Skessuhorn


Skessuhorn - 15.12.2021, Page 100

Skessuhorn - 15.12.2021, Page 100
MIÐVIKUDAGUR 15. DESEMBER 2021100 Ragnheiður Stefánsdóttir heldur úti samfélagsmiðlinum Matarlyst á Instagram og Facebook. Hún fær- ir hér lesendum Skessuhorns góm- sætar uppskriftir nú fyrir jólin en segir okkur jafnframt frá hefðum sem hún heldur fast í við undirbún- ing jólanna. Vildi stærsta tréð Ragnheiður er Skagakona og seg- ir að fyrir sig sé aðventan dásam- legur tími. „Notalegheitin hefj- ast með því að kveikja á Útvarpi Akranes, en þá kemst ég í jólagír- inn. Ég man eftir mér sem lítilli stelpu þessa fyrstu helgi í aðventu. Mamma setti allt á fullt fyrir jólin, málaði veggi, skreytti og við bök- uðum saman smákökur og útvarp- ið ómaði undir alla helgina,“ segir Ragnheiður. „Önnur hefð frá því ég man eftir mér sem við viðhöld- um enn er að við fjölskyldan för- um að höggva jólatré. Ég man eft- ir því að ég grenjaði heil ósköp yfir því að stærsta tréð var ekki hoggið. En ég áttaði mig fljótlega á því að það þýddi ekkert, því þau tóku ætíð það tré sem þurfti að grisja í skóg- inum hverju sinni. Í dag er ég sjálf með gervitré en næ alltaf í greinar til þess að fá ilm í húsið.“ Kökur á aðventunni Ragnheiði finnst notalegt að bjóða fjölskyldunni í aðventukaffi. Þá tilheyrir að hita heitt súkkulaði, þeyta rjóma, baka hveitikökur eins og amma gerði, smyrja þær vel af smjöri og góðu áleggi eins og hangikjöti, reyktum laxi og osti. „Svo eru náttúrulega smákökurnar og lagtertan ómissandi. Mér finnst að það eigi að njóta þess að borða smákökur á aðventunni. Jólahátíðin sjálf er meira að borða góðan mat og gæða sér á tertum, ís og að sjálf- sögðu á einum og einum konfekt- mola. Með veislu á Þorlák Ein af mínum jólahefðum er að halda jólaveislu fyrir fjölskyldu og vini,“ segir Ragnheiður. „Ég gef mér nokkra daga í það að undir- búa veisluna, hef grafið ærkjöt, andabringur og lax. Einnig útbý ég snittur og baka heil ósköp af allskyns gúmmelaði. En einnig hef ég útbúið dásamlega humarsúpu, bakað brauð og jóla pavlovu, sem er mjög ljúffeng, er svo einföld og góð. Nú í ár verð ég með veisluna á Þorláksmessu eins og í fyrra. Það fékk góðar undirtektir hjá gestun- um, sem eru nú þegar búnir að taka frá hluta af deginum fyrir jólaveisl- una.“ Veisla í hesthúsinu Ragnheiði langar að lokum að segja frá einum af hennar uppá- halds dögum. „Hluti af jólagleðinni felst í því að ég er hestakona. Ég og pabbi erum saman í því sporti ásamt hluta af fjölskyldunni. Á milli jóla og nýárs eru hrossin tekin inn í hesthús og þennan dag er sleg- ið upp stórveislu í hesthúsinu. Þá verður mjög gestkvæmt, ekta svona stemmari. Við systur og mamma útbúum dýrindis kræsingar, m.a. tartalettur, rækjubrauðtertur, tertur og tínum smákökur á disk,“ segir Ragnheiður að endingu. se Fléttubrauð Þetta brauð baka ég oft og iðulega, það heppnast alltaf fullkomlega, er einfalt og virkilega gott. Úr uppskrift- inni fáið þið þrjú væn fléttubrauð. Hráefni: 625 ml volgt vatn 1 pk þurrger 2 msk sykur 2 tsk salt 1 kg brauðhveiti þetta bláa frá kornax 1 egg til að pensla með í lokin Aðferð: Vatn, ger, sykur og salt er sett saman í hrærivélarskál, látið standa um stund, pískið aðeins saman. Hveiti er bætt út í gerblönduna. Vinnið saman á lágum hraða í 5 mín. Látið lyfta sér undir klút í 30 mín. Skiptið deiginu í þrjá hluta og svo hverjum og einum aftur í þrennt. Rúllið út í lengjur, festið þrjár lengjur saman á öðrum endanum brjótið endann niður, fléttið saman, og lokið endanum á sama hátt. Að- eins að velta endanum aftur og undir. Látið lyfta sér aftur í 20 mín. Pískið saman 1 egg, penslið deig- ið. Hitið ofninn í 190 gráður og blástur, bakið í 25 mínútur. Ég frysti restina af brauðinu, sker það í hæfilega stóra bita og set í poka, tek svo út þegar tilefni er til. Baileys ísterta með Daim Þessi ísterta er virkilega góð og sparileg, ef þið eigið saltkaramellu Baileys þá mæli ég eindregið með að þið notið hann. Njótið vel! Hráefni Marens 3 eggjahvítur 150 g sykur 100 g valhnetur saxaðar (val má sleppa) Aðferð: Hitið ofninn í 120 gráður á blæstri. Eggjahvítur þeyttar þar til þær byrja að freyða þá er sykrinum bætt út í, stífþeytið. Bætið valhnetum út í með sleikju. Teiknið hring eftir 24 cm bök- unarformi á bökunarpappír, klippið út, setjið í botninn á forminu. Setjið marensinn ofan í og dreifið út. Setjið inn í 120 gráðu heitan ofn- inn í 90 mín. Látið botninn kólna áður en ís- blöndu er hellt yfir. Baileys ís með Daim Hráefni: 6 eggjarauður 90 g sykur 75-100 ml Baileys eða Baileys með saltkaramellu 1/2 l rjómi léttþeyttur 1 poki daim kurl, saxið örlítið niður. Aðferð: Léttþeytið rjómann, leggið til hlið- ar. Eggjarauður og sykur þeytt þar til létt og ljóst, bætið út í Baileys, látið vélina ganga á lægsta hraða þar til komið er vel saman í ca1/2 -1 mín. Blandið rjómanum varlega saman út í eggjablönduna með sleikju í smáum skömmtum. Að lokum er daim súkkulaði bætt út í. Samsetning: Losið um hringinn á forminu, klippið bökunarpappír eft- ir endilöngu nógu langan þannig að hann nái allan hringinn á forminu, komið pappírnum fyrir, klemmið aftur saman. Hellið ísblöndunni yfir botninn, jafnið út, setjið í frysti yfir nótt. Skreytið að vild. Dásamleg skinkuhorn Hráefni: 100 g smjör við stofuhita 900 g brauðhveiti 60 g sykur setjið 1 msk af þessu út í mjólk og gerblönduna 1/2 tsk salt 1/2 líter nýmjólk 1 pakki þurrger 250g kotasæla 2 stk skinkumyrja 1 egg slegið saman til að pensla hornin með áður en þau fara inn í ofninn. Aðferð: Blandið saman í hrærivélar- skál hveiti, sykri og salti, blandið saman með króknum. Bætið mjúku smjöri saman við og hrærið þar til það er komið vel saman við. Hitið mjólkina í potti þar til hún verður ylvolg eða u.þ.b 28 gráð- ur, takið pottinn af hellunni, því næst er 1 pakka af þurrgeri bætt út í, (gott að setja 1 msk af sykri út í til að örva gerið) gerið látið leys- ast upp í mjólkinni, pískað örlítið saman, kotasælu er því næst bætt út í mjólkina, blandið henni saman við. Hellið að lokum mjólkur-ger blöndunni út í hrærivélarskálina, látið vélina hnoða deigið í u.þ.b 5 mín á lægsta hraða. Gott er að vera með auka hveiti á kantinum ca 1 dl bara ef deigið er of blautt, það á ekki að klístrast við fingurna. Látið hefast í hrærivélarskálinni undir klút í 30 mín. Skiptið deiginu í 5 hluta, fletjið út í hring, skerið í 8 sneiðar, skellið 1 tsk af skinkumyrju á hverja sneið og rúllið henni svo upp. Látið hef- ast í 20 mín. Sláið 1 egg saman og penslið skinkuhornin áður en þau fara inn í ofninn. Hitið ofninn í 200 gráður. Bak- ist í 10-12 mín eða þar til hornin verða gullinbrún. Frystið skinkuhornin, þannig geymast þau best. Heldur jólaveislu fyrir fjölskyldu og vini
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.