Heilsuvernd - 01.04.1946, Blaðsíða 65

Heilsuvernd - 01.04.1946, Blaðsíða 65
HEILSUVERND 63 Á að „bæta“ brauðin? Eins og kunnugt er, þá en livítt hveiti framleitt á þann hátt, að við mölun hveitikornsins er hýði og kim skilið frá en hinn hvíti kjarni gerður að fínu livítu mjöli. Hýði og kími fylgja verðmætustu efni kornsins, svo að segja öll fjörefnin, megin- hluti málmsaltanna, fitan, beztu eggjahvítuefnin og grófefnin. Hvíta hveitið er því með allra einliæfustu fæðutegundum, sem þekkjast. Til þess að ráða nokkra hót á efnaskorti hvíta hveitisins, hef- ir i sumum löndum verið gripið til þess ráðs, að bæta Bi-fjör- efni, kalki og járni í það, þegar búin eru til úr því brauð. Um j>essa ráðstöfun hefir mikið verið rætt og ritað, og sýnist sitt hverjum.NáttúruIæknar og margir merkir næringarfræðingar hafa jafnan haldið því fram, að beztu brauðin séu þau, sem/bökuð eru úr nýmöluðu mjöli, ösigtuðu, eða 100% mjöli, eins og það er nefnt. Þeir segja að allar ,,uppbætur“ séu kák eitt. Þessari skoð- un virðist vera að aukast f.vlgi mcðal lækna, ef dæma má af eftirfarandi ummælum úr aðallæknablaði Englendinga, „Lancet“. Þar segir svo 19. jan 194(5: Allt sem við vitum i liffræði og næringarfræði mælir gegn því, að matvæli, t. d. livitt hveiti, séu „bætt“ með tilbúnum fjör- efnum eða steinefnum, þvi að það er ekki hægt að skila mat- vælunum aftur öðrum efnum en þeim, sem þekkt eru og vitað er, að hafi verið tekin burt. Það væri æði djarft af malara, að þykjast geta bætt upp allar þær verðmætu amínósýrur, öll þau steinefni og fjörefni, sem liýði og ytri hlutar hveitikornsins liafa að geyma. „Menn verða að viðurkenna, að þegar leggja skal grundvöll að heilbrigði og réttri næringu, dugir ekki að treysta á tilbúin eða samanþjöppuð fjörefni. Þegar allt kemur til alls, hlýtur rétt næring að byggjast á hæfilegri neyzlu nátt- úrlegra fæðutegunda“. (.Boudreau 1945). Efni næsta heftis verður m. a. þetta: Ferðasaga Jónasar læknis Kristjánssonar. Skemmtileg og stórfróðleg grein um heilbrigðustu þjóð i heimi. Saga af auðveldri fæðingu. Saga af manni, sem læknaðist með mataræði af „ólæknandi“ skjaldkirtilbólgu. Rit- dómur um Bókina um manninn. Munurinn á náttúrulækning- um og almennum lækningum. Uppskriftir.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Heilsuvernd

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.