Heimsmynd - 01.09.1989, Blaðsíða 94

Heimsmynd - 01.09.1989, Blaðsíða 94
„ÞÁ DRAUP SMJÖR AF HVERJU STRÁI“. Um miðjan sjöunda áratuginn varð tímabundin kreppa hér á landi. Hópur íslendinga fór tii útlanda til starfa. Eftir 1970 fór þetta fólk að koma heim. Á áratugnum 1970 til 1980 var farið að opna litla veitingastaði í Reykjavík. Mætti nefna Hornið og Torfuna en þeir sem stofnuðu báða þessa staði höfðu áður dvalist erlendis. Reykvíkingar kunnu svo sannar- lega að meta þessa nýju staði og það var fullt út úr dyrum flest kvöld. Fólk hafði vanist matarvenjum Mið-Evrópuþjóða, píts- ur og pöstur urðu geysivinsælar enda var þessi matur frekar ódýr miðað við það sem fólk átti að venjast. Það þótti ekkert tiltökumál að fá sér glas af léttu víni með matnum. Stöðugt fjölgaði veitingahúsunum og á sama tíma fjölgaði erlendum ferðamönnum hér á landi. Hjón sem áður höfðu farið tvisvar til þrisvar á ári út að borða fóru nú orðið mánaðarlega út. Á sama tíma jókst áhugi almennings á matargerð og vínum. Fjölmiðlamir fóru nú að fjalla um matreiðslu og veitingahús, matreiðsla komst í tísku og ekki sakaði að hafa eitthvert vit á léttvínum. Kokkastarfið jókst að virðingu, það varð fínt að vera matreiðslumaður (sem það og er) og margir fóru að læra matreiðslu. Ekki voru nú allir hinir nýju veitingastaðir upp á marga fiska enda þótt nokkrir væru ljómandi góðir. Jónas Kristjánsson fór að skrifa veitingahúsagagnrýni sem vakti verðskuldaða athygli. Jónas Kristjánsson var ekki að skafa af hlutunum og annað hvort voru menn snillingar eða fúskarar. Veitingamenn urðu reiðir og þótti að sé vegið en almenningur tók mark á Jónasi og fyllti þá staði sem hann mælti með. Eftir á að hyggja þá hafði Jónas mikið til síns máls og var gagnrýni hans yfirleitt verðskulduð þó að stundum hafi honum orðið á í messunni eins og gerist og gengur. Útlendingar sem hingað komu undruðust mjög hve þróuð og góð íslensk matargerð væri. Um tíma var jafnvel talið að hvergi á Norðurlöndum væru eins margir og góðir veitingastaðir og í Reykjavík og þá auðvitað miðað við hinn góðkunna mannfjölda. Þetta voru góðir tímar bæði fyrir veitingamenn og ekki síður gestina eða eins og reyndur veitingamaður orðaði það: „Þá draup smjör af hverju strái“. ÞETTA BJARGAST MEÐ BJÓRNUM Upp úr 1985 fór að bera á kreppu í veitingahúsagreininni. Staðirnir voru orðnir of margir og farið var að draga úr þensl- unni í þjóðfélaginu. Almenningur hafði minna fé milli hand- anna og sótti minna veitingahús en áður. Þrátt fyrir þetta bættust enn við staðir og tiltölulega auðvelt var að selja veit- ingastaði. Brúnin lyftist á mörgum veitingamanninum meðan á hinu svo kallaða bjórlíkisœði stóð. Bjórlíkistíminn er senni- lega furðulegasti þátturinn í sögu íslensks veitingahúsarekst- urs. Bjórlíkið varð óhemju vinsælt og drukku menn það í lítra- tali enda voru stofnaðar krár aðeins til að selja þennan vökva. Flestir urðu veikir af bjórlíkinu og þegar búið var að loka kránum á kvöldin voru gestirnir ælandi um allan bæ. Þegar búið var að banna bjórlíkið vonuðust veitingamenn eftir að bjórinn yrði senn leyfður því hann mundi bjarga rekstrinum. Meðan beðið var eftir bjórnum jókst kreppan stöðugt. Nokk- ur veitingahús urðu gjaldþrota þar á meðal veitingahús sem talið var að gengju vel. Þá fór þjónustan versnandi, veitinga- menn fóru í auknum mæli að ráða ófaglært fólk og þjónarnir spöruðu aðstoðarfólkið. Á sama tíma versnuðu gæði matar- PYRIT GULLSMIOJA ÖNNU MARIU VESTURGATA 3 - 101 REYKJAVÍK SÍMI 20376
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Heimsmynd

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.