Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 75

Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 75
Bombay. Þetta er lítill fiskréttur með soðnum kartöfluferningum, lauk, græn- meti, grænum pipar og kóríanderblöð- um, þakið með döðlu- og tamarind- mauki. Af aðalréttum er mælt með því að fólk 'velji rétti af ólíkum uppruna. Tikka- kjúklingurinn, sem var í forrétt, er frá norðausturhlutanum. Svokallaðir parsa- réttir eru kenndir við ættbálk sem tilbað eldinn enda sterkir. Sali Boti - lamb með apríkósum - er dæmigerður parsa- réttur og í hefðinni matreiddur í brúð- kaupsveislum. Þetta er léttsteikt lamba- kjöt með þurrum apríkósum og rauðu masalakryddi. Masalarækjur eru dæmi- gerður Góaréttur og mjög sterkur. Bir- yanikjúklingur er mongólaréttur þar sem meginuppistaðan er hrísgrjón og mjög ljúffengur. Pista Korma-kjúklingur er enn einn aðalréttur á matseðlinum, mat- reiddur með gulum pipar, sérstakri kryddblöndu og grænum hnetum. Er nokkur furða þótt við segjum að te sé eini almennilegi eftirrétturinn? Vilji fólk fara á Bombay Brasseri er ráðlagt að panta borð þótt ekki sé fyrr en samdægurs en helst fyrr. FRANSKUR MATUR Hápunktur veitingahúsamenningar í heiminum er franska eldhúsið. Hafi Frakkar ekki fundið upp matargerðar- listina þá hafa þeir svo sannarlega komið henni í skipulegt kerfi. Bestu veitinga- staðirnir í London eru án efa þeir sem kenndir eru við franska matargerðarlist sem einokar toppinn í veitingahúsa- bransanum. Það eru margar ástæður fyr- ir franskri sælkerahefð en sú helsta er kannski lífsviðhorf Frakka. Máltíðir eru næstum helgiathafnir í Frakklandi. Frá unga aldri eru börn hvött til að reyna bragðlaukana og foreldrar taka- þau gjarnan með á veitingahús. Séu foreldr- arnir áhugasamir um matargerð eru börnin jafnvel rifin upp fyrir allar aldir til að fara í sveppa- eða berjatínslu áður en skólinn hefst. Sýni börnin sérstakan áhuga á matargerð er sá áhugi virkjaður, þau send á námskeið og hvött áfram á þessu sviði. Ungir menn sem gegna her- skyldu og sýna hæfileika í matreiðslu þykja oft sleppa ótrúlega vel við önnur skyldustörf og þess eru dæmi að þeir fái einkabílstjóra sem fer með þá á mark- aðinn á morgnana. S kipulag innan franska eldhúss- ins er ekki ósvipað og skipu- lagið innan hersins. Sérhver matsveinn er ábyrgur fyrir sinni deild og gefur le Chef, matreiðslumeistaranum sjálf- um, skýrslu. Le Chef er aldrei ávarpaður með nafni af undir- mönnum sínum. Nemar í mat- reiðslu þurfa að eyða mörgum mánuðum í eldhúsinu áður en þeim er hleypt ná- lægt eldavélinni sjálfri. Nám í matreiðslu hefst strax á unglingsaldri og mánuðum saman eru nemar látnir endurtaka sömu Hinn stórglæsilegi salur franska veitingastaðarins The Oak Room á Le Meridien hótelinu við Piccadilly. Veggir eru klæddir ástralskri eik, maturinn er trábær og vínlistinn einn sá dýrasii sem sést í London. athafnirnar eins og að skera grænmeti nákvæmlega þannig að það hitni jafnt. Smám saman vinnur neminn sig upp og finnur sitt sérsvið, hvort sem er í súpum eða eftirréttum. Alla dreymir þá um að verða Chef og komast á góðan veitinga- stað. Þekktustu frönsku matreiðslu- meistarnir, Bocuse, Vergé, Guérard og fleiri, eru álíka þekktir í Frakklandi og Hermann Gunnarsson hér. Þessir snill- ingar eru meðlimir í Académie Culinaire, sem er hópur þeirra sem standa fremst í franskri matargerðarlist. Á hverju ári stendur akademía þessi fyrir nokkurs konar ólympíuleikum matreiðslumeist- ara í Frakklandi, Les Meilleurs Ouvriers de France, þar sem markmiðið er að til- nefna besta kokk landsins. Paul Bocuse, höfundur nouvelle cuisine, varð til dæmis ekkert ágengt með þá tegund matreiðslu fyrr en hann vann keppnina á sínum tíma. Nokkrir þekktir, franskir matreiðslu- meistarar hafa sest að í Bretlandi sem víðar og stofnað hliðstæð samtök við frönsku matarakademíuna. Samtökin í Englandi voru stofnuð 1980 af þekktustu frönsku matreiðslumeisturunum þar, Michel Bourdin (Connaught Hotel), Al- bert Roux (La Gavroche) og fleirum. Samtökin gefa út handbók um þessi efni, Guide Michelin. Frönskum matsölustöðum í London má skipta í þrjá flokka. í fyrsta sæti eru ósvikin veitingahús með ósvikna, fyrsta flokks matreiðslu, í annan stað eru veit- ingahús með ágætu frönsku eldhúsi og í þriðja lagi veitingahús sem þykjast vera frönsk og fín. Á stöðum sem falla undir fyrsta flokk verður að panta borð með fyrirvara og muna eftir krítarkortum og seðlum, því þau eru flest dýr (á breskan mælikvarða, jafnvel íslenskan líka). Það er þó vel hægt að finna góðan franskan matsölustað án þess að borga of mikið. Sumir þessara staða eru í út- jaðri London, til dæmis Clapham (lestir þangað fara frá Viktoríustöðinni) en þar er staður sem heitir The Grafton og er til staðar í elsta húsinu í Clapham. Frönsk veitingahús má finna í flestum hverfum London sem og franska kaffistaði, þar sem hægt er að fá ýmsa franska smárétti á öllum tímum dags með góðu, svörtu kaffi. í þetta sinn fórum við á einn af fínni, frönsku veitingastöðunum í London, The Oak Room á Le Meridien hótelinu á Piccadilly. Þessi staður er nokkuð formlegur en hann hefur fengið viður- HEIMSMYND 75
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.