Heimsmynd - 01.05.1989, Side 71

Heimsmynd - 01.05.1989, Side 71
ferðalangar munu þó spenntari fyrir ein- hverju frumlegra og meira framandi en hefðbundnum enskum mat og sú tegund matargerðarlistar sem nú er mest í tísku í London flokkast undir nútíma Evrópu- stflinn. Þetta eru staðir þar sem ungir, hugmyndaríkir matreiðslumeistarar ráða ferðinni. Menn sem líta fremur á sig sem listamenn en kokka og eru undir áhrifum víða að. Þeir bera ekki fram mat í anda frönsku nouvelle cuisine línunnar, telja hana tilgerðarlega þar sem diskurinn eigi að líta girnilega út en ekki eins og arki- tekt hafi verið að leika sér. Einn þessara staða er Sutherlands í miðju Sohohverfi en hann er innréttaður í spartneskum stfl. Matreiðslumeistarinn, Garry Holli- head, var áður á Savoyhótelinu. Grískir staðir eiga enn mjög upp á pallborðið í London, þótt fáum þeirra takist að samræma góðan mat og lifandi, grískt andrúmsloft. Þeir staðir sem þykja hvað skemmtilegastir eru oft þeir sem bjóða upp á lélegasta matinn og öfugt. Mörgum finnst það hins vegar þess virði að fara á grískan matsölustað ef þar er hljómsveit, magadansmær og diskaglam- ur. ítalskir matsölustaðir hafa aldrei þótt neitt sérstakir í London og of dýrir mið- að við gæði. Einhverjar breytingar hafa orðið á því upp á síðskastið með tilkomu nýrra ítalskra staða. Þá er og aragrúi portúgalskra, spánskra og mið-evrópskra staða, en margir þeirra síðastnefndu sér- hæfa sig í gyðingafæði og bjóða ekki upp á svínakjöt eða skelfisk (Kosher). Aðrar tegundir gyðingafæðu er svonefndur Ashkenazy-matur sem á rætur að rekja til Póllands og Þýskalands (heimilislegur matur og lítt kryddaður) og Sephardic- matur sem er frá Miðausturlöndum. Veitingastaðir sem sérhæfa sig í arabískri fæðu, allt frá áhrifum Marokkó til Afghanistan, eiga frekar undir högg að sækja. Við fórum á Maroush 11 sem er líbanskur staður í Knightsbrid- ge. Staðir sem þessir eru ekki þeir vinsælustu hjá Bretum þótt uppar í drögtum og jakkafötum njóti þess að borða kryddað eggaldin- mauk og okra, matreitt með tómötum, hvítlauk og olífuolíu, eru flestir við- skiptavinir tyrkneskir eða annars staðar frá vöggu menningar mannkyns. A Mar- oush 11 er ekki hægt að fá frönsk vín en líbanskt rauðvín sem við fengum var höf- ugt og gott. Það pínlegasta við staðinn voru arabísku þjónarnir (í búningum úr Þúsund og einni nótt) sem gáfu hverri konu sem yfirgaf staðinn rauða rós í plastpakka með rauðri slaufu og kom hún með reikningnum. Maroush er á 38 Beauchamp Place, lítilli, sætri götu, rétt hjá Harrods. Staðurinn lætur ekki mikið yfir sér en hann er í kjallara, innréttaður í stfl við Hjá Báru, með gosbrunni, speglum og kristal. Maturinn er góður og verðið li'ka. Þegar minnst er á veitingahús af ólík- Ken Lo, einn þekktasti kínverski matreiðslumeistarinn í London, á stað sínum við Chelsea Harbour. Þennan stað opnaði Mr. Lo nýlega en hinn staðinn sinn, Memories of China á Ebury Street í Belgravia, opnaði hann fyrir tíu árum og nýtur hann mikilla vinsælda. um uppruna má ekki gleyma einni helstu nýjunginni sem er amerískir staðir. Því fer fjarri að allir amerískir veitingastaðir framreiði nautasteikur og hamborgara og séu álíka útreiknanlegir og ameríska sjónvarpið, þar sem þjónninn komi að borðinu og segi: Hi, I’m Dick and I am your waiter this evening. How would you like your burger cooked? Amerísk veitingahús eru eins fjöl- breytt og íbúar landsins frá öllum heims- hornum sem þar hafa búið síðustu tvær aldirnar, allt frá Kóreu til Costa Rica. í London má finna veitingahús undir bandarískum áhrifum, suður-amerísk- um, mexíkönskum og áhrifum frá Kar- íbahafinu. Afrísk veitingahús hafa hins vegar ekki náð eins mikilli útbreiðslu. Við fórum í hádegisverð á dæmigerðan bandarískan stað, Coconut Grove, við St. Christopher’s Place, rétt hjá Bond Street brautarstöðinni. Staðurinn er hannaður í Memphis eða Miami Vice-stfl og maturinn táknrænn amerískur en mjög fallega fram borinn. Staður þessi er vinsæll af fólki sem er í verslunarleið- angri. Hann er ekki mjög dýr og þjónust- an skilvirk. Við bendum einnig á lítinn veitingastað beint á móti Coconut Grove sem er með heilsusamlegt og fljótafgreitt fæði í hádeginu. KÍNVERSKUR MATUR Kínverskir staðir eru mjög margir f London en að sama skapi ekki þeir eftir- sóttustu. Þó má finna í London kín- verska matargerðarlist á heimsmæli- kvarða. Margir þessara kínversku staða taka stöðugum framförum auk þess sem fjölbreytnin er æ meiri. Hér áður fyrr voru flestir kínverskir innflytjendur í London frá Kanton í suðurhluta Kína og matargerð þeirra bar þess merki, þar sem áherslan var á lítt kryddaða fiskrétti ólíkt þeirri fæðu sem neytt er í Beijing, norður-, mið- og vesturhluta landsins. Hins vegar er óhætt að reikna með því að kantónskt eldhús í London er með því besta sem gerist á Vesturlöndum. Fólk getur valið úr kínverskum veitinga- stöðum í Chinatown þangað sem stöðug- ur straumur liggur frá Hong Kong þessa dagana (af ótta við hvað gerist 1997, þeg- ar Hong Kong fellur undir kínversk yfir- ráð). Margir kannast við Gerrard Street í Soho sem er alveg kínverskt en engin trygging fyrir gæðum að labba inn hvar sem er. HEIMSMYND 71
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.