Fréttatíminn


Fréttatíminn - 21.12.2012, Síða 78

Fréttatíminn - 21.12.2012, Síða 78
78 matur Helgin 21.-23. desember 2012  Hrefna Sætran UppSkrift að góðUm jólUm Purusteik með eplasalati fyrir 4 800 g svínasíða (endilega biðja kjötiðnaðarmennina að skera í hana fyrir ykkur) 6 msk gróft salt 6 stk lárviðarlauf 12 stk negulnaglar Aðferð: Raðið lárviðar- laufunum og negulnöglunum ofan í fituskurðina á kjötinu. Nuddið grófa saltinu vel á kjötið báðum megin. Setjið kjötið í ísskápinn og leyfið því að marinerast í 2 klst. Setjið vatn í ofnskúffu og setjið kjötið ofan í (fituhliðin niður og vatnsmagnið á að ná alveg yfir kjötið). Það er mjög þægi- legt að sjóða kjötið í ofninum því þá er ekkert að sjóða upp úr eða neitt svoleiðis. Eldið kjötið við 120 gráður í 120 mínútur. Takið kjötið upp úr vatninu og setjið á ofngrind (fituhliðin upp). Hitið ofninn upp í 220 gráður. Setjið kjötið aftur inn í ofninn og poppið fituna í 20 mínútur eða lengur. Mikilvægt að fylgjast mjög vel með kjötinu á síðara stiginu þar sem það brennur auðveldlega. Púðursykurs kanilgljái 4 msk balsamik-edik 2 msk hindberjaedik 1 stk kanilstöng 6 msk púðursykur Aðferð: Setjið allt hráefnið í pott og sjóðið örlítið niður. Kælið gljáann. Þegar kjötið er tilbúið, penslið það þá með gljáanum rétt áður en þið setjist að snæðingi. Eplasalat: 2 stk epli 2 lúkur þurrkuð trönuber 4 msk mæjónes 4 msk f lórsykur 4 msk léttþeyttur rjómi Aðferð: Blandið mæjónesinu og flórsykrinum saman í skál. Skrælið eplin og skerið þau í litla bita. Bætið eplabitunum og trönuberjunum út í skálina og blandið léttþeytta rjóm- anum saman við í lokin. Purusteik með kanil­ gljáa og eplasalati Jólakryddsíld, tilvalin yfir hátíðirnar. H refna Rósa Sætran, mat-reiðslumaður á Grillmarkaðnum og Fiskmarkaðnum, ætlar að hafa það náðugt um jólin. Hrefna ætlar að deila með okkur uppskriftum sem eiga vel við um jól og áramót. Hún segist þó ekki ætla að hafa þetta í jólamatinn hjá sér enda sé hún svo heppin að vera boðið í mat. „Ég er ekki að elda sjálf á aðfangadag því ég er svo heppin að vera boðið í mat hjá tengdafjölskyldu minni. Ég reyni samt að gera síld til að eiga í ísskápnum heima á aðventunni og yfir hátíðirnar. Þá geri ég kannski tvær útfærslur til að eiga og það er hægt að laumast í þetta yfir jólin.“ Jólakryddsíld 600-800 g marineruð síld 4 msk sýrður rjómi (24 %) 1 msk chili sambal (maukað chili) 1 stk skalotlaukur, skorinn smátt ½ stk gul paprika, skorin smátt ½ stk rauð paprika, skorin smátt Smá saxað dill Smá söxuð steinselja Aðferð: Sigtið síldina og þerrið hana. Blandið saman sýrða rjóm- anum, chili-inu, lauknum, paprikunni og kryddjurtunum. Skerið síldina gróft niður og blandið henni út í sýrða rjómann. Bætið loks krydd- jurtunum út í. Með síldinni er gott að bera fram soðið og djúpsteikt egg með smá bleikju tartar, steiktum lauk og dill mæjónesi. Svo má auð- vitað ekki gleyma rúgbrauðinu. Hrefna Rósa Sætran, eigandi Grillmarkaðað- arins og Fisk- markaðarins. Jólasíldin með öllu tilheyrandi. Purusteik með epla- salati. Fyllingin Bræðið smjörið í stórum potti og látið sveppina og grænmetið ásamt steinseljunni, kalkúnakryddinu og skinkunni krauma í því í 10 mínútur eða þar til grænmetið er orðið mjúkt. Bætið þá heslihnetum og brauðtening- um í pottinn og látið fyllinguna kólna lítillega. Hrærið þá eggjunum og rjómanum saman við og kryddið með salti og pipar. Steiking kalkúnsins Skerið sítrónuna í helminga og stingið öðrum í hálsopið svo það lokist vel. Setjið fyllinguna í kalkúninn og bindið leggina saman til að loka opinu. Pressið safann úr sítrónunni og blandið smjöri, kryddi og sojasósu út í og penslið kalkúninn með blöndunni. Steikið kalkúninn í ofni við 225°C þar til hann er orðinn brúnn. Hellið vatni yfir og minnkið hitann í 175°C. Steikið kalkúninn síðan með hrygginn upp og síðar hliðarnar. Ausið yfir hann annað slagið. Snúið bringunni upp síðasta hálftímann. Þegar kjöthitamælir sýnir 72°C þegar honum er stungið á þykkasta stað kalkúnsins án þess að stinga í bein er hann tilbúinn. Hellið soðinu af og færið kalkúninn upp á eldfast fat og breiðið álfilmu yfir. Takið hana af og leyfið kalkúninum að kólna örlítið, penslið með smjöri og setjið í ofn og stillið á grill. Eldið upp soðið fyrir sósuna og þykkið með hveiti. Látið sjóða í nokkrar mínútur. Kryddið með salti og pipar og smakkið sósuna til og bætið púrtvíninu út í. Berið fram með bökuðum kartöflum, sósu, rauðkáli og rósakáli. Ilmur af jólum Kalkúnakryddið frá Pottagöldrum er ómissandi á Jólakalkúnann. Uppskrift á pottagaldrar.is Heilsteiktur kalkúnn með heslihnetu- og sveppafyllingu 1 kalkúnn, u.þ.b. 5 kg 1 sítróna 1/2 dl bráðið smjör Salt og pipar Nokkrir dropar af sojasósu Í steikingarpottinn Laukur Gulrætur 5 þurrkuð einiber Vatn fylling * 150 g smjör * 350 g nýir sveppir, niður- sneiddir * 200 g laukur, smátt saxaður * 1 stilkur sellerí, smátt saxaður * 1/2 búnt steinselja, smátt söxuð eða 2 msk. þurrkuð * 1-2 msk. kalkúnakrydd frá Pottagöldrum * 300 g skinka, smátt söxuð * 100 g heslihnetur, rist- aðar og sneiddar * 150 g (u.þ.b. 3 bollar) brauðteningar * 2 stór egg * 2 dl rjómi * 1/2 tsk. salt * 1 tsk. ferskmalaður pipar Sósa * soð * hveiti * rjómi * ávaxtamauk * púrtvín Opnunartími yr hátíðarnar 21. desember Föstudagur 10 - 19 22. desember Laugardagur 10 - 18 23. desember Sunnudagur 10 - 20 24. desember Mánudagur 10 - 12 27. desember Fimmtudagur 10 - 19 28. desember Föstudagur 10 - 19 29. desember Laugardagur 10 - 18 30. desember Sunnudagur 10 - 20 31. desember Mánudagur 10 - 14 Gleðileg jól þökkum viðskiptin á árinu Grensásvegi 48 - Sími 571 5511
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.