugla á jólaborðið því fleiri hlytu að vera í sömu sporum og við. Þessi stórkaup mín voru varla afstaðin þegar konan hringdi, nánast á innsog- inu, og sagði formálalaust: „Þú þarft ekki að kaupa þessar skosku. Pabbi reddaði rjúpum.“ Gömul villibráðarsambönd höfðu hald- ið. Hvernig tengdapabbi reddaði rjúp- unum veit ég ekki og vil ekki vita. Það eina sem skiptir máli er að hann kemur með rétta bragðið. Þær skosku verða geymdar í frysti, að minnsta kosti fram á hvítasunnu. Það verður svo að ráðast hvort Svandís kemur og reynir að góma okkur tengdafeðgana – en hún verður þá að hafa hraðann á því við ætlum að reita í kvöld – og koma okkur þar með í jólagírinn. Það mun því fjúka fiður í ákveðnum bílskúr í kvöld en ef gera á afla upptækan þykir mér líklegt að við afhendum frekar þær skosku. Jónas Haraldsson jonas@ frettatiminn.is HELGARPISTILL Te ik ni ng /H ar i Á R N A S Y N IR util if. is SKÍÐAPAKKAR 20% AFSLÁTTUR ÞEGAR KEYPT ERU SKÍÐI, BINDINGAR OG SKÍÐASKÓR. Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Gleðileg jól Þingholtsstræti 2-4, 101 Reykjavík Suðurhraun 12c, 210 Garðabær Víkurprjón, Austurvegi 21, 870 Vík Fæst í verslunum um land allt. 58 viðhorf Helgin 21.-23. desember 2012
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.