Bændablaðið - 22.09.2016, Page 1

Bændablaðið - 22.09.2016, Page 1
18. tölublað 2016 ▯ Fimmtudagur 22. september ▯ Blað nr. 475 ▯ 22. árg. ▯ Upplag 32.000 Ný reglugerð á borði ráðherra getur gjörbreytt möguleikum fyrir hreinleikavottun á íslensku lambakjöti: Erfðabreytt fóður bannað í íslenskri sauðfjárrækt − „Þessar breytingar geta þýtt ný markaðstækifæri fyrir íslenskt lambakjöt,“ segir ráðherra Lögfræðingar á vegum landbún- aðarráðuneytisins vinna nú að því að yfirfara reglugerðartexta sem miðar að því að erfðabreytt fóður verði bannað við sauðfjárrækt á Íslandi. Er það talið geta skipt sköpum varðandi markaðssetn- ingu á sauðfjárafurðum í fram- tíðinni. Íslensk fjallalömb eru alin án erfðabreytts fóðurs, á móðurmjólk og fjallagróðri. Þótt hingað til hafi ekki verið bannað að gefa erfðabreytt fóður (GMO), er notkun á því hverf- andi í íslenskri sauðfjárrækt. Landssamtök sauðfjárbænda (LS) hafa ítrekað samþykkt að erfða- breytt fóður verði bannað í grein- inni. Hafa samtökin farið fram á það við landbúnaðarráðuneytið að bann verði sett inn í reglugerð við notk- un á slíku fóðri. Hugmyndin er að í framhaldi af því gefist möguleikar á að fá alþjóðlegar vottanir sem auki virði og sölumöguleika afurðanna. Gunnar Bragi Sveinsson landbún- aðarráðherra hefur tekið vel undir óskir bænda í þessu efni. „Ráðuneytið er nú að skoða hvernig hægt sé að verða við óskum bænda. Ég vona að fljótlega liggi fyrir nauðsynlegar breytingar svo við getum gefið út nýja reglugerð. Þessar breytingar geta þýtt ný markaðstæki- færi fyrir íslenskt lambakjöt,“ segir ráðherra. Vinna við breytinguna er langt komin og lögfræðingar ráðuneytisins eru nú að fara yfir reglugerðartext- ann. Framkvæmdastjóri LS fagn- ar því að ráðherra skuli taka svo afgerandi afstöðu með heilnæmi og hreinleika lambakjötsins. Þetta muni skila sér í bættri samkeppnisstöðu og meiri verðmætum fyrir íslenska bændur. Þess má geta að fyrir skömmu voru hér á ferð fulltrúar frá banda- rísku verslunarkeðjunni Whole Food Market. Eitt af skilyrðum fyrir kaupum þeirra keðju á landbúnað- arafurðum, hvort sem er frá Íslandi eða öðrum löndum er, að hægt sé að tryggja hreinleika vörunnar. Það varðar m.a. upprunamerkingar og að ekki sé verið að nota erfðabreytt fóður við framleiðsluna. Kerfi Whole Food er afar strangt og erfitt að koma vörum í gegnum það nál- arauga. Ef bann verður sett á notkun erfðabreytts fóður í sauðfjárrækt, þá opnar það fyrir alþjóðlegar vottan- ir og opnar um leið fjölda dyra á alþjóðlegum markaði. Þetta skiptir líka máli á innlendum markaði í vaxandi straumi erlendra ferðamanna sem sækjast eftir hreinni fæðu án allra aukaefna. Þar hefur erfðabreytt fóður á sér slæman stimp- il. Fyrir íslensk veitingahús er málið einnig mikilvægt þar sem þau geta þá sýnt viðskiptavinum sínum fram á viðurkenndar alþjóðlegar vottanir um hreinleika íslenska lambakjöts- ins. Að auki auðveldar þetta bændum sem vilja hefja lífræna framleiðslu á lambakjöti, en slík framleiðsla hefur farið vaxandi víða um heim. Þar gilda enn strangari reglur er varða m.a. áburðargjöf á túnum. /HKr. Marteinn Gunnarsson, bóndi á Hálsi í Kinn í Þingeyjarsveit, var að þreskja á Hjarðarbóli í Aðaldal í vikunni. Var uppskeran í byrjun um 4 tonn á hektara. Mynd / Atli Vigfússon Laxamýri. Bændur á syðsta hluta landsins eru mjög ánægðir með kornupp- skeruna eftir einstaklega gott sumar. Sömu sögu er að segja víða um land, en á Norðausturlandi er staðan nokkuð misjöfn. Sveinn Sigurmundsson, hjá Búnaðar sambandi Suðurlands, segir að á vesturhluta Suðurlands hafi þresking hafist víðast hvar í lok ágúst, eða allt að þremur vikum fyrr en alla jafna og uppskeruhorfur séu almennt mjög góðar. Guðmundur Sigurðsson, hjá Búnaðarsamtökum Vesturlands, segir að á Vesturlandi hafi kornræktin geng- ið mjög vel í sumar. „Víða er byrjað að þreskja korn- ið og nokkrir alveg búnir að þreskja. Uppskera er góð, til að mynda þrjú til fjögur tonn af þurru korni á hektara hjá einum.“ Eiríkur Loftsson, ráðunautur hjá Ráð gjafarmiðstöð landbúnaðar- ins, segir að á Norðvesturlandi séu uppskeruhorfur góðar. „Almennt er kornið mikið að magni, fylling þess víðast góð en nokkuð misjafnt hve mikið það er farið að þorna. Þresking hófst í Skagafirði í síðustu viku.“ Staðan er ekki eins góð í Eyjafirði. Nýlega var svo byrjað að þreskja kornið í Suður-Þingeyjarsýslu en uppskeran er misjöfn, að sögn Atla Vigfússonar á Laxamýri. Bændur vonast til afraksturinn verði betri þegar líður á, en einungis er búið að skera hluta af því sem liggur fyrir. Í S-Þingeyjarsýslu er ræktað bygg á 60 hekturum, en það er bara brot af því sem var þegar best lét. Þá var ræktað korn á 260 hektur- um, en lítil uppskera og misjafnt tíðarfar undanfarin ár hefur orðið til þess að nokkrir bændur hafa helst úr lestinni. Marteinn er bjartsýnn á gott veður í haust og hlakkar til að skera kornið á bæjunum, en bændur á Hálsi hafa gert út á verktöku í kornræktinni og er þá átt við sáningar, þreskingu og þurrkun. /smh/AV/HKr. −Sjánánarábls4. Þreskivél á kornakri á Hálsi í Kinn í Suður-Þingeyjarsýslu. Mynd / AV Víðast góðar horfur með kornuppskeru: Metuppskera á Suðurlandi − Misjöfn staða í Eyjafirði og Suður-Þingeyjarsýslu Margt um manninn í Tungnarétt 18 Heiðraði minningu föður 34 Bændur sem ekki standast skilyrði gæðastýringar missa greiðslur 4

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.