Morgunblaðið - 29.11.1990, Síða 53

Morgunblaðið - 29.11.1990, Síða 53
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 29. NOVEMBER 1990 53 vanum sjálfum. Fitulagið á kjötinu gulleitt og þunnt. Miðlungs-kjöt (Standard) kemur frá ungum nautgripum í lágum gæðaflokki, með litla fitu og nær ekkert fítuofinn í vöðva. Vegna ungs aldurs gripsins eru braggæðin misjöfn og er ekki hægt að treysta því að kjötið sé meyrt. Vinnslukjöt (commercial and utility) í þessa flokka 5. og 6. flokk fellur horað kjöt af eldri gripum. Það getur verið bragðmeira en „miðlungskjötið" en það er grófara og seigt. Fyrsta flokks nautakjöt er af ungneyti Þegar farið er yfir flokkun þessa erlenda nautakjöts, sem neytendum vestan hafs stendur til boða, og um leið reynt að gæðameta það kjöt sem neytendum stendur til boða í hér verslunum, er ljóst að stór hluti af okkar fyrsta flokks nautgripa- kjöt, kallast ungneytakjöt sem flokka má sem„miðlungs-kjöt,“ og að einhverju leyfi „gæða-kjöt.“ Nú þegar bændur eru sjálfir farn- ir að ræða af alvöru um innflutning á landbúnaðarvörum, ætti það að vera þeirra hagur að bæta kjötgæð- in og sjá til þess að kjötmatið nái til neytenda, vilji þeir viðhalda markaðinum. Ef neytendur kynnast betra kjöti innfluttu, er hætt við íslensku framleiðslunni verði smátt og smátt hafnað m.a vegna sveiflna í gæðum. Framtíð kjötframleiðslu ræðst af aðlögunarhæfni Draga má lærdóm af reynslu áttunda áratugarins, en þar má að hluta fínna skýringu á því hvers- vegna sala á lambakjöti er jafnt og þétt að dragast saman. Framleið- endur eiga að hluta til þátt í þeirri þróun sem varð. Á árunum eftir ’7o þegar unga fólkið hafnaði feitu lambakjöti, þá tóku framleiðendur og seljendur lambakjöts ekki tillit til óska neytenda um fituminna kjöt. Framleiðendum felldu allar kvartanir undir matvendni og kenj- ar og jafnvel slæmt uppeldi! Reynd- ar má heyra þessar viðbárur ennþá. Niðurstaðan er því sú, að þeir sem voru ungir og á mótunaraldrinum í upphafi áttunda áratugarins og vöndust af lambakjötsneyslu að mestu, eru nú komnir undir fertugt og þegar búnir að ala upp nýja kynslóð í nýjum siðum og við aðrar matarvenjur en áður tíðkuðust. Breytingar á neyslumunstri fólks eru ekki hraðfara, en þegar þær eru orðnar fastmótaðar þá verður þeim ekki auðveldlega breytt á ný. Framtíð kjötframleiðslu í landinu mun því ráðast af aðlögunarhæfni að neytendamarkaðnum í næstu framtíð. M. Þorv. Hvanneyrarkirkju færð minningargjöf Hvannatúni í Andakíl EFTIR messu í Hvanneyrar- kirkju sl. sunnudag var kveikt á gönguljósum í kirkjugarðinnum hjá kirkjunni. Þau eru gjöf frá Guðrúnu Salomonsdóttur, fyrr- verandi húsmóður á Ytri-Skelja- brekku á Andakil. Guðrún gefur ljósin til minningar um eiginmann sinn Sigurð Sigurðs- son, sem lést fyrir fjórum árum. Þau bjuggu á Ytri-Skeljabrekku í 40 ár. Áður höfðu þau gefið rausna- legar gjafír til kirkju, kirkjugarðs og kvenfélagsins í heimasveitinni. Guðrún er nú 88 ára og dvelst á dvalarheimilinu Höfða á Akranesi, en gat ekki verið viðstödd messuna sökum heilsufars. Sóknarpresturinn sr. Agnes M. Sigurðardóttir, Sveinn Haligrímsson skólastjóri og jafn- framt kirkjubóndi og formaður sóknarnefndar Bjarni Vilmundar- son færðu Guðrúnu alúðarþakkir fyrir höfðingjalega gjöf. Á meðfylgjandi mynd, eru safn- aðargestir ásamt presti Hvanneyr- arkirkju sr. Agnesi M. Sigurðar- dóttur og eitt af gönguljósunum við legstein eiginmanns Guðrúnar, Sig- urðar Sigurðssonar. - D.J. Morgunblaðið/Diðrik Jóhannsson Súkkulaðiterta með rommkremi Notaðu AKRA með öðru úrvals hráefni.... ogútkoman verður frábær! Súkkulaðiterta með römmkremi Léttþeytið 70 g AKRA smjörlíki, 90 g sykur, 90 g púðursykur og 3 egg. Hrærið saman við 150 g hveiti, V2 tsk. natron, 2 tsk. salt, 25 g kakó og 150 g mjólk. Bakið við 190°C í 20 mínútur. Rommkrem Hrærið saman 50 g kakó, 500 g flórsykur og 350 g AKRA smjörlíki og bætið í rommdropum eftir smekk. Skreytið kökuna. Verði ykkur að góðu! /300 SMJÖRLÍKISGERÐ Akureyri ARGUS/SlA

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.