Ráðunautafundur - 12.02.1978, Page 45

Ráðunautafundur - 12.02.1978, Page 45
139 amínósýran histidine Hrossakjöt 6,9 % Nautakj öt 2,0 % " methionine 1,6 % 1,5 % " fenyl-alanine 1,2 % 0,8 % " threonine 1,6 % 0,8 % protein gæðaindex 6,6 4,7 Kjöt af öldum hrossum hefur aö jafnaöi 5-8% feiti, en í einstökum tilfellum allt aö 20%.. Hrossafitan, sem hefur góö áhrif á meltingu, er verulega frábrugÖin feiti af öörum hús- dýrum aÖ efnasamsetningu og gerö. Hrossafitan hefur mikiö magn af „lífsnauösynlegum fitusýrum". Sem dæmi má nefna, að í hrossa- fitu eru 22% línólsýra, en í svínafitu 8,5% og sauða- og nauta- fitu 1%.. Af línolensýru hefur hrossafitan 17%, en svínafitan 1,5% og fita jórturdýra 1%. 1 heild er kjötframleiöni hrossa ekki minni en kjötfram- leiðni nautgripa. Sérstakar rannsóknir á þessu sýndu, að slátur- vigt (fall) vel alinna hrossa er 56-62% og kjötvigtin er 70-75%. Ennfremur segir' í skýrslunni: „Þrátt fyrir hina almennu stefnu að fækka hrossum í landi okkar vegna aukinnar véltækni, hefur fjöldi stóöhrossa til kjötframleiðslu'(taboon horse popu- lation) x Suöur- og Austur hérööum landsins stööugt farið vax- andi og mun vaxa enn samkvæmt nýlega geröum rannsóknum". 1 mörgum Evrópulöndum er hrossakjöt eftirsótt og víöa lítið verölægra en nautakjöt, t.d. í Belgíu og Frakklandi. Hér á landi er orðinn stór hópur hrossakjötsneytenda, þótt viö höfum ekki enn tileinkað okkur hina fullkomnustu meöhöndlun kjötsins til aö gera þaÖ aö sams konar hnossgæti og þaö er í fyrrnefndum löndum. Það er tilgangslaust að deila um smekk manna, og það tekur ætíé langan tíma aö ryðja nýjum matvælum braut inn á stóra markaði, en vel gæti ég trúað því, að auðveldara væri fyrir okkur aö vinna markaði fyrir hrossakjöt í- Belgxu og Frakklandi en fyrir kindakjöt í þýzkumælandi löndum eða í Skandinavíu. En lítum nú lauslega á kjötframleiöslumöguleika hryssunnar miðað viö holdanaut og berum þá um leið saman við eldi á kálfum i í Noregi (Mellomkalv af N.R.F. kyni/skandinavísk Airshire blanda)
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Ráðunautafundur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.