Ráðunautafundur - 12.02.1978, Síða 45

Ráðunautafundur - 12.02.1978, Síða 45
139 amínósýran histidine Hrossakjöt 6,9 % Nautakj öt 2,0 % " methionine 1,6 % 1,5 % " fenyl-alanine 1,2 % 0,8 % " threonine 1,6 % 0,8 % protein gæðaindex 6,6 4,7 Kjöt af öldum hrossum hefur aö jafnaöi 5-8% feiti, en í einstökum tilfellum allt aö 20%.. Hrossafitan, sem hefur góö áhrif á meltingu, er verulega frábrugÖin feiti af öörum hús- dýrum aÖ efnasamsetningu og gerö. Hrossafitan hefur mikiö magn af „lífsnauösynlegum fitusýrum". Sem dæmi má nefna, að í hrossa- fitu eru 22% línólsýra, en í svínafitu 8,5% og sauða- og nauta- fitu 1%.. Af línolensýru hefur hrossafitan 17%, en svínafitan 1,5% og fita jórturdýra 1%. 1 heild er kjötframleiöni hrossa ekki minni en kjötfram- leiðni nautgripa. Sérstakar rannsóknir á þessu sýndu, að slátur- vigt (fall) vel alinna hrossa er 56-62% og kjötvigtin er 70-75%. Ennfremur segir' í skýrslunni: „Þrátt fyrir hina almennu stefnu að fækka hrossum í landi okkar vegna aukinnar véltækni, hefur fjöldi stóöhrossa til kjötframleiðslu'(taboon horse popu- lation) x Suöur- og Austur hérööum landsins stööugt farið vax- andi og mun vaxa enn samkvæmt nýlega geröum rannsóknum". 1 mörgum Evrópulöndum er hrossakjöt eftirsótt og víöa lítið verölægra en nautakjöt, t.d. í Belgíu og Frakklandi. Hér á landi er orðinn stór hópur hrossakjötsneytenda, þótt viö höfum ekki enn tileinkað okkur hina fullkomnustu meöhöndlun kjötsins til aö gera þaÖ aö sams konar hnossgæti og þaö er í fyrrnefndum löndum. Það er tilgangslaust að deila um smekk manna, og það tekur ætíé langan tíma aö ryðja nýjum matvælum braut inn á stóra markaði, en vel gæti ég trúað því, að auðveldara væri fyrir okkur aö vinna markaði fyrir hrossakjöt í- Belgxu og Frakklandi en fyrir kindakjöt í þýzkumælandi löndum eða í Skandinavíu. En lítum nú lauslega á kjötframleiöslumöguleika hryssunnar miðað viö holdanaut og berum þá um leið saman við eldi á kálfum i í Noregi (Mellomkalv af N.R.F. kyni/skandinavísk Airshire blanda)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.