Heimsmynd - 01.09.1989, Side 94

Heimsmynd - 01.09.1989, Side 94
„ÞÁ DRAUP SMJÖR AF HVERJU STRÁI“. Um miðjan sjöunda áratuginn varð tímabundin kreppa hér á landi. Hópur íslendinga fór tii útlanda til starfa. Eftir 1970 fór þetta fólk að koma heim. Á áratugnum 1970 til 1980 var farið að opna litla veitingastaði í Reykjavík. Mætti nefna Hornið og Torfuna en þeir sem stofnuðu báða þessa staði höfðu áður dvalist erlendis. Reykvíkingar kunnu svo sannar- lega að meta þessa nýju staði og það var fullt út úr dyrum flest kvöld. Fólk hafði vanist matarvenjum Mið-Evrópuþjóða, píts- ur og pöstur urðu geysivinsælar enda var þessi matur frekar ódýr miðað við það sem fólk átti að venjast. Það þótti ekkert tiltökumál að fá sér glas af léttu víni með matnum. Stöðugt fjölgaði veitingahúsunum og á sama tíma fjölgaði erlendum ferðamönnum hér á landi. Hjón sem áður höfðu farið tvisvar til þrisvar á ári út að borða fóru nú orðið mánaðarlega út. Á sama tíma jókst áhugi almennings á matargerð og vínum. Fjölmiðlamir fóru nú að fjalla um matreiðslu og veitingahús, matreiðsla komst í tísku og ekki sakaði að hafa eitthvert vit á léttvínum. Kokkastarfið jókst að virðingu, það varð fínt að vera matreiðslumaður (sem það og er) og margir fóru að læra matreiðslu. Ekki voru nú allir hinir nýju veitingastaðir upp á marga fiska enda þótt nokkrir væru ljómandi góðir. Jónas Kristjánsson fór að skrifa veitingahúsagagnrýni sem vakti verðskuldaða athygli. Jónas Kristjánsson var ekki að skafa af hlutunum og annað hvort voru menn snillingar eða fúskarar. Veitingamenn urðu reiðir og þótti að sé vegið en almenningur tók mark á Jónasi og fyllti þá staði sem hann mælti með. Eftir á að hyggja þá hafði Jónas mikið til síns máls og var gagnrýni hans yfirleitt verðskulduð þó að stundum hafi honum orðið á í messunni eins og gerist og gengur. Útlendingar sem hingað komu undruðust mjög hve þróuð og góð íslensk matargerð væri. Um tíma var jafnvel talið að hvergi á Norðurlöndum væru eins margir og góðir veitingastaðir og í Reykjavík og þá auðvitað miðað við hinn góðkunna mannfjölda. Þetta voru góðir tímar bæði fyrir veitingamenn og ekki síður gestina eða eins og reyndur veitingamaður orðaði það: „Þá draup smjör af hverju strái“. ÞETTA BJARGAST MEÐ BJÓRNUM Upp úr 1985 fór að bera á kreppu í veitingahúsagreininni. Staðirnir voru orðnir of margir og farið var að draga úr þensl- unni í þjóðfélaginu. Almenningur hafði minna fé milli hand- anna og sótti minna veitingahús en áður. Þrátt fyrir þetta bættust enn við staðir og tiltölulega auðvelt var að selja veit- ingastaði. Brúnin lyftist á mörgum veitingamanninum meðan á hinu svo kallaða bjórlíkisœði stóð. Bjórlíkistíminn er senni- lega furðulegasti þátturinn í sögu íslensks veitingahúsarekst- urs. Bjórlíkið varð óhemju vinsælt og drukku menn það í lítra- tali enda voru stofnaðar krár aðeins til að selja þennan vökva. Flestir urðu veikir af bjórlíkinu og þegar búið var að loka kránum á kvöldin voru gestirnir ælandi um allan bæ. Þegar búið var að banna bjórlíkið vonuðust veitingamenn eftir að bjórinn yrði senn leyfður því hann mundi bjarga rekstrinum. Meðan beðið var eftir bjórnum jókst kreppan stöðugt. Nokk- ur veitingahús urðu gjaldþrota þar á meðal veitingahús sem talið var að gengju vel. Þá fór þjónustan versnandi, veitinga- menn fóru í auknum mæli að ráða ófaglært fólk og þjónarnir spöruðu aðstoðarfólkið. Á sama tíma versnuðu gæði matar- PYRIT GULLSMIOJA ÖNNU MARIU VESTURGATA 3 - 101 REYKJAVÍK SÍMI 20376
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.