Heimsmynd - 01.05.1989, Page 71

Heimsmynd - 01.05.1989, Page 71
ferðalangar munu þó spenntari fyrir ein- hverju frumlegra og meira framandi en hefðbundnum enskum mat og sú tegund matargerðarlistar sem nú er mest í tísku í London flokkast undir nútíma Evrópu- stflinn. Þetta eru staðir þar sem ungir, hugmyndaríkir matreiðslumeistarar ráða ferðinni. Menn sem líta fremur á sig sem listamenn en kokka og eru undir áhrifum víða að. Þeir bera ekki fram mat í anda frönsku nouvelle cuisine línunnar, telja hana tilgerðarlega þar sem diskurinn eigi að líta girnilega út en ekki eins og arki- tekt hafi verið að leika sér. Einn þessara staða er Sutherlands í miðju Sohohverfi en hann er innréttaður í spartneskum stfl. Matreiðslumeistarinn, Garry Holli- head, var áður á Savoyhótelinu. Grískir staðir eiga enn mjög upp á pallborðið í London, þótt fáum þeirra takist að samræma góðan mat og lifandi, grískt andrúmsloft. Þeir staðir sem þykja hvað skemmtilegastir eru oft þeir sem bjóða upp á lélegasta matinn og öfugt. Mörgum finnst það hins vegar þess virði að fara á grískan matsölustað ef þar er hljómsveit, magadansmær og diskaglam- ur. ítalskir matsölustaðir hafa aldrei þótt neitt sérstakir í London og of dýrir mið- að við gæði. Einhverjar breytingar hafa orðið á því upp á síðskastið með tilkomu nýrra ítalskra staða. Þá er og aragrúi portúgalskra, spánskra og mið-evrópskra staða, en margir þeirra síðastnefndu sér- hæfa sig í gyðingafæði og bjóða ekki upp á svínakjöt eða skelfisk (Kosher). Aðrar tegundir gyðingafæðu er svonefndur Ashkenazy-matur sem á rætur að rekja til Póllands og Þýskalands (heimilislegur matur og lítt kryddaður) og Sephardic- matur sem er frá Miðausturlöndum. Veitingastaðir sem sérhæfa sig í arabískri fæðu, allt frá áhrifum Marokkó til Afghanistan, eiga frekar undir högg að sækja. Við fórum á Maroush 11 sem er líbanskur staður í Knightsbrid- ge. Staðir sem þessir eru ekki þeir vinsælustu hjá Bretum þótt uppar í drögtum og jakkafötum njóti þess að borða kryddað eggaldin- mauk og okra, matreitt með tómötum, hvítlauk og olífuolíu, eru flestir við- skiptavinir tyrkneskir eða annars staðar frá vöggu menningar mannkyns. A Mar- oush 11 er ekki hægt að fá frönsk vín en líbanskt rauðvín sem við fengum var höf- ugt og gott. Það pínlegasta við staðinn voru arabísku þjónarnir (í búningum úr Þúsund og einni nótt) sem gáfu hverri konu sem yfirgaf staðinn rauða rós í plastpakka með rauðri slaufu og kom hún með reikningnum. Maroush er á 38 Beauchamp Place, lítilli, sætri götu, rétt hjá Harrods. Staðurinn lætur ekki mikið yfir sér en hann er í kjallara, innréttaður í stfl við Hjá Báru, með gosbrunni, speglum og kristal. Maturinn er góður og verðið li'ka. Þegar minnst er á veitingahús af ólík- Ken Lo, einn þekktasti kínverski matreiðslumeistarinn í London, á stað sínum við Chelsea Harbour. Þennan stað opnaði Mr. Lo nýlega en hinn staðinn sinn, Memories of China á Ebury Street í Belgravia, opnaði hann fyrir tíu árum og nýtur hann mikilla vinsælda. um uppruna má ekki gleyma einni helstu nýjunginni sem er amerískir staðir. Því fer fjarri að allir amerískir veitingastaðir framreiði nautasteikur og hamborgara og séu álíka útreiknanlegir og ameríska sjónvarpið, þar sem þjónninn komi að borðinu og segi: Hi, I’m Dick and I am your waiter this evening. How would you like your burger cooked? Amerísk veitingahús eru eins fjöl- breytt og íbúar landsins frá öllum heims- hornum sem þar hafa búið síðustu tvær aldirnar, allt frá Kóreu til Costa Rica. í London má finna veitingahús undir bandarískum áhrifum, suður-amerísk- um, mexíkönskum og áhrifum frá Kar- íbahafinu. Afrísk veitingahús hafa hins vegar ekki náð eins mikilli útbreiðslu. Við fórum í hádegisverð á dæmigerðan bandarískan stað, Coconut Grove, við St. Christopher’s Place, rétt hjá Bond Street brautarstöðinni. Staðurinn er hannaður í Memphis eða Miami Vice-stfl og maturinn táknrænn amerískur en mjög fallega fram borinn. Staður þessi er vinsæll af fólki sem er í verslunarleið- angri. Hann er ekki mjög dýr og þjónust- an skilvirk. Við bendum einnig á lítinn veitingastað beint á móti Coconut Grove sem er með heilsusamlegt og fljótafgreitt fæði í hádeginu. KÍNVERSKUR MATUR Kínverskir staðir eru mjög margir f London en að sama skapi ekki þeir eftir- sóttustu. Þó má finna í London kín- verska matargerðarlist á heimsmæli- kvarða. Margir þessara kínversku staða taka stöðugum framförum auk þess sem fjölbreytnin er æ meiri. Hér áður fyrr voru flestir kínverskir innflytjendur í London frá Kanton í suðurhluta Kína og matargerð þeirra bar þess merki, þar sem áherslan var á lítt kryddaða fiskrétti ólíkt þeirri fæðu sem neytt er í Beijing, norður-, mið- og vesturhluta landsins. Hins vegar er óhætt að reikna með því að kantónskt eldhús í London er með því besta sem gerist á Vesturlöndum. Fólk getur valið úr kínverskum veitinga- stöðum í Chinatown þangað sem stöðug- ur straumur liggur frá Hong Kong þessa dagana (af ótta við hvað gerist 1997, þeg- ar Hong Kong fellur undir kínversk yfir- ráð). Margir kannast við Gerrard Street í Soho sem er alveg kínverskt en engin trygging fyrir gæðum að labba inn hvar sem er. HEIMSMYND 71
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.