Ráðunautafundur - 12.02.1978, Qupperneq 45

Ráðunautafundur - 12.02.1978, Qupperneq 45
139 amínósýran histidine Hrossakjöt 6,9 % Nautakj öt 2,0 % " methionine 1,6 % 1,5 % " fenyl-alanine 1,2 % 0,8 % " threonine 1,6 % 0,8 % protein gæðaindex 6,6 4,7 Kjöt af öldum hrossum hefur aö jafnaöi 5-8% feiti, en í einstökum tilfellum allt aö 20%.. Hrossafitan, sem hefur góö áhrif á meltingu, er verulega frábrugÖin feiti af öörum hús- dýrum aÖ efnasamsetningu og gerö. Hrossafitan hefur mikiö magn af „lífsnauösynlegum fitusýrum". Sem dæmi má nefna, að í hrossa- fitu eru 22% línólsýra, en í svínafitu 8,5% og sauða- og nauta- fitu 1%.. Af línolensýru hefur hrossafitan 17%, en svínafitan 1,5% og fita jórturdýra 1%. 1 heild er kjötframleiöni hrossa ekki minni en kjötfram- leiðni nautgripa. Sérstakar rannsóknir á þessu sýndu, að slátur- vigt (fall) vel alinna hrossa er 56-62% og kjötvigtin er 70-75%. Ennfremur segir' í skýrslunni: „Þrátt fyrir hina almennu stefnu að fækka hrossum í landi okkar vegna aukinnar véltækni, hefur fjöldi stóöhrossa til kjötframleiðslu'(taboon horse popu- lation) x Suöur- og Austur hérööum landsins stööugt farið vax- andi og mun vaxa enn samkvæmt nýlega geröum rannsóknum". 1 mörgum Evrópulöndum er hrossakjöt eftirsótt og víöa lítið verölægra en nautakjöt, t.d. í Belgíu og Frakklandi. Hér á landi er orðinn stór hópur hrossakjötsneytenda, þótt viö höfum ekki enn tileinkað okkur hina fullkomnustu meöhöndlun kjötsins til aö gera þaÖ aö sams konar hnossgæti og þaö er í fyrrnefndum löndum. Það er tilgangslaust að deila um smekk manna, og það tekur ætíé langan tíma aö ryðja nýjum matvælum braut inn á stóra markaði, en vel gæti ég trúað því, að auðveldara væri fyrir okkur aö vinna markaði fyrir hrossakjöt í- Belgxu og Frakklandi en fyrir kindakjöt í þýzkumælandi löndum eða í Skandinavíu. En lítum nú lauslega á kjötframleiöslumöguleika hryssunnar miðað viö holdanaut og berum þá um leið saman við eldi á kálfum i í Noregi (Mellomkalv af N.R.F. kyni/skandinavísk Airshire blanda)
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Ráðunautafundur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.