Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.01.2022, Qupperneq 66

Fréttablaðið - 29.01.2022, Qupperneq 66
Ræktunarsamband Flóa og Skeiða | Gagnheiði 35 | 800 Selfossi Sími 480 8500 / 860 2054 | raekto@raekto.is | raekto.is Jarðborar á ferðinni Vantar vatn eða varma? Borum eftir heitu og köldu vatni, varmadæluholur, rannsóknar- holur, metangasholur og sjóholur. Allt frá grunnum holum til djúpra og grannra til víðra. Erum með borverkefni í gangi víðsvegar um landið og mætum óskum verkkaupa um boranir hvar sem er. Endilega hað samband ef ykkur vantar holu. Áratuga reynsla við jarðboranir. Ísland er eyja sem kraumar og ólgar af orku, hvort sem það snýr að orkugjöfum til raforku og hitaveitna, eða hreinlega eldamennsku og náttúrubaða. thordisg@frettabladid.is Sigrún Erna, rúgbrauðsmeistari í Reykholti, notar orku landsins til að elda dýrindis rúgbrauð. „Ég ólst upp í Reykholti frá þriggja ára aldri til tvítugs, og flyt svo aftur heim árið 2014. Þá kvikn- aði áhugi á að baka brauð í Reyk- holtshvernum, eins og mamma gerði,“ segir Sigrún Erna sem kölluð hefur verið rúgbrauðsmeistari, því slíkt sælgæti er hverarúgbrauðið sem hún sýður í mjólkurfernum í bullandi heitum hvernum. „Ég var svo heppin að vera boðin þátttaka í ævintýrinu Sælkerarölt í Reykholti í hitteðfyrra, en að því standa nokkur frábær fyrirtæki hér í Reykholti. Sveitarfélagið hafði þá nýverið látið smíða veglegan pott hér uppi á holti, sem var til- valinn í rúgbrauðsbaksturinn,“ segir Sigrún, um tilurð þess að hún fór að baka brauð í hvernum fyrir gesti og gangandi. „Sælkeraröltið varð strax vinsælt og taldi ég mest 87 manns í einni göngunni. Upplifunin var frábær enda margt gott og gómsætt sem gestir gátu gætt sér á í þessari stuttu göngu um hverfið okkar. Þegar ég hafði tekið á móti fólkinu uppi við hver fór ég yfir í Friðheima og bauð þar upp á meira smakk. Erlendir ferðamenn sem heimsóttu Frið- heima fengu líka smakk af íslensku hverabrauði og voru viðtökurnar hreint ótrúlegar. Fólki fannst auðvitað magnað að brauðið væri bakað í fernum og heitri jarðgufu, en sumum þótti rúgbrauðið meira í ætt við köku,“ segir Sigrún. Ýmislegt matreitt í hvernum Það var góður vinur sem kom með slagorðið „Rúgbrauð í fernu frá Sigrúnu Ernu“ og það hefur hún notað í rúgbrauðsævintýri sínu við Reykholtshver. „Undirstaða rúgbrauðs er oftast sú sama: lyftiduft, salt og rúgmjöl, en sumir notast við vatn, mjólk eða súrmjólk, hvítan sykur eða púðursykur,“ segir Sigrún, sem notar súrmjólk og púðursykur í sína uppskrift. „Eini galdurinn við mitt rúg- brauð er íslensk orka og náttúra. Það er bara eitthvað mjög heillandi við það að baka brauð í hver og borða með miklu smjöri, eggi, síld eða reyktum silungi; ilmandi, heitt og nýkomið úr hvernum. Allir geta svo bakað rúgbrauð ef ég get það. Ég hef aldrei bakað brauð í ofni en þessi bakstursaðferð og útkoman er alls ekki síðri, að sögn þeirra sem hafa prófað hvort tveggja. Sjálf hef ég ekki prófað að baka neitt annað í pottinum en rúgbrauð, en hann er heilmikið notaður í alls konar bakstur og eldamennsku,“ upplýsir Sigrún. Best bakað í sólarhring Í fyrrasumar var Sigrún Erna fengin til að taka þátt í bæjar- hátíðinni Planet Laugarvatn, þar sem hún bakaði rúgbrauðið sitt í fernu og potti á jarðhitasvæði í sandinum við vatnið. „Þar fannst mér rúgbrauðið verða öðruvísi, en virkilega gott. Ég baka brauðið oftast nær í sólarhring. Það þarf að fylgjast með veðri og vindum, sem er mér ekki eðlislægt, því veður hefur aldrei skipt mig neinu máli. Ég er þeim góðu gæðum gædd að elska íslenska veðráttu, og veit að hvera- bakstur er óæskilegur ef mikil lægð er yfir landinu. Það kemur niður á bakstri brauðsins í pottinum. Vatnið sem rennur í pottinn er um 128 gráður, og ef kólnar mikið vill brauðið ekki bakast nógu vel. Ég finn líka mun á brauðinu ef ég hef það mikið lengur í hvernum en 24 klukkustundir, en ég vil hafa mitt brauð mjúkt og ljóst.“ n Orka Íslands galdurinn við rúgbrauðið góða Sigrún Erna segir veðurfarið líka hafa áhrif á baksturinn. MYNDIR/AÐSENDAR Rúgbrauðið hennar Sig- rúnar Ernu er bæði girnilegt og gómsætt, bakað í fernum í heitum hver. Sigrún segir orku landsins vera leynikrydd í brauðinu góða. Hér rýkur úr svæðinu við pottinn í Reyk- holti. 10 kynningarblað 29. janúar 2022 LAUGARDAGURORK A ÍSLANDS
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.