Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 15.02.1994, Síða 143

Ráðunautafundur - 15.02.1994, Síða 143
135 Fitusprenging Lengi hefur verið vitað að fitusprenging hefur jákvæð áhrif á bragð og safa í elduðu kjöti. Sumir halda því einnig fram að hún hafi áhrif á meymi en um það eru litlar vísindalegar sannanir. í Bandaríkjunum og Japan byggist gæðamat á nautakjöti mikið á fitsprengingu. Þessum sjónarmiðum er einnig haldið á lofti hér á landi (4). En góðri fitusprengingu fylgir oft mikill fituafskurður við úrbeiningu sem hefur neikvæð áhrif á nýtingu og verðmæti skrokkana. Mikilvægi magurs kjöts á markaði í Bandaríkjunum er nú talið svo mikið að ekki er lengur hægt að líta fram hjá þessu (5, 6). Þó eru tíi magrir skrokkar með fitusprengdra vöðva. Svokallað "Certified Angus Beef Program" í Bandaríkjunum leggur áherslu á ræktun og framleiðslu slíkra gripa (7). Það er svar iðnaðarins við baráattunni gegn fitu sem hófst fyrir nokkrum árum í Bandaríkjunum vegna þrýsting frá neytendum. Deilt er um hve fitusprengingin þarf að vera mikil til að hafa áhrif á bragð og safa. Nokkrir telja að fitusprenging eigi að vera sem mest en flestir neytendur vilja magurt kjöt, en 2-3% fita í vöðva er talin nóg til að tryggja bæði safa og bragð. Tii samanburðar má benda á fita í mjög fitusprengdum vöðva getur verið 10-15%. íslenskar aðstœður Framleiðsla á ungneytakjöti á íslandi hefur í langflestum tílfellum verið aukabúgrein við mjólkurframleiðsluna. Mest af því kjöti sem er á markaðnum er af hreinræktuðum íslenskum gripum undan mjólkurkúm og oftast nautum Nautastöðvar Búnaðarfélags Islans. Til eru í landinu einblendingar undan mjólkurkúm og Gallowayblendingum úr Hrísey. Hlutfall af seldu holdanautasæði frá Nautastöðinni hefur verið um 10% og Ólafur Stefánsson taldi að á hvetju ári séu settir á um 2500-3000 einblendingar (9). Kjötmagnið af þessum gripum gæti því verið u.þ.b. 20% af allri nautakjötsframleiðslu og þriðjungur af ungneytaframleiðslunni. Miklar deilur hafa verið um ágæti Gallowaystofnins. í skýrslu um holdanautastofninn í Hrísey segir að við ræktun hans í Skotlandi hafi verið lögð áhersla á þykka vöðva í verðmætari hluta skrokksins og að kjötgæði Gallowaykynsins séu rómuð. Fitudreifng sé góð og því verði kjötið bæði mjúkt og bragðgott. Skrokkamir hafa hátt vöðvahlutfall og séu lausir við fitu- klumpa samanborið við önnur holdakyn. Þá séu Gallowaygripir viðkvæmir gagnvart streitu. Einn aðalókostur kynsins er talinn minni vaxtarhraði en hjá öðrum holdakynjum (9). Því hefur verið haldið fram að íslenski mjólkurstofninn sé ágætur til kjötframleiðslu og hefur verið bent á góðan vaxtarhraða í því sambandi. En um þetta er mjög títíð vitað. Tilraunir hafa ekki verið gerðar og mælingar hafa verið mjög takmarkaðar. Þó hafa verið gerðar nokkrar fóðurtilraunir. Flestir á því máli á Gallowaystofninn henti ekki við þær aðstæður sem búið er við í dag og undirbúningur er hafinn á því að flytja inn nýja stofna til kjötframleiðslu. I tengslum við þessa umræðu og vegna skorts á áræðanlegum upplýsingum og til að öðlast fæmi og þjálfun í vinnubrögðum var ákveðið að fara út í þá tílraun sem um er fjallað í þessu erindi.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.