Heilsuvernd - 01.04.1948, Blaðsíða 16
14
HEILSUVERND
merkur-Araba og hinu framúrskarandi mótstöðuafli þeirra
gegn margskonar sjúkdómum. Hann segir, að meðal þeirra
séu sjúkdómar í meltingarfærum svo að segja óþekktir,
magasár sjáist varla, og sama sé að segja um krabbamein-
ið. Botnlangabólga var ákaflega sjaldgæf og með öllu
óþekkt meðal þeirra Araba, sem lifðu á náttúrlegu og
ósoðnu grænmeti. Gigt og nýrnasteinar voru einnig ó-
þekktir sjúkdómar.
Slíkt sjúkdómaleysi getum við einnig öðlast — og jafnvel
komizt enn lengra í þá átt en Arabarnir — og sömuleiðis
framúrskarandi þol, vinnuþrek og lífsgleði.
Það er náttúrleg og heilnæm fæða, sem allra minnst
eldborin eða krydduð, etin í hófi og í réttri samsetningu,
sem heldur líkamanum hraustum og heilbrigðum og gerir
öllum líffærum hans, meltingarfærum, kirtlum, vöðvum,
blóðrás, efnaskiptum, hreinsunartækjum — og þeirra á
meðal fyrst og fremst ristlinum — kleift að starfa með
fullum afköstum. Á þennan hátt verður mótstöðuafl líkam-
ans gegn sjúkdómum svo mikið, að sjúkdómar vinna ekki
á honum, og hverskonar bakteríur eða sjúkdómafræ. sem
kunna að berast inn í líkamann, ná ekki að festa þar ræt-
ur, heldur eyðast svo að segja samstundis.
I stað hinna ónáttúrlegu og fölsuðu fæðutegunda skul-
um við því nota hinar náttúrlegu og ósviknu: heilmjöls-
brauð í stað hins hvíta brauðs; í stað hvíta sykursins skul-
um við nota þann sykur, sem líkaminn framleiðir sjálfur
úr sterkju kolvetnamatvælanna, en sá sykur hæfir eins
nákvæmlega og verða má þörfum og líkamsbyggingu ein-
staklingsins; í stað hins ofsoðna, sýrugæfa grænmetis skul-
um við nota ferskt, ósoðið grænmeti í þeirri mynd, sem
náttúran framreiðir það, auðugt að steinefnum og fjör-
efnum; ávextina eigum við að borða með hýði og kjarna-
húsi; og kartöfluna, þennan framúrskarandi rótarávöxt,
eigum við að borða með hýðinu, hæfilega lengi soðna til
þess að verða meyr, og sízt af öllu megum við gleyma að
nota kartöflusoðið, sem eyðir og læknar liðagigt og gigt.