Heimsmynd - 01.05.1989, Qupperneq 75

Heimsmynd - 01.05.1989, Qupperneq 75
Bombay. Þetta er lítill fiskréttur með soðnum kartöfluferningum, lauk, græn- meti, grænum pipar og kóríanderblöð- um, þakið með döðlu- og tamarind- mauki. Af aðalréttum er mælt með því að fólk 'velji rétti af ólíkum uppruna. Tikka- kjúklingurinn, sem var í forrétt, er frá norðausturhlutanum. Svokallaðir parsa- réttir eru kenndir við ættbálk sem tilbað eldinn enda sterkir. Sali Boti - lamb með apríkósum - er dæmigerður parsa- réttur og í hefðinni matreiddur í brúð- kaupsveislum. Þetta er léttsteikt lamba- kjöt með þurrum apríkósum og rauðu masalakryddi. Masalarækjur eru dæmi- gerður Góaréttur og mjög sterkur. Bir- yanikjúklingur er mongólaréttur þar sem meginuppistaðan er hrísgrjón og mjög ljúffengur. Pista Korma-kjúklingur er enn einn aðalréttur á matseðlinum, mat- reiddur með gulum pipar, sérstakri kryddblöndu og grænum hnetum. Er nokkur furða þótt við segjum að te sé eini almennilegi eftirrétturinn? Vilji fólk fara á Bombay Brasseri er ráðlagt að panta borð þótt ekki sé fyrr en samdægurs en helst fyrr. FRANSKUR MATUR Hápunktur veitingahúsamenningar í heiminum er franska eldhúsið. Hafi Frakkar ekki fundið upp matargerðar- listina þá hafa þeir svo sannarlega komið henni í skipulegt kerfi. Bestu veitinga- staðirnir í London eru án efa þeir sem kenndir eru við franska matargerðarlist sem einokar toppinn í veitingahúsa- bransanum. Það eru margar ástæður fyr- ir franskri sælkerahefð en sú helsta er kannski lífsviðhorf Frakka. Máltíðir eru næstum helgiathafnir í Frakklandi. Frá unga aldri eru börn hvött til að reyna bragðlaukana og foreldrar taka- þau gjarnan með á veitingahús. Séu foreldr- arnir áhugasamir um matargerð eru börnin jafnvel rifin upp fyrir allar aldir til að fara í sveppa- eða berjatínslu áður en skólinn hefst. Sýni börnin sérstakan áhuga á matargerð er sá áhugi virkjaður, þau send á námskeið og hvött áfram á þessu sviði. Ungir menn sem gegna her- skyldu og sýna hæfileika í matreiðslu þykja oft sleppa ótrúlega vel við önnur skyldustörf og þess eru dæmi að þeir fái einkabílstjóra sem fer með þá á mark- aðinn á morgnana. S kipulag innan franska eldhúss- ins er ekki ósvipað og skipu- lagið innan hersins. Sérhver matsveinn er ábyrgur fyrir sinni deild og gefur le Chef, matreiðslumeistaranum sjálf- um, skýrslu. Le Chef er aldrei ávarpaður með nafni af undir- mönnum sínum. Nemar í mat- reiðslu þurfa að eyða mörgum mánuðum í eldhúsinu áður en þeim er hleypt ná- lægt eldavélinni sjálfri. Nám í matreiðslu hefst strax á unglingsaldri og mánuðum saman eru nemar látnir endurtaka sömu Hinn stórglæsilegi salur franska veitingastaðarins The Oak Room á Le Meridien hótelinu við Piccadilly. Veggir eru klæddir ástralskri eik, maturinn er trábær og vínlistinn einn sá dýrasii sem sést í London. athafnirnar eins og að skera grænmeti nákvæmlega þannig að það hitni jafnt. Smám saman vinnur neminn sig upp og finnur sitt sérsvið, hvort sem er í súpum eða eftirréttum. Alla dreymir þá um að verða Chef og komast á góðan veitinga- stað. Þekktustu frönsku matreiðslu- meistarnir, Bocuse, Vergé, Guérard og fleiri, eru álíka þekktir í Frakklandi og Hermann Gunnarsson hér. Þessir snill- ingar eru meðlimir í Académie Culinaire, sem er hópur þeirra sem standa fremst í franskri matargerðarlist. Á hverju ári stendur akademía þessi fyrir nokkurs konar ólympíuleikum matreiðslumeist- ara í Frakklandi, Les Meilleurs Ouvriers de France, þar sem markmiðið er að til- nefna besta kokk landsins. Paul Bocuse, höfundur nouvelle cuisine, varð til dæmis ekkert ágengt með þá tegund matreiðslu fyrr en hann vann keppnina á sínum tíma. Nokkrir þekktir, franskir matreiðslu- meistarar hafa sest að í Bretlandi sem víðar og stofnað hliðstæð samtök við frönsku matarakademíuna. Samtökin í Englandi voru stofnuð 1980 af þekktustu frönsku matreiðslumeisturunum þar, Michel Bourdin (Connaught Hotel), Al- bert Roux (La Gavroche) og fleirum. Samtökin gefa út handbók um þessi efni, Guide Michelin. Frönskum matsölustöðum í London má skipta í þrjá flokka. í fyrsta sæti eru ósvikin veitingahús með ósvikna, fyrsta flokks matreiðslu, í annan stað eru veit- ingahús með ágætu frönsku eldhúsi og í þriðja lagi veitingahús sem þykjast vera frönsk og fín. Á stöðum sem falla undir fyrsta flokk verður að panta borð með fyrirvara og muna eftir krítarkortum og seðlum, því þau eru flest dýr (á breskan mælikvarða, jafnvel íslenskan líka). Það er þó vel hægt að finna góðan franskan matsölustað án þess að borga of mikið. Sumir þessara staða eru í út- jaðri London, til dæmis Clapham (lestir þangað fara frá Viktoríustöðinni) en þar er staður sem heitir The Grafton og er til staðar í elsta húsinu í Clapham. Frönsk veitingahús má finna í flestum hverfum London sem og franska kaffistaði, þar sem hægt er að fá ýmsa franska smárétti á öllum tímum dags með góðu, svörtu kaffi. í þetta sinn fórum við á einn af fínni, frönsku veitingastöðunum í London, The Oak Room á Le Meridien hótelinu á Piccadilly. Þessi staður er nokkuð formlegur en hann hefur fengið viður- HEIMSMYND 75
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.