Morgunblaðið - 17.08.1995, Síða 17

Morgunblaðið - 17.08.1995, Síða 17
MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR FERÐALÖG FIMMTUDAGUR 17. ÁGÚST 1995 17 Blómkálið ríkt af C vítamíni og kalíum ÍSLENSKT blómkál er ódýrt þessa dagana og um að gera að borða sem mest af því á meðan það er nýtt og vítamínríkt. I blómkáli er mikið af C- vítamíni og kalíum og tölu- vert er af beta-karótíni í því. Ekki er þessi grænmetisteg- und fitandi því í hundrað grömmum eru að meðaltali um 36 hitaeiningar. Margir borða grænmetið hrátt, sumir snöggsoð- ið, aðrir steikt en síðan er blómkál mjög gott ofnbakað með sósum eða osti. Leggið kállðíbleyti Áður en borða á blómkál borgar sig að leggja það í bleyti til að ná úr því lirfum og skordýrum. Skerið grænu blöðin frá og grófasta hluta stilksins. Skolið og skerið kross- skurð í stilkinn. Blómkálið er sett í kalt vatn og sumir blanda í það örlitlu ediki. Látið standa í hálftíma eða lengur. Hrátt er blómkálið gott í salöt eða sem snarl með ídýfu. Ef sjóða á það þarf að passa að láta það ekki vera of lengi í vatninu því það kann að linast ef það sýður of lengi. Frystlð grænmetið Á meðan blómkálið er á innan við hundrað krónur kílóið er hag- stætt að frysta birgðir fyrir vetur- inn. Grænmetið þarf að snöggsjóða svo ekki tapist mikið af C-vítam- íni. Blómkálið er snyrt til og skor- ið í hæfilega stóra bita. Vatn er hitað að suðu og það síðan látið sjóða í 2-5 mínútur eftir stærð bit- anna. Látið renna vel af því og pakkið í poka eða ílát. Kælið og frystið. Það má líka frysta blómkál í heilum hausum ef vill þ.e.a.s. svo fremi sem það er ekki laust í sér. Þegar sjóða á frosið grænmeti á ný er það sett í sjóðandi léttsaltað vatn og látið sjóða í nokkrar mínút- ur. Blómkálsréttur Reynir Magnússon matreiðslu- meistari á Hótel Sögu gefur les- endum uppskrift að góðum blóm- kálsrétti sem bera má fram sér eða sem meðlæti með fiski eða kjöti. ________1 stór blómkálshous_______ ____________2 dl rjómi_______ ______Maizena (til þykkingar)_____ salt og hvítur pipar __________2 eggjarauður 300 g rifinn ostur ______Má bera fram með kjöti______ og steiktum fiski, Blómkálið er skolað og hreinsað og síðan skorið í hæfilega bita. Sett í saltvatn og soðið. Að lokinni suðu er það snöggkælt í köldu vatni. Soðið af blómkálinu er soðið niður þar til eftir er um það bil 0,6 lítrar af góðu soði. Rjóma bætt út í og þykkt með maizena, sósan þarf að vera vel þykk. Um 150 grömmum af osti er hrært í sósuna og hún síðan krydduð með salti og pipar. Þeytið eggjarauður út í þegar sósan hefur aðeins kóln- að. Blómkálið er sett í eldfast mót, sósu hellt yfir og rifnum osti stráð yfir. Bakað í ofni á 150oC í um 25 mínútur. í lokin er osturinn gljáður og blómkálsrétturinn bor- inn fram heitur. ■ Kjúklingaskinka í nýjar umbúðir KJÚKLINGASKINKAN, sem framleidd hefur verið hjá Reykja- garði hf. um nokkurt skeið, hefur nú verið sett í nýjar umbúðir. Kjúklingaskinkan er fitusnauð og léttreykt. Góð aðsókn að Hótel Eddu á Skógrim Selfossi. MJÖG góð aðsókn hef- ur verið að Hótel Eddu á Skógum undir Eyjafjöllum. Helsta aðdrátt- arafl gestanna er hið rómaða mat- arhlaðborð og gestir koma langt að til þess eins að eiga notalega stund á Skógum og njóta matarins sem útbúinn er í eldhúsi hótelsins. „Maður veit aldrei hvað það koma margir í mat. Það eru dæmi um að bílastæðin hérna fyllist kvöld eftir kvöld. Það er ákaflega gaman að geta boðið upp á þetta hérna og staðið við það ár eftir ár,“ sagði Jón Grétar Kjartansson, hótelstjóri á Skógum. Boðið hefur verið upp á matar- hlaðborð á Skógum síðastliðin 13 ár og undanfarin fjögur ár hefur verðið verið það sama, 1.890 krón- ur. Hótelið hefur getið sér gott orð fyrir þennan þátt í starfsem- inni en matarhlaðborðið er ekkert Morgunblaðið/Sig. Jóns. JÓN Grétar Kjartansson hótelstjóri ásamt Lilju Björk Kristjáns- dóttur og Helgu Maríu Albertsdóttur. auglýst sérstaklega en þess er getið í erlendum ferðahandbókum þar sem ferðamenn eru hvattir til að koma við á Skógum til þess að reyna matarhlaðborðið. Jón Grétar sagði það einnig sérstak- lega ánægjulegt að nú kæmi varla svo það kvöld að ekki væri ein- hver úr sveitinni í mat. Hótel Edda á Skógum starfar frá 10. júní til 29. ágúst. Jón Grétar sagði alveg mögulegt að starfa lengur fram á haustið en starfstíminn væri bundinn skólan- um sem þyrfti húsnæðið í byrjun september. Hann sagði að það væri draumurinn að nýtt Eddu- hótel risi á Skógum, það væri alveg grundvöllur fyrir því á þess- um stað eins og víða annarstað- ar. Hjá Hótel Eddu á Skógum starfa 13 manns. Þórsmerkurganga Útivistar Borgabækl- ingur Flugleiða EINS og sjá hefur mátt í auglýsing- um er bæklingur Flugleiða um haustferðir til ýmissa Evrópu- borga og Balti- more og New York í Bandaríkj- unum kominn út. Þar eru ferðir frá því að menn gista í eina nótt og upp í 7 daga ferðir. Útlátaminnst er í ferð til Glasgow með einnar nætur gistingu á Charing Cross Tower og kostar það 17.800 kr. Evrópuborgirnar eru auk Glasgow, London, Amsterdam, Lux- emburg, Trier, Kaupmannahöfn, Amsterdam og Hamborg. Allar borgirnar hafa um árabil verið vin- sælir áningarstaðir íslenskra gesta í haustferðum. í bæklingnum eru skilmerkilegar og gagnlegar upplýsingar um hvað er í boði af afþreyingu, menningu og matsölustöðum. Birtar eru stuttar en hagnýtar upplýsingar um gisti- staði Flugleiða á þessum stöðum. OFT hafa Þórsmerkurfarar haft á orði að gaman væri að skoða gil og gljúfur á Þórsmerkurleið, að því er Einar Egilsson segir. En yfirleitt er farin hraðferð og látið nægja að njóta útsýnis, litbrigða í gróðri og rifja upp sögur og sagnir eins og tilheyrir. En nú segir Einar að tækifæri gefíst til að láta_ óskina rætast; á 20 ára af- mæli Útivistar er boðið til þriggja dagsganga úr einni vinsælustu rað- göngu félagsins, Þórsmerkur- göngunni. Farið verður með hálfs mánaðar millibili í ágúst og septem- ber. Ekið úr bænum kl. 8 f.h. og komið heim að kvöldi. Fyrsta gangan er sunnudag 20. ágúst Gangan hefst ofan Stóru-Merkur við Bæjargil, sem er djúpt, mikilfeng- legt gljúfur þar sem skiptast á þver- hníptir hamrar og grashvammar. Næst er Nauthúsagil sem lætur ekki mikið yfir sér en er þröngt og djúpt með fögrum fossi í gilsbotni. Göngunni lýkur í Selgili. Önnur gangan er 3. september og hefst hún við drangana í Selgili sem í fjarska líkjast steinrunnum tröllum eða smalanum og smalastúlkunni. Farið er inn Fremra-Grýtugil og gengið bak við fossbununa og litið upp eftir einni algengustu uppgöngu- leið á Eyjafjallajökul. Yfir Smjörg- ljúfur er að myndast ásjálegur skrið- jökull og jökulsá sem þarf að fara yfir áður en haldið er yfir jökulgarð- inn að Gígjökli, skriðjökli sem sígur fram af toppi jökulsins niður í lón. Síðar verður svo sagt frá þriðju og síðustu göngunni sem er þann 23. september. La Manga á Spáni 20.-30. sept. La Manga golfsvæðið er talið vera eitt það besta á Spáni og í Evrópu. Dvalið verður í Bellaluz en íbúðirnar þar eru mjög góðar og vel búnar. Fjöldi verslana og veitingastaða og aðstæður til golfiðkunar eins og best verður á kosið. (Þrír 18 holu golfvellir á svæðinu). Verðdæmi: Fjórir saman í íbúð með 2 svefnh. 53.030 kr.* Tveir saman í íbúð með 1 svefnh. 58.070 kr.* Innifalið: Flug, gisting, akstur til og frá flugvelli erlendis, ísl. fararstjórn og skattar. Félagar í golfferðaklúbbi SL fá 5.000 kr. afslátt af ferðinni til La Manga gegn framvísun skírteinis. Cork á írlandi 8.-13. okt. í nágrenni Cork er að finna nokkra af bestu golfvöllum Irlands. Gist verður á hinu rómaða „Jurys hotel“ þar sem aðstaða er mjög góð. Verðdæmi: Á mann í tvíbýli: 29.765 kr.* Innifalið: Flug, gisting með morgunverði, aksturtil og frá flugvelli erlendis, íslensk fararstjórn og skattar. Fararstjóri í báðum ferðunum verður Kjartan L. Pálsson TAKMARKAÐUR SÆTAFJÖLDI ‘Staðgreitt á mann. Sami/iiwiiferðir-L anús ýn Reykjavík: Austurstræti 12 • S. 5691010 • Slmbréf 552 7796 og 569 1095 Telex 2241 • Innanlandsferðir S. 5691070 Hótel Sögu við Hagatorg • S. 562 2277 • Símbréf 562 2460 Hafnarfjörflur: Bæjarhrauni 14 • S. 5651155 • Símbréf 565 5355 Keflavík: Hafnargötu 35 • S. 421 3400 • Slmbréf 421 3490 Akranes: Breiðargötu 1 • S. 431 3386 • Símbréf 431 1195 V/SA Akureyri: Ráðhústorgi 1 • S. 462 7200 • Slmbréf 461 1035 Vestmannaeyjan Vestmannabraut 38 • S. 481 1271 • Slmbréf 481 2792 . BATIAS& EUROCARO

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.