Ráðunautafundur - 12.02.1978, Side 45

Ráðunautafundur - 12.02.1978, Side 45
139 amínósýran histidine Hrossakjöt 6,9 % Nautakj öt 2,0 % " methionine 1,6 % 1,5 % " fenyl-alanine 1,2 % 0,8 % " threonine 1,6 % 0,8 % protein gæðaindex 6,6 4,7 Kjöt af öldum hrossum hefur aö jafnaöi 5-8% feiti, en í einstökum tilfellum allt aö 20%.. Hrossafitan, sem hefur góö áhrif á meltingu, er verulega frábrugÖin feiti af öörum hús- dýrum aÖ efnasamsetningu og gerö. Hrossafitan hefur mikiö magn af „lífsnauösynlegum fitusýrum". Sem dæmi má nefna, að í hrossa- fitu eru 22% línólsýra, en í svínafitu 8,5% og sauða- og nauta- fitu 1%.. Af línolensýru hefur hrossafitan 17%, en svínafitan 1,5% og fita jórturdýra 1%. 1 heild er kjötframleiöni hrossa ekki minni en kjötfram- leiðni nautgripa. Sérstakar rannsóknir á þessu sýndu, að slátur- vigt (fall) vel alinna hrossa er 56-62% og kjötvigtin er 70-75%. Ennfremur segir' í skýrslunni: „Þrátt fyrir hina almennu stefnu að fækka hrossum í landi okkar vegna aukinnar véltækni, hefur fjöldi stóöhrossa til kjötframleiðslu'(taboon horse popu- lation) x Suöur- og Austur hérööum landsins stööugt farið vax- andi og mun vaxa enn samkvæmt nýlega geröum rannsóknum". 1 mörgum Evrópulöndum er hrossakjöt eftirsótt og víöa lítið verölægra en nautakjöt, t.d. í Belgíu og Frakklandi. Hér á landi er orðinn stór hópur hrossakjötsneytenda, þótt viö höfum ekki enn tileinkað okkur hina fullkomnustu meöhöndlun kjötsins til aö gera þaÖ aö sams konar hnossgæti og þaö er í fyrrnefndum löndum. Það er tilgangslaust að deila um smekk manna, og það tekur ætíé langan tíma aö ryðja nýjum matvælum braut inn á stóra markaði, en vel gæti ég trúað því, að auðveldara væri fyrir okkur aö vinna markaði fyrir hrossakjöt í- Belgxu og Frakklandi en fyrir kindakjöt í þýzkumælandi löndum eða í Skandinavíu. En lítum nú lauslega á kjötframleiöslumöguleika hryssunnar miðað viö holdanaut og berum þá um leið saman við eldi á kálfum i í Noregi (Mellomkalv af N.R.F. kyni/skandinavísk Airshire blanda)
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Ráðunautafundur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.