Heimsmynd - 01.05.1989, Side 75

Heimsmynd - 01.05.1989, Side 75
Bombay. Þetta er lítill fiskréttur með soðnum kartöfluferningum, lauk, græn- meti, grænum pipar og kóríanderblöð- um, þakið með döðlu- og tamarind- mauki. Af aðalréttum er mælt með því að fólk 'velji rétti af ólíkum uppruna. Tikka- kjúklingurinn, sem var í forrétt, er frá norðausturhlutanum. Svokallaðir parsa- réttir eru kenndir við ættbálk sem tilbað eldinn enda sterkir. Sali Boti - lamb með apríkósum - er dæmigerður parsa- réttur og í hefðinni matreiddur í brúð- kaupsveislum. Þetta er léttsteikt lamba- kjöt með þurrum apríkósum og rauðu masalakryddi. Masalarækjur eru dæmi- gerður Góaréttur og mjög sterkur. Bir- yanikjúklingur er mongólaréttur þar sem meginuppistaðan er hrísgrjón og mjög ljúffengur. Pista Korma-kjúklingur er enn einn aðalréttur á matseðlinum, mat- reiddur með gulum pipar, sérstakri kryddblöndu og grænum hnetum. Er nokkur furða þótt við segjum að te sé eini almennilegi eftirrétturinn? Vilji fólk fara á Bombay Brasseri er ráðlagt að panta borð þótt ekki sé fyrr en samdægurs en helst fyrr. FRANSKUR MATUR Hápunktur veitingahúsamenningar í heiminum er franska eldhúsið. Hafi Frakkar ekki fundið upp matargerðar- listina þá hafa þeir svo sannarlega komið henni í skipulegt kerfi. Bestu veitinga- staðirnir í London eru án efa þeir sem kenndir eru við franska matargerðarlist sem einokar toppinn í veitingahúsa- bransanum. Það eru margar ástæður fyr- ir franskri sælkerahefð en sú helsta er kannski lífsviðhorf Frakka. Máltíðir eru næstum helgiathafnir í Frakklandi. Frá unga aldri eru börn hvött til að reyna bragðlaukana og foreldrar taka- þau gjarnan með á veitingahús. Séu foreldr- arnir áhugasamir um matargerð eru börnin jafnvel rifin upp fyrir allar aldir til að fara í sveppa- eða berjatínslu áður en skólinn hefst. Sýni börnin sérstakan áhuga á matargerð er sá áhugi virkjaður, þau send á námskeið og hvött áfram á þessu sviði. Ungir menn sem gegna her- skyldu og sýna hæfileika í matreiðslu þykja oft sleppa ótrúlega vel við önnur skyldustörf og þess eru dæmi að þeir fái einkabílstjóra sem fer með þá á mark- aðinn á morgnana. S kipulag innan franska eldhúss- ins er ekki ósvipað og skipu- lagið innan hersins. Sérhver matsveinn er ábyrgur fyrir sinni deild og gefur le Chef, matreiðslumeistaranum sjálf- um, skýrslu. Le Chef er aldrei ávarpaður með nafni af undir- mönnum sínum. Nemar í mat- reiðslu þurfa að eyða mörgum mánuðum í eldhúsinu áður en þeim er hleypt ná- lægt eldavélinni sjálfri. Nám í matreiðslu hefst strax á unglingsaldri og mánuðum saman eru nemar látnir endurtaka sömu Hinn stórglæsilegi salur franska veitingastaðarins The Oak Room á Le Meridien hótelinu við Piccadilly. Veggir eru klæddir ástralskri eik, maturinn er trábær og vínlistinn einn sá dýrasii sem sést í London. athafnirnar eins og að skera grænmeti nákvæmlega þannig að það hitni jafnt. Smám saman vinnur neminn sig upp og finnur sitt sérsvið, hvort sem er í súpum eða eftirréttum. Alla dreymir þá um að verða Chef og komast á góðan veitinga- stað. Þekktustu frönsku matreiðslu- meistarnir, Bocuse, Vergé, Guérard og fleiri, eru álíka þekktir í Frakklandi og Hermann Gunnarsson hér. Þessir snill- ingar eru meðlimir í Académie Culinaire, sem er hópur þeirra sem standa fremst í franskri matargerðarlist. Á hverju ári stendur akademía þessi fyrir nokkurs konar ólympíuleikum matreiðslumeist- ara í Frakklandi, Les Meilleurs Ouvriers de France, þar sem markmiðið er að til- nefna besta kokk landsins. Paul Bocuse, höfundur nouvelle cuisine, varð til dæmis ekkert ágengt með þá tegund matreiðslu fyrr en hann vann keppnina á sínum tíma. Nokkrir þekktir, franskir matreiðslu- meistarar hafa sest að í Bretlandi sem víðar og stofnað hliðstæð samtök við frönsku matarakademíuna. Samtökin í Englandi voru stofnuð 1980 af þekktustu frönsku matreiðslumeisturunum þar, Michel Bourdin (Connaught Hotel), Al- bert Roux (La Gavroche) og fleirum. Samtökin gefa út handbók um þessi efni, Guide Michelin. Frönskum matsölustöðum í London má skipta í þrjá flokka. í fyrsta sæti eru ósvikin veitingahús með ósvikna, fyrsta flokks matreiðslu, í annan stað eru veit- ingahús með ágætu frönsku eldhúsi og í þriðja lagi veitingahús sem þykjast vera frönsk og fín. Á stöðum sem falla undir fyrsta flokk verður að panta borð með fyrirvara og muna eftir krítarkortum og seðlum, því þau eru flest dýr (á breskan mælikvarða, jafnvel íslenskan líka). Það er þó vel hægt að finna góðan franskan matsölustað án þess að borga of mikið. Sumir þessara staða eru í út- jaðri London, til dæmis Clapham (lestir þangað fara frá Viktoríustöðinni) en þar er staður sem heitir The Grafton og er til staðar í elsta húsinu í Clapham. Frönsk veitingahús má finna í flestum hverfum London sem og franska kaffistaði, þar sem hægt er að fá ýmsa franska smárétti á öllum tímum dags með góðu, svörtu kaffi. í þetta sinn fórum við á einn af fínni, frönsku veitingastöðunum í London, The Oak Room á Le Meridien hótelinu á Piccadilly. Þessi staður er nokkuð formlegur en hann hefur fengið viður- HEIMSMYND 75
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.