Fréttatíminn


Fréttatíminn - 21.12.2012, Side 78

Fréttatíminn - 21.12.2012, Side 78
78 matur Helgin 21.-23. desember 2012  Hrefna Sætran UppSkrift að góðUm jólUm Purusteik með eplasalati fyrir 4 800 g svínasíða (endilega biðja kjötiðnaðarmennina að skera í hana fyrir ykkur) 6 msk gróft salt 6 stk lárviðarlauf 12 stk negulnaglar Aðferð: Raðið lárviðar- laufunum og negulnöglunum ofan í fituskurðina á kjötinu. Nuddið grófa saltinu vel á kjötið báðum megin. Setjið kjötið í ísskápinn og leyfið því að marinerast í 2 klst. Setjið vatn í ofnskúffu og setjið kjötið ofan í (fituhliðin niður og vatnsmagnið á að ná alveg yfir kjötið). Það er mjög þægi- legt að sjóða kjötið í ofninum því þá er ekkert að sjóða upp úr eða neitt svoleiðis. Eldið kjötið við 120 gráður í 120 mínútur. Takið kjötið upp úr vatninu og setjið á ofngrind (fituhliðin upp). Hitið ofninn upp í 220 gráður. Setjið kjötið aftur inn í ofninn og poppið fituna í 20 mínútur eða lengur. Mikilvægt að fylgjast mjög vel með kjötinu á síðara stiginu þar sem það brennur auðveldlega. Púðursykurs kanilgljái 4 msk balsamik-edik 2 msk hindberjaedik 1 stk kanilstöng 6 msk púðursykur Aðferð: Setjið allt hráefnið í pott og sjóðið örlítið niður. Kælið gljáann. Þegar kjötið er tilbúið, penslið það þá með gljáanum rétt áður en þið setjist að snæðingi. Eplasalat: 2 stk epli 2 lúkur þurrkuð trönuber 4 msk mæjónes 4 msk f lórsykur 4 msk léttþeyttur rjómi Aðferð: Blandið mæjónesinu og flórsykrinum saman í skál. Skrælið eplin og skerið þau í litla bita. Bætið eplabitunum og trönuberjunum út í skálina og blandið léttþeytta rjóm- anum saman við í lokin. Purusteik með kanil­ gljáa og eplasalati Jólakryddsíld, tilvalin yfir hátíðirnar. H refna Rósa Sætran, mat-reiðslumaður á Grillmarkaðnum og Fiskmarkaðnum, ætlar að hafa það náðugt um jólin. Hrefna ætlar að deila með okkur uppskriftum sem eiga vel við um jól og áramót. Hún segist þó ekki ætla að hafa þetta í jólamatinn hjá sér enda sé hún svo heppin að vera boðið í mat. „Ég er ekki að elda sjálf á aðfangadag því ég er svo heppin að vera boðið í mat hjá tengdafjölskyldu minni. Ég reyni samt að gera síld til að eiga í ísskápnum heima á aðventunni og yfir hátíðirnar. Þá geri ég kannski tvær útfærslur til að eiga og það er hægt að laumast í þetta yfir jólin.“ Jólakryddsíld 600-800 g marineruð síld 4 msk sýrður rjómi (24 %) 1 msk chili sambal (maukað chili) 1 stk skalotlaukur, skorinn smátt ½ stk gul paprika, skorin smátt ½ stk rauð paprika, skorin smátt Smá saxað dill Smá söxuð steinselja Aðferð: Sigtið síldina og þerrið hana. Blandið saman sýrða rjóm- anum, chili-inu, lauknum, paprikunni og kryddjurtunum. Skerið síldina gróft niður og blandið henni út í sýrða rjómann. Bætið loks krydd- jurtunum út í. Með síldinni er gott að bera fram soðið og djúpsteikt egg með smá bleikju tartar, steiktum lauk og dill mæjónesi. Svo má auð- vitað ekki gleyma rúgbrauðinu. Hrefna Rósa Sætran, eigandi Grillmarkaðað- arins og Fisk- markaðarins. Jólasíldin með öllu tilheyrandi. Purusteik með epla- salati. Fyllingin Bræðið smjörið í stórum potti og látið sveppina og grænmetið ásamt steinseljunni, kalkúnakryddinu og skinkunni krauma í því í 10 mínútur eða þar til grænmetið er orðið mjúkt. Bætið þá heslihnetum og brauðtening- um í pottinn og látið fyllinguna kólna lítillega. Hrærið þá eggjunum og rjómanum saman við og kryddið með salti og pipar. Steiking kalkúnsins Skerið sítrónuna í helminga og stingið öðrum í hálsopið svo það lokist vel. Setjið fyllinguna í kalkúninn og bindið leggina saman til að loka opinu. Pressið safann úr sítrónunni og blandið smjöri, kryddi og sojasósu út í og penslið kalkúninn með blöndunni. Steikið kalkúninn í ofni við 225°C þar til hann er orðinn brúnn. Hellið vatni yfir og minnkið hitann í 175°C. Steikið kalkúninn síðan með hrygginn upp og síðar hliðarnar. Ausið yfir hann annað slagið. Snúið bringunni upp síðasta hálftímann. Þegar kjöthitamælir sýnir 72°C þegar honum er stungið á þykkasta stað kalkúnsins án þess að stinga í bein er hann tilbúinn. Hellið soðinu af og færið kalkúninn upp á eldfast fat og breiðið álfilmu yfir. Takið hana af og leyfið kalkúninum að kólna örlítið, penslið með smjöri og setjið í ofn og stillið á grill. Eldið upp soðið fyrir sósuna og þykkið með hveiti. Látið sjóða í nokkrar mínútur. Kryddið með salti og pipar og smakkið sósuna til og bætið púrtvíninu út í. Berið fram með bökuðum kartöflum, sósu, rauðkáli og rósakáli. Ilmur af jólum Kalkúnakryddið frá Pottagöldrum er ómissandi á Jólakalkúnann. Uppskrift á pottagaldrar.is Heilsteiktur kalkúnn með heslihnetu- og sveppafyllingu 1 kalkúnn, u.þ.b. 5 kg 1 sítróna 1/2 dl bráðið smjör Salt og pipar Nokkrir dropar af sojasósu Í steikingarpottinn Laukur Gulrætur 5 þurrkuð einiber Vatn fylling * 150 g smjör * 350 g nýir sveppir, niður- sneiddir * 200 g laukur, smátt saxaður * 1 stilkur sellerí, smátt saxaður * 1/2 búnt steinselja, smátt söxuð eða 2 msk. þurrkuð * 1-2 msk. kalkúnakrydd frá Pottagöldrum * 300 g skinka, smátt söxuð * 100 g heslihnetur, rist- aðar og sneiddar * 150 g (u.þ.b. 3 bollar) brauðteningar * 2 stór egg * 2 dl rjómi * 1/2 tsk. salt * 1 tsk. ferskmalaður pipar Sósa * soð * hveiti * rjómi * ávaxtamauk * púrtvín Opnunartími yr hátíðarnar 21. desember Föstudagur 10 - 19 22. desember Laugardagur 10 - 18 23. desember Sunnudagur 10 - 20 24. desember Mánudagur 10 - 12 27. desember Fimmtudagur 10 - 19 28. desember Föstudagur 10 - 19 29. desember Laugardagur 10 - 18 30. desember Sunnudagur 10 - 20 31. desember Mánudagur 10 - 14 Gleðileg jól þökkum viðskiptin á árinu Grensásvegi 48 - Sími 571 5511
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.