Heimsmynd - 01.06.1992, Síða 91
I
ar ráðstafanir áður en hún kom til lands-
ins. „Sterkar pylsur eru mikið notaðir í
matreiðslu Cajuna, þær fást ekki hér á
landi. Islendingar eru ekki miklir pylsu-
gerðarmenn. Þegar íslendingar tala um
pylsur hér þá er yfirleitt þrennt sem
kemur til greina; pylsur, bjúgu eða med-
isterpylsur. Ég hef meira að segja ekki
séð medisterpylsur síðan ég kom heim.
Cajunar nota pylsur sem heita An-
douille sem eru raunar nauðaeinfaldar
pylsur. Uppistaðan í þeim er hakkað
svínakjöt, síðan ræður maður fitumagn-
inu. Þær eru vel kryddaðar, settar í hólka
og reyktar.“ En það er einmitt ástæðan
fyrir því að reykofninn er úti á svölum
hjá Hjördísi. Hún býr til og reykir pylsur.
Hún segir þetta svo einfalt að það sé
raunverulega hlægilegt: „Ef þú býrð til
þínar eigin pylsur þá veistu að minnsta
kosti hvað er í þeim. Því stundum þegar
fólk heyrir minnst á pylsur sér það fyrir
sér fitugar pylsur sem léttast um jafn-
þyngd sína þegar þær eru steiktar.“
Það voru ýmis ljón í veginum þegar
Hjördís ætlaði að komast yfir garnirnar
sem nota þarf til pylsugerðar. „I Amer-
íku er hægt að kaupa svínagarnir í
metravís en hér er þeim öllum hent því
það er ekki talið svara kostnaði að vinna
þær“. Hún þarf því að notast við gervi-
garnir sem hún segir ágætar, að minnsta
kosti ætar en þær fær hún hjá Valdimar
Gíslasyni. „Til þess að stunda pylsugerð
þarf gamlan handhakkara og pylsuhólk
sem hægt er að þræða görnina upp á og
troða maukinu í. Svo er þetta reykt. En
það er líka hægt að gera annars staðar en
úti á svölum heima hjá sér.“
Hjördís hefur hugsað sér að leggja
meira fyrir sig pylsugerð í framtíðinni.
Og þegar eru margar vinkonur hennar
búnar að biðja um að komast í læri til
hennar.
Hjördís segist sakna ýmislegs sem hún
hafði við hendina í Bandaríkjunum, þar
á meðal betra grænmetis og meira úrvals
af ferskum kryddjurtum. „Fyrir mér að
fara á grænmetismarkaðinn í Bandaríkj-
unum er eins fyrir golfara að fara á golf-
völlinn.
Það er þó ýmislegt hægt að rækta í
stofuglugganum, meðal annar myntu,
basilikum, koríander, salvíu, steinselju,
graslauk og timjan."
Hjördís er þegar farin að velta fyrir sér
armenskri matargerð, hver veit nema
það verði eþíópísk næst?B
Gumba að hætti
Cajun búa
Kjúklinga-Gumbo
1 msk salt
1 /2 tsk ceyenne pipar
1 /2 tsk svartur pipar
1 /2 tsk hvítur pipar
1 kjúklingur ca. 2 kg.
2 stórir laukar, smátt saxaðir
2 paprikur, smátt saxaðar
3 sellery-stilkar, smátt saxaðir
3 /2 lítri soð
1 kg. reykt svínapylsa, skorin í 1 cm þykk-
ar sneiðar
1 búnt vorlaukur eða púrrulaukur
tabasco sósa eftir smekk
Til þess að geta búið til Gumbo þarf
áður að búa til Roux og svínapylsu, An-
douille.
Kjúklingurinn er skorinn niður í smáa
bita. Helmingnum af þurrkryddinu er
blandað saman í skál og kjúklingabitun-
um nuddað upp úr því. Þá er olía sett á
pönnuna og kjúklingurinn steiktur.
Hann er tekinn af pönnunni. Rouxið er
sett á pönnuna ásamt helmingnum af
öllu grænmetinu. Hrært vel og látið sjóða
í smá stund. Þá er kjúklingnum blandað
saman við og afgangurinn af grænmet-
inu. í lokin er því sem eftir er af þurr-
kryddinu blandað saman við. Þetta er
látið malla í 45 til 60 mínútur. Hjördís
lætur sér yfirleitt nægja 45 mínútur, ann-
ars verður kjúklingurinn mauksoðinn.
Með þessu borða Cajunar hrísgrjón og
kartöflusalat.
Roux
2 bollar jurtaolía
3 til 3 /2 bolli hveiti
Olían er hituð vel. Best er að athuga
hvort olían sé orðin nógu heit með því
að skvetta örlitlu hveiti á olíuna. Ef það
heyrist smá hviss er olían tilbúin. Hveitið
er sett út í og hitinn minnkaður. í þessu
þarf að hræra stanslaust í 30 til 45 mínút-
ur þar til jafningurinn verður millibrúnn.
Jafningurinn geymist í allt að tvær til
þrjár vikur.
Andouille, svínapylsan
2 msk hakkaður laukur
2 msk salt
1 tsk rauðar piparflögur
2 tsk ceyenne pipar
3 tsk paprika
/4 tsk ground mais
2 tsk timijan
1 tsk nítrít salt
2 /2 kíló svínahakk
/2 bolli kalt vatn
Nítrítið hefur Hjördís fengið í SS en
garnirnar til að setja í pylsumaukið hjá
Valdimar Gíslasyni.
ÖUu þessu er blandað saman og hnoð-
að. Geymist í ísskáp yfir nótt. Þá er þetta
sett í handhakkara með pylsuhólk og
görnin sett framan á. Þegar pylsurnar
eru tilbúnar þarf að setja þær í reyk.
Hjördís hefur gjarnan sent sínar pylsur í
Reykofninn í Kópavogi. Tilvalið er að
gera nóg af þessari pylsu því hún geymist
vel í frysti.B
Lasta og. ..
framhald af bls. 36
Bæði karlmenn og kvenmenn undir
þrítugu eru að minnsta kosti með þrjá í
takinu og það þykir ekkert tiltökumál.
Allir vita af því og nánast enginn æsir
sig, andrúmsloftið er afslappað. Það þyk-
ir eðlilegt að fara út með þessum í kvöld
og hinum á morgun. Smokkurinn er mik-
ið notaður, fáir taka áhættu.
Heitust í Bandaríkjunum um þessar
mundir er leikkonan Sharon Stone
sem leikur tvíkynhneigðan töffara í kvik-
myndinni Basic Instinct, einni þeirra
mynda sem útnefnd var til Óskarsverð-
launa á dögunum. Þetta er myndin sem
hommar og lespíur í Bandaríkjunum
urðu æf yfir og mótmæltu harðlega fyrir
utan húsið þar sem Óskarsverðlaunin
voru afhent.B
Tímaklukka. . .
framhald af bls. 39
Einnig þurfa starfsmenn og atvinnurek-
endur að prófa sig áfram með vaktakerfi.
Rannsóknir sýna að vaktir sem breytast
með klukkunni fara mun betur með
starfsmenn en vaktir sem færast á móti
klukkunni.
Það verður þó ávallt undir hverju og
einu okkar komið að finna út hvað hent-
ar hverjum best. Þegar kemur að því að
sofa og hvílast eru ekki til neinar algildar
reglur. Við getum þó tekið lítil börn til
fyrirmyndar. Það þarf ekki að kenna
þeim að meta nauðsyn og gildi svefnsins.
- þau bara sofa. Það myndum við öll
gera ef við semdum okkur betur að lög-
málum náttúrunnar og hlustuðum á okk-
ar eigin tímaklukkur.B
- Jóhanna H. Oddsdóttir
Káta ekkjan. . .
framhald af bls. 63
í fimm hundruð fermetrar. Það seldi hún
fyrir þremur árum og nú býr hún í eitt
hundrað og fimmtíu fermetra íbúð í stór-
hýsi með vörðum, leikfimissal og sund-
laug: „Ég var svo ánægð þegar ég fann
þessa íbúð að margir héldu að ég væri
lent á sjens.“
Einn vinur hennar neitaði að trúa því
að íbúðin væri það eina stóra sem væri að
gerast í lífi hennar, svo vel liti hún út.
HEIMSMYND 91