Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 71

Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 71
ferðalangar munu þó spenntari fyrir ein- hverju frumlegra og meira framandi en hefðbundnum enskum mat og sú tegund matargerðarlistar sem nú er mest í tísku í London flokkast undir nútíma Evrópu- stflinn. Þetta eru staðir þar sem ungir, hugmyndaríkir matreiðslumeistarar ráða ferðinni. Menn sem líta fremur á sig sem listamenn en kokka og eru undir áhrifum víða að. Þeir bera ekki fram mat í anda frönsku nouvelle cuisine línunnar, telja hana tilgerðarlega þar sem diskurinn eigi að líta girnilega út en ekki eins og arki- tekt hafi verið að leika sér. Einn þessara staða er Sutherlands í miðju Sohohverfi en hann er innréttaður í spartneskum stfl. Matreiðslumeistarinn, Garry Holli- head, var áður á Savoyhótelinu. Grískir staðir eiga enn mjög upp á pallborðið í London, þótt fáum þeirra takist að samræma góðan mat og lifandi, grískt andrúmsloft. Þeir staðir sem þykja hvað skemmtilegastir eru oft þeir sem bjóða upp á lélegasta matinn og öfugt. Mörgum finnst það hins vegar þess virði að fara á grískan matsölustað ef þar er hljómsveit, magadansmær og diskaglam- ur. ítalskir matsölustaðir hafa aldrei þótt neitt sérstakir í London og of dýrir mið- að við gæði. Einhverjar breytingar hafa orðið á því upp á síðskastið með tilkomu nýrra ítalskra staða. Þá er og aragrúi portúgalskra, spánskra og mið-evrópskra staða, en margir þeirra síðastnefndu sér- hæfa sig í gyðingafæði og bjóða ekki upp á svínakjöt eða skelfisk (Kosher). Aðrar tegundir gyðingafæðu er svonefndur Ashkenazy-matur sem á rætur að rekja til Póllands og Þýskalands (heimilislegur matur og lítt kryddaður) og Sephardic- matur sem er frá Miðausturlöndum. Veitingastaðir sem sérhæfa sig í arabískri fæðu, allt frá áhrifum Marokkó til Afghanistan, eiga frekar undir högg að sækja. Við fórum á Maroush 11 sem er líbanskur staður í Knightsbrid- ge. Staðir sem þessir eru ekki þeir vinsælustu hjá Bretum þótt uppar í drögtum og jakkafötum njóti þess að borða kryddað eggaldin- mauk og okra, matreitt með tómötum, hvítlauk og olífuolíu, eru flestir við- skiptavinir tyrkneskir eða annars staðar frá vöggu menningar mannkyns. A Mar- oush 11 er ekki hægt að fá frönsk vín en líbanskt rauðvín sem við fengum var höf- ugt og gott. Það pínlegasta við staðinn voru arabísku þjónarnir (í búningum úr Þúsund og einni nótt) sem gáfu hverri konu sem yfirgaf staðinn rauða rós í plastpakka með rauðri slaufu og kom hún með reikningnum. Maroush er á 38 Beauchamp Place, lítilli, sætri götu, rétt hjá Harrods. Staðurinn lætur ekki mikið yfir sér en hann er í kjallara, innréttaður í stfl við Hjá Báru, með gosbrunni, speglum og kristal. Maturinn er góður og verðið li'ka. Þegar minnst er á veitingahús af ólík- Ken Lo, einn þekktasti kínverski matreiðslumeistarinn í London, á stað sínum við Chelsea Harbour. Þennan stað opnaði Mr. Lo nýlega en hinn staðinn sinn, Memories of China á Ebury Street í Belgravia, opnaði hann fyrir tíu árum og nýtur hann mikilla vinsælda. um uppruna má ekki gleyma einni helstu nýjunginni sem er amerískir staðir. Því fer fjarri að allir amerískir veitingastaðir framreiði nautasteikur og hamborgara og séu álíka útreiknanlegir og ameríska sjónvarpið, þar sem þjónninn komi að borðinu og segi: Hi, I’m Dick and I am your waiter this evening. How would you like your burger cooked? Amerísk veitingahús eru eins fjöl- breytt og íbúar landsins frá öllum heims- hornum sem þar hafa búið síðustu tvær aldirnar, allt frá Kóreu til Costa Rica. í London má finna veitingahús undir bandarískum áhrifum, suður-amerísk- um, mexíkönskum og áhrifum frá Kar- íbahafinu. Afrísk veitingahús hafa hins vegar ekki náð eins mikilli útbreiðslu. Við fórum í hádegisverð á dæmigerðan bandarískan stað, Coconut Grove, við St. Christopher’s Place, rétt hjá Bond Street brautarstöðinni. Staðurinn er hannaður í Memphis eða Miami Vice-stfl og maturinn táknrænn amerískur en mjög fallega fram borinn. Staður þessi er vinsæll af fólki sem er í verslunarleið- angri. Hann er ekki mjög dýr og þjónust- an skilvirk. Við bendum einnig á lítinn veitingastað beint á móti Coconut Grove sem er með heilsusamlegt og fljótafgreitt fæði í hádeginu. KÍNVERSKUR MATUR Kínverskir staðir eru mjög margir f London en að sama skapi ekki þeir eftir- sóttustu. Þó má finna í London kín- verska matargerðarlist á heimsmæli- kvarða. Margir þessara kínversku staða taka stöðugum framförum auk þess sem fjölbreytnin er æ meiri. Hér áður fyrr voru flestir kínverskir innflytjendur í London frá Kanton í suðurhluta Kína og matargerð þeirra bar þess merki, þar sem áherslan var á lítt kryddaða fiskrétti ólíkt þeirri fæðu sem neytt er í Beijing, norður-, mið- og vesturhluta landsins. Hins vegar er óhætt að reikna með því að kantónskt eldhús í London er með því besta sem gerist á Vesturlöndum. Fólk getur valið úr kínverskum veitinga- stöðum í Chinatown þangað sem stöðug- ur straumur liggur frá Hong Kong þessa dagana (af ótta við hvað gerist 1997, þeg- ar Hong Kong fellur undir kínversk yfir- ráð). Margir kannast við Gerrard Street í Soho sem er alveg kínverskt en engin trygging fyrir gæðum að labba inn hvar sem er. HEIMSMYND 71
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.