Ráðunautafundur - 12.02.1978, Síða 45
139
amínósýran histidine Hrossakjöt 6,9 % Nautakj öt 2,0 %
" methionine 1,6 % 1,5 %
" fenyl-alanine 1,2 % 0,8 %
" threonine 1,6 % 0,8 %
protein gæðaindex 6,6 4,7
Kjöt af öldum hrossum hefur aö jafnaöi 5-8% feiti, en í
einstökum tilfellum allt aö 20%.. Hrossafitan, sem hefur góö
áhrif á meltingu, er verulega frábrugÖin feiti af öörum hús-
dýrum aÖ efnasamsetningu og gerö. Hrossafitan hefur mikiö magn
af „lífsnauösynlegum fitusýrum". Sem dæmi má nefna, að í hrossa-
fitu eru 22% línólsýra, en í svínafitu 8,5% og sauða- og nauta-
fitu 1%.. Af línolensýru hefur hrossafitan 17%, en svínafitan
1,5% og fita jórturdýra 1%.
1 heild er kjötframleiöni hrossa ekki minni en kjötfram-
leiðni nautgripa. Sérstakar rannsóknir á þessu sýndu, að slátur-
vigt (fall) vel alinna hrossa er 56-62% og kjötvigtin er 70-75%.
Ennfremur segir' í skýrslunni: „Þrátt fyrir hina almennu
stefnu að fækka hrossum í landi okkar vegna aukinnar véltækni,
hefur fjöldi stóöhrossa til kjötframleiðslu'(taboon horse popu-
lation) x Suöur- og Austur hérööum landsins stööugt farið vax-
andi og mun vaxa enn samkvæmt nýlega geröum rannsóknum".
1 mörgum Evrópulöndum er hrossakjöt eftirsótt og víöa lítið
verölægra en nautakjöt, t.d. í Belgíu og Frakklandi. Hér á
landi er orðinn stór hópur hrossakjötsneytenda, þótt viö höfum
ekki enn tileinkað okkur hina fullkomnustu meöhöndlun kjötsins
til aö gera þaÖ aö sams konar hnossgæti og þaö er í fyrrnefndum
löndum. Það er tilgangslaust að deila um smekk manna, og það
tekur ætíé langan tíma aö ryðja nýjum matvælum braut inn á stóra
markaði, en vel gæti ég trúað því, að auðveldara væri fyrir
okkur aö vinna markaði fyrir hrossakjöt í- Belgxu og Frakklandi
en fyrir kindakjöt í þýzkumælandi löndum eða í Skandinavíu.
En lítum nú lauslega á kjötframleiöslumöguleika hryssunnar
miðað viö holdanaut og berum þá um leið saman við eldi á kálfum
i
í Noregi (Mellomkalv af N.R.F. kyni/skandinavísk Airshire blanda)