Fréttatíminn


Fréttatíminn - 21.12.2012, Qupperneq 58

Fréttatíminn - 21.12.2012, Qupperneq 58
Rétta jólabragðið K Konan er alin upp við jólarjúpu, ekki ég. Hún tók hefðina með sér. Allan okkar búskap höfum við haft rjúpur á borðum á aðfangadagskvöld. Ég er ekki skotveiði- maður en lengst af var ekkert vandamál að redda rúpum. Annað hvort útvegaði tengdapabbi þær, hann var með sam- bönd við villibráðarmenn, eða kjötkaup- maðurinn í Nóatúni. Þar var hægt að panta rjúpur að vild. Þessar rjúpur reittum við tengdafeðg- arnir rétt fyrir jól, eða hamflettum öllu heldur. Hann kenndi handtökin, hausinn af, lappirnar og vængirnir. Hamnum síðan flett af frá hálsi aftur á stél, inn- yflin úr og brjóstið slitið frá lærum og neðri hluta hryggjar. Gæta þess að taka frá fóarnið og hjartað. Sarpurinn skiptir líka máli. Hann má ekki skemma þegar hausinn er skorinn af enda leynast oftar en ekki í honum ber og lyng, ómissandi bragðgjafar í villibráðarsósuna. Það er sósan sem setur punktinn yfir i-ið, sumir matgæðingar fullyrða raunar að hún skipti öllu máli. Það er blóðug iðja að hamfletta rjúpur og hentar ekki eldhúsum. Rjúpnamenn verða því að finna sér afdrep fyrir ham- flettinguna í tiltækum bílskúr, búnir nauðsynlegum tólum til verksins. Hausar, hamir, vængir, lappir og innyfli fara í svartan plastpoka og beint í ruslið en kjötið lostæta í skál. Við þetta aðventustarf fýkur mikið fiður og því meira sem líður á rjúpna- reitinguna. Þar kann að ráða nokkru sú hefð sem skapast hefur að menn punta aðeins upp á sig svo komast megi í gegnum hinn blóðuga gjörning, fá sér örlítið í tána. Fyrst vorum við aðeins tveir, tengdafeðgarnir, en smám saman hefur fjölgað í hópnum. Við hafa bæst af- komendur og fleiri úr stórættinni, menn með rjúpur sem gaman er að gera að í góðum félagsskap. Jólalyktin fylgir rjúp- unum, þessum fallegu fuglum sem eru svo bragðgóðir að allir enda þeir í kjafti manna eða annarra rándýra. Rýrnandi rjúpnastofn veldur hins vegar vanda. Siv friðaði rjúpuna á sínum umhverfisráðherratíma og Svandís leyfir veiðar aðeins í stuttan tíma á hverju hausti. Þá ræðst það af gæftum hvernig veiðist. Það viðraði illa flesta veiðidagana í haust. Rjúpur á jólaborðið 2012 verða því væntanlega heldur færri en venju- lega. Veiðimennirnir í okkar hópi fengu fáar en þó nógu margar til þess að bíl- skúrshátíðin á þessari aðventu verður hátíðleg haldin. Við hjónakornin sáum hins vegar ekki fram á að fá rjúpur að þessu sinni, í fyrsta skipti í okkar búskap. Það er víst lögbrot að selja rjúpur – og þá líklega einnig að kaupa þær. Jafnvel þótt við hefðum íhugað lögbrot, löghlýðin sem við erum, var ekkert að hafa. Það virtust engar rjúpur vera á markaðnum, hvorki svörtum né öðrum. Jafnvel tengdapabbi, með öll sín sambönd, virtist engin ráð hafa. Skoskar rjúpur voru því þrautalending- in. Ég stakk að minnsta kosti upp á þeim útlendu staðgenglum til þess að bjarga jólunum. „Þetta eru í grunninn sömu fuglarnir þótt þeir hafi ekki étið íslensk ber eða lyng. Það hljóta að vera bragð- góð ber á skosku heiðunum, ekki síður en þeim íslensku,“ sagði ég í þeirri von að sannfæra eiginkonuna. Áður hafði ég lesið umsögn Nönnu Rögnvaldardóttur, eins helsta matgæðings landsins. Sú góða kona sagði að náttúrlega fengist aldrei sama bragðið af þeim skosku og hinum íslensku en reyna mætti, ef elda ætti rjúpurnar með hefðbundnum hætti, að setja dálítið af villikryddi í pottinn og best væri íslenskt villikrydd með blóðbergi og bláberjum. Þá mætti nota timjan og lárviðarlauf og bæta við 5-6 einiberjum og svolitlum villibráðarkrafti og jafnvel nokkrum þurrkuðum villis- veppum. Láta þetta síðan sjóða með til að fá bragðmikið soð, ásamt gulrót, sellerí- stilki og blaðlauki og krydda síðan með pipar og salti. Að þessu loknu mætti gera sósuna á venjulegan hátt. Ef við ætluðum hins vegar bara að steikja bringurnar af skosku rjúpunni væri um að gera að fá sem mestan kraft úr beinunum, höggva þau í bita, brúna vel og láta svo malla mjög rólega með grænmeti og kryddjurtum í að minnsta kosti klukkustund. Svo væri allt síað og sett aftur pottinn og látið sjóða rösklega niður þar til komið væri kraftmikið soð. Gott væri síðan að grípa til frosinna ís- lenskra bláberja og setja svolítið af þeim í sósuna. Þessi ræða mín um matreiðslu á skoskum rjúpum kom konu minni svo á óvart að hún féllst á kaup á slíkum fuglum, þótt með semingi væri. Ég sleppti því að segja frá lokaorðum Nönnu sem sagði einfaldlega að ekkert kæmi í staðinn fyrir ekta rjúpnasósu, íslenska. Með skoska heimild upp á vasann fór ég í Nóatún og keypti skoskar rjúpur, taldi mig raunar góðan að hafa náð í nógu marga fugla á jólaborðið því fleiri hlytu að vera í sömu sporum og við. Þessi stórkaup mín voru varla afstaðin þegar konan hringdi, nánast á innsog- inu, og sagði formálalaust: „Þú þarft ekki að kaupa þessar skosku. Pabbi reddaði rjúpum.“ Gömul villibráðarsambönd höfðu hald- ið. Hvernig tengdapabbi reddaði rjúp- unum veit ég ekki og vil ekki vita. Það eina sem skiptir máli er að hann kemur með rétta bragðið. Þær skosku verða geymdar í frysti, að minnsta kosti fram á hvítasunnu. Það verður svo að ráðast hvort Svandís kemur og reynir að góma okkur tengdafeðgana – en hún verður þá að hafa hraðann á því við ætlum að reita í kvöld – og koma okkur þar með í jólagírinn. Það mun því fjúka fiður í ákveðnum bílskúr í kvöld en ef gera á afla upptækan þykir mér líklegt að við afhendum frekar þær skosku. Jónas Haraldsson jonas@ frettatiminn.is HELGARPISTILL Te ik ni ng /H ar i Á R N A S Y N IR util if. is SKÍÐAPAKKAR 20% AFSLÁTTUR ÞEGAR KEYPT ERU SKÍÐI, BINDINGAR OG SKÍÐASKÓR. Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Ó K E Y P I S Gleðileg jól Þingholtsstræti 2-4, 101 Reykjavík Suðurhraun 12c, 210 Garðabær Víkurprjón, Austurvegi 21, 870 Vík Fæst í verslunum um land allt. 58 viðhorf Helgin 21.-23. desember 2012
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.