Morgunblaðið - 21.12.1976, Page 8

Morgunblaðið - 21.12.1976, Page 8
8 MORGUNBLAÐIÐ, ÞRIÐJUDAGUR 21. DESEMBER 1976 Verð frá kr. 5.144 Útsölustaðir fyrir ASTRAD viðtæki AKRANES Verzlunin Örin, AKUREYRI Gunnar Ásgeirsson h.f. K.E.A Hljómdeild Hljómver BORGARNES Verslunin Stjarnan Kaupfélag Borgfirðinga BOREYRI Kaupfélag Hrútfirðinga BOLUNGARVÍK Versl Einars Guðfinnssonar BLÖNDUÓS Kaupfélag Húnvetninga BREIÐ DALSVÍK Kaúpfélag Stöðfirðínga. BÚÐARDALUR. Kaupfél Hvammsfjarðar EGILSSTAOIR Kaupfélag Héraðsbúa Versl Gunnars Gunnarssonar ESKIFJÖRÐUR Verzlunin Rafvirkinn FÁSKRÚÐSFJÓRÐUR Kaupfél. Fáskrúðsfjarðar FLATEYRI Verzlunin Dreyfir DALVÍK Kaupfélag Eyfirðinga GRINDAVÍK Kaupfélag Suðurnesja HAFNARFJÓRÐUR Radióröst HELLA Kaupfélagið Þór Verzlunin Mosfell HVOLSVÖLLUR Kaupfélag Rangæinga HÚSAVÍK Karl Hálfdánarson Bókaverzlun Þórarins Stefáns- sonar HÓFN HORNAFIRÐI Verzl Sigurðar Sigfússonar HVAMMSTANGI Kaupfélag V-Húnvetninga HAGANESVÍK: Samvinnufél. Fljótamanna HVERAGERÐI Rafbær h/f DJÚPAVOGUR Kaupfél Berufjarðar GRUNDARFJORÐUR Verslunarfélagið GRUND ÍSAFJÖRÐUR Bókaverzlun Jónasar Tóma- sonar KEFLAVÍK Kaupfélag Suðurnesja Radíóvinnustofan Hringbraut 91 Stapafell KIRKJUBÆJARKLAUSTUR Kaupfélag Skaftfellinga NESKAUPSSTAÐUR Kaupfélagið FRAM ÓLAFSFJÖRÐUR Múlatindur Kaupfélag Ólafsfjarðar ÓLAFSVÍK Verzlunin Sindri PATREKSFJÖRÐUR Verzl Baldvins Kristjánssonar REYÐARFJÖRÐUR Kaupfélag Héraðsbúa RAUÐILÆKUR Kaupfélag Rangæinga REYKHOLT Söluskálinn REYKJAVÍK Dómus Laugavegi 91 Liverpool Laugavegi 1 8a Rafbúð Sambandsins Ármúla 3 F Björnsson Bergþórugötu 2 Fönix Hátúni 6a Gunnar Ásgeirsson Suðurlands- braut 1 6 Jón Loftsson h.f. Hringbr 121. Hljómur Skipholti 9 Radíóbær Njálsgötu 22 Rafeindatæki Glæsibæ Radíóvirkinn Skólavörðustig Sjónvarpsmiðstöðin Þórsgötu 15 Tiðni h f Einholti 2. SAUÐÁRKRÓKUR Kaupfélag Skagfirðinga Radíó og Sjónvarpsþjónustan SEYÐISFJÖRÐUR Kaupfélag Héraðsbúa SELFOSS Kaupfél Árnesinga Haraldur Arngrimsson SIGLU FJÖRÐUR Verzl Gests Fanndal SÚGANDAFJÖRÐUR Kaupfélag Súgfirðinga Suður- eyri SKRIÐULAND Kaupfélag Saurbæmga STYKKISHÓLMUR Kaupfélag Stykkishólms VÍK Kaupfélag Skaftfellinga VOPNAFJÖRÐUR Verzl Ólafs Antonssonar VESTMANNAEYJAR Kaupfélag Vestmarinaeyja Verzl Stafnes STÖOVARFJÖRÐUR Kaupfélag Stöðfirðinga NORÐURFJÖRÐUR Kaupfélag Strandamanna MOSFELLSSVEIT Radióval S/ F VARMAHLÍÐ Kaupfélag Skagfirðinga KRÓKJARÐARNES Kaupfélag Króksfjaðar EF ÞAÐ ER FRÉTT- NÆMTÞÁERÞAÐÍ MORGUNBLAÐINU AK.i.VSINGA SÍMINN KR: 22480 FRÁ LEIBBEININGASTðD HÚSMÆÐRA Jólasteikin Mismunandi aðferðir við ofn- steikingu skulu hér gerðar að umtalsefni, enda hefur oft ver- ið um það spurt í Leiðbeininga- stöð húsmæðra dagana fyrir jól- in. Aðferð við venjulega ofnsteik- ingu Hitið ofninn I 250°. Nuddið kjötið með salti og e.t.v. öðru kryddi. Leggið það á ofngind og hafið ofnskúffu undir. Brúnið steikina í um 15 mín., hafið ventilinn opinn eða lokið ekki alveg ofnhurðinni. Hellið um 'A 1 af sjóðandi vatni í ofnskúff- una, lokið ventlinum eða ofn- hurðinni og látið hitastillinn á 160°Q. Ef allt vatnið í ofnskúff- unni skyldi gufa upp verður að bæta vatni í hana. Ætíð er erfitt að segja ná- kvæmlega hvenær steikin er fullsteikt það er þvf ágætt að nota steikarmæli. Stingið hon- um f kjötið, þar sem það er þykkast. Steikarmælirinn má hvorki standa f beini né fitu. Á steikarmælinum er sýnt hve háu hitastigi hver kjöttegund þarf að ná til að vera gegn- steikt. Eftir að lokið er við að brúna kjötið þurfa t.d. endur um 2'A kg á þyngd að vera f ofninum um 2 klst., gæsir um 4'A kg á þyngd um 3 klst. en kalkúnar um 4—5 kg um 2'A klst. Svína- kamb með pöru um 2 kg þarf að steikja i l'A klst.,jafnvel þótt hann væri þyngri þarf ekki að lengja steikingartfmann þar sem kamburinn er jafn þykkur. Ef paran skyldi ekki vera stökk, mætti brúna steikina i lokin með því að hella vatninu úr ofnskúffunni og stilla hita- stillinn á 250 ° i 15 — 20 mín. eða ef glóðarrist. er í ofninum að kveikja á henni sfðustu mín- úturnar áður en steikin er tekin út úr ofninum. Aðferð við hæga steikingu Sú aðferð hefur þann kostinn að minni bræla kemur f eldhús- ið og minna þarf að líta eftir steikinni. Steikin er nudduð með salti og kryddi og sett inn í kaldan ofn. Hellið 'A 1 af vatni í ofnskúffuna og stillið hitastill- inn í 160°. Ef vatnið gufar upp verð- ur að bæta meira vatni í skúff- una. Steikingartíminn verður að sjalfsögðu nokkru lengri, t.d. þarf steikt sem steikt er 2 klst. við venjulega ofnsteikingu að vera í ofninum um 3 klst. ef hún er steikt við hæga steik- ingu. Það má brúna steikina f lokin á sama hátt og við venju- lega steikingu. Aðferð við steikingu 1 steik- ingarpoka eða ofnföstu móti Ef menn vilja komast hjá því að þurfa að hreinsa bakarofn- inn er unnt að steikja steikina f steikarpoka eða þynnu sem ætl- uð eru til steikingar. Athugið vandlega leiðarvísinn, sem fylg- ir. Plastþynnur og pokar þola yfirleitt ekki hærra hitastig en 200—240°C. Hitastigið verður að vera nokkru hærra en venju- lega þegar kjöt er steikt í steikingarpoka, en það stendur f leiðarvfsinum sem fylgir slík- um varningi. Einn steikarpoki kostar um 30 kr. Munið að stinga nokkur götu á þynnuna til þess að koma f veg fyrir að hún springi af þrýstingnum sem myndast. Litla steik eða litla önd mætti einnig steikja i ofnföstu móti með loki. Nuddið steikina með salti og kryddi áður en hún er lögð í mótið og berið dálitla fitu á hana ef hún er mjög mögur. Leggið lokið yfir og setjið mótið inn í heitan ofn-250°. Ekki er nauðsynlegt að láta vatn við, en úr kjötinu drýpur dálitill safi sem nota má í sósu. Oft er spurt hve mikið kjöt þurfi að áætla handa hverjum þegar keypt er í matinn. I bækl- ingi sem Statens Husholdnings- rád f Danmörku hefur gefið út sem fjallar um kjöt er mælt með eftirfarandi skömmtum: Kjöt með beini (steikt o.þ.h.) 200—300 g Beinlaust kjöt 125—165 g Kjöt fyrir pottrétti 75—150 g Kjöt fyrir farsrétti o.þ.h. 75—150 g Kjöt fyrir farsrétti o.þ.h. og þvf drýgt með hveiti eða þ.h. 75—100 g S.H. terra Hin viðurkenndu herra- og unglingaföt í miklu úrvali snióa og efna. Víötækt og nákvæmt stærðarkerfi. karlmannaföt Fataverslun f jöískyldunnar Gefjun Austurstræti

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.