Fréttablaðið - 29.01.2022, Side 66

Fréttablaðið - 29.01.2022, Side 66
Ræktunarsamband Flóa og Skeiða | Gagnheiði 35 | 800 Selfossi Sími 480 8500 / 860 2054 | raekto@raekto.is | raekto.is Jarðborar á ferðinni Vantar vatn eða varma? Borum eftir heitu og köldu vatni, varmadæluholur, rannsóknar- holur, metangasholur og sjóholur. Allt frá grunnum holum til djúpra og grannra til víðra. Erum með borverkefni í gangi víðsvegar um landið og mætum óskum verkkaupa um boranir hvar sem er. Endilega hað samband ef ykkur vantar holu. Áratuga reynsla við jarðboranir. Ísland er eyja sem kraumar og ólgar af orku, hvort sem það snýr að orkugjöfum til raforku og hitaveitna, eða hreinlega eldamennsku og náttúrubaða. thordisg@frettabladid.is Sigrún Erna, rúgbrauðsmeistari í Reykholti, notar orku landsins til að elda dýrindis rúgbrauð. „Ég ólst upp í Reykholti frá þriggja ára aldri til tvítugs, og flyt svo aftur heim árið 2014. Þá kvikn- aði áhugi á að baka brauð í Reyk- holtshvernum, eins og mamma gerði,“ segir Sigrún Erna sem kölluð hefur verið rúgbrauðsmeistari, því slíkt sælgæti er hverarúgbrauðið sem hún sýður í mjólkurfernum í bullandi heitum hvernum. „Ég var svo heppin að vera boðin þátttaka í ævintýrinu Sælkerarölt í Reykholti í hitteðfyrra, en að því standa nokkur frábær fyrirtæki hér í Reykholti. Sveitarfélagið hafði þá nýverið látið smíða veglegan pott hér uppi á holti, sem var til- valinn í rúgbrauðsbaksturinn,“ segir Sigrún, um tilurð þess að hún fór að baka brauð í hvernum fyrir gesti og gangandi. „Sælkeraröltið varð strax vinsælt og taldi ég mest 87 manns í einni göngunni. Upplifunin var frábær enda margt gott og gómsætt sem gestir gátu gætt sér á í þessari stuttu göngu um hverfið okkar. Þegar ég hafði tekið á móti fólkinu uppi við hver fór ég yfir í Friðheima og bauð þar upp á meira smakk. Erlendir ferðamenn sem heimsóttu Frið- heima fengu líka smakk af íslensku hverabrauði og voru viðtökurnar hreint ótrúlegar. Fólki fannst auðvitað magnað að brauðið væri bakað í fernum og heitri jarðgufu, en sumum þótti rúgbrauðið meira í ætt við köku,“ segir Sigrún. Ýmislegt matreitt í hvernum Það var góður vinur sem kom með slagorðið „Rúgbrauð í fernu frá Sigrúnu Ernu“ og það hefur hún notað í rúgbrauðsævintýri sínu við Reykholtshver. „Undirstaða rúgbrauðs er oftast sú sama: lyftiduft, salt og rúgmjöl, en sumir notast við vatn, mjólk eða súrmjólk, hvítan sykur eða púðursykur,“ segir Sigrún, sem notar súrmjólk og púðursykur í sína uppskrift. „Eini galdurinn við mitt rúg- brauð er íslensk orka og náttúra. Það er bara eitthvað mjög heillandi við það að baka brauð í hver og borða með miklu smjöri, eggi, síld eða reyktum silungi; ilmandi, heitt og nýkomið úr hvernum. Allir geta svo bakað rúgbrauð ef ég get það. Ég hef aldrei bakað brauð í ofni en þessi bakstursaðferð og útkoman er alls ekki síðri, að sögn þeirra sem hafa prófað hvort tveggja. Sjálf hef ég ekki prófað að baka neitt annað í pottinum en rúgbrauð, en hann er heilmikið notaður í alls konar bakstur og eldamennsku,“ upplýsir Sigrún. Best bakað í sólarhring Í fyrrasumar var Sigrún Erna fengin til að taka þátt í bæjar- hátíðinni Planet Laugarvatn, þar sem hún bakaði rúgbrauðið sitt í fernu og potti á jarðhitasvæði í sandinum við vatnið. „Þar fannst mér rúgbrauðið verða öðruvísi, en virkilega gott. Ég baka brauðið oftast nær í sólarhring. Það þarf að fylgjast með veðri og vindum, sem er mér ekki eðlislægt, því veður hefur aldrei skipt mig neinu máli. Ég er þeim góðu gæðum gædd að elska íslenska veðráttu, og veit að hvera- bakstur er óæskilegur ef mikil lægð er yfir landinu. Það kemur niður á bakstri brauðsins í pottinum. Vatnið sem rennur í pottinn er um 128 gráður, og ef kólnar mikið vill brauðið ekki bakast nógu vel. Ég finn líka mun á brauðinu ef ég hef það mikið lengur í hvernum en 24 klukkustundir, en ég vil hafa mitt brauð mjúkt og ljóst.“ n Orka Íslands galdurinn við rúgbrauðið góða Sigrún Erna segir veðurfarið líka hafa áhrif á baksturinn. MYNDIR/AÐSENDAR Rúgbrauðið hennar Sig- rúnar Ernu er bæði girnilegt og gómsætt, bakað í fernum í heitum hver. Sigrún segir orku landsins vera leynikrydd í brauðinu góða. Hér rýkur úr svæðinu við pottinn í Reyk- holti. 10 kynningarblað 29. janúar 2022 LAUGARDAGURORK A ÍSLANDS

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.