Bændablaðið - 14.01.2021, Qupperneq 28
Bændablaðið | Fimmtudagur 14. janúar 202128
LÍF&STARF
Ragna Erlingsdóttir á Svalbarðseyri:
Heldur í hefðirnar í vörulínu úr rabarbara
Ragna Erlingsdóttir á Svalbarðs
eyri sagði upp starfi sínu sem
leikskólastjóri til 18 ára fyrir
nokkrum árum og hugsaði í
framhaldinu hvað hún ætti
að taka sér fyrir hendur. Hún
skráði sig á námskeið árið 2016
hjá Brautargengi, sem er nám
skeið fyrir konur sem hyggja á
atvinnurekstur, án þess í raun að
vera með nokkuð ákveðið í huga.
Eftir hugmyndavinnu, styrk og
mótun varð til vörulína úr rabar
bara og hefur starfsemin undið
upp á sig ár frá ári. Fyrirtækið
fékk nafnið Rrabarbari.
„Þetta byrjaði eiginlega sem
tilraun. Ég er úr sveit, frá Þverá
í Dalsmynni, þar sem ég er fædd
og uppalin. Bróðir minn og hans
kona búa þar í dag og reka þar fjár-
búskap. Mér bauðst smá landskiki
á Þverá fyrir rabarbararæktunina
sem var gamalt hestahólf. Bróðir
minn plægði hann fyrir mig og
setti skít í og við girtum hann svo
og þá var skikinn tilbúinn fyrir
mig til að hefjast handa,“ útskýrir
Ragna sem setti niður 130 hnausa
í byrjun.
Styrkurinn grundvöllur
til að byrja
Ragna hefur alltaf verið mikil
útivistarkona og um árabil safnað
lyngi á haustin sem hún nýtir til
að búa til kransa úr fyrir jólin og
gerður er góður rómur að. Hún
bæði selur þá og gefur.
„Ég fór á brautargengisnám-
skeið fyrir konur inni á Akureyri
og var með öran hjartslátt þegar
ég kom þar inn því ég var ekki
með neina fastmótaða hugmynd
í kollinum. Það voru svo flottar
konur á námskeiðinu með góðar
hugmyndir sem hafa orðið að
veruleika, eins og bókaútgáfa,
hönnunarfyrirtæki og opnun á
salatbar og fleira og fleira. Ég var
búin að fá margar hugmyndir og
safna þeim í trekt. Einhvers staðar
hafði ég séð hversu hátt hlutfall er
selt hérlendis af innfluttum rabar-
bara og það fannst mér verulega
skrýtið. Á námskeiðinu kom sem
sagt hugmyndin að framleiðslu úr
rabarbara niður úr trektinni og ég
hófst handa við að gera viðskipta-
áætlun,“ segir Ragna og bætir við:
„Þannig að segja má að ég hafi
byrjað árið 2017 með ákveðna
hugmynd hvað ég ætlaði að gera.
Um þetta leyti benti bróðir minn
mér á auglýsingu í Dagskránni þar
sem hægt var að sækja um nýsköp-
unarstyrki til uppbyggingarsjóðs
Eyþings sem skila átti inn daginn
eftir. Ég settist því við tölvuna
og sendi inn umsókn. Það kom
mér síðan reglulega á óvart að ég
fékk styrk en vegna hans náði ég
til dæmis að kaupa tæki og tól,
umbúðir og útbúa lógó (vöru-
merki) til að byrja almennilega og
var algjör grundvöllur þess að eitt-
hvað gæti orðið úr hugmyndinni.“
Eftirréttur úr rabarbarahófum
Þá fór boltinn að rúlla hjá Rögnu
sem hófst handa við að búa til
rabarbarasaft eftir gamalli upp-
skrift og í kjölfarið varð til hlaup
úr rabarbara, sultur, bökur, eftir-
réttir og mauk í nokkrum bragð-
tegundum.
„Ég fór til baka og horfði í það
sem ég hafði alist upp við en mér
finnst mjög skemmtilegt að halda
í hefðirnar. Þannig fór ég að gera
rabarbarahlaup með bláberjum
og ýmislegt sem ég hafði lært hjá
Erla Hjördís
Gunnarsdóttir
ehg@bondi.is
Ragna Erlingsdóttir á Svalbarðseyri hefur ástríðu fyrir að nýta það sem náttúran gefur og rekur nú fyrirtækið
R-rabarbari utan um framleiðslu á ýmsum vörum úr rabarbara. Myndir / ehg
Rögnu finnst mikilvægt að framsetning varanna sé falleg þegar hún fer á markaði og segir hún styrk sem hún fékk í byrjun til tækjakaupa og þróunar
algjöran grundvöll fyrir því að hugmyndin varð að veruleika.
Á haustin fer Ragna út í náttúruna til
að tína lyng í kransa sem hún gerir
fyrir jólin en einnig vinnur hún að
því á sumrin. Segja má að kransarnir
hennar séu sannkölluð listasmíð.