Rit Búvísindadeildar

Ataaseq assigiiaat ilaat

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 30

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Qupperneq 30
FEJkg þe. Hráprótein, % afþe. y =0,89 - 0,008 x y =17,8- 0,118 x r = - 0,86 r = - 0,51 Fyrri líkingin sýnir að um það bil 1,5 kg af þurru heyi þurfti f hverja fóðureiningu í þann mund sem vallarfoxgrasið var að skríða (15.-17.júlí). Er það sama niðurstaða og áður hefur fengist, svo sú regla virðist vera orðin næsta örugg. Sumarið 1992 féll orkugildi grasa við slátt helmingi hraðar en sumarið áður (0,008 FE/d. samanborið við 0,004 FE/d. sumarið 1991). Forþurrkun heys og efnabreytingar í því í rannsóknum á forþurrkun heys hefur þráfaldlega komið í ljós að töluverðar breytingar virðast verða á fóðurgildi heysins og efnasamsetningu fyrstu stundimar eftir sláttinn. Til þess að varpa nánara ljósi á þessar breytingar voru gerðar tvær tilraunir þar sem mismunað var sláttutíma heysins (morgun - kvöld) og fyrsta snúningi þess eftir slátt (0,3,6 og 12 klst eftir slátt). Sýni til þurrefnismælinga og annarra efnamælinga voru tekin reglulega. Nemandi við Búvísindadeild annaðist uppgjör gagnanna. Sem dæmi um niðurstöður úr tilraununum er eftirfarandi mynd, sem sýnir breytingar á bufferhæfni heysins. Stærðin er fundin sem millijafngildi af natríumlút (meqv NaOH/100 g þe.) sem þarf til þess að breyta sýrustigi viðkomandi heysýnis úr pH 4 í pH 6, og er því beinn mælikvarði á það hversu auðvelt er að sýra heyið. Myndin hér á eftir sýnir að töluverð fylgni er með bufferhæfni og þurrkstigi heysins. Minnst er mótstaða heysins gegn sýrustigsbreytingum við 35-45% þurrefni. Heyið ætti því að vera hvað viðráðanlegast til súrsunar á því bili þurrkstigs (ath. að aðhvarfslínan á deplaritinu á við heyið sem snúið var strax eftir slátt). l.mynd. Áhrif þurrkstigs á bufferhæfni heys (grasa). 23
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.