Morgunblaðið - 12.12.1997, Page 64

Morgunblaðið - 12.12.1997, Page 64
64 FÖSTUDAGUR 12. DESEMBER 1997 MORGUNBLAÐIÐ VIÐ borðum alltof þungan mat um jólin. Sá tími er lið- inn er íslendingar fengu ekki fylli sína nema á jólunum. Af hverju þurfum við enn að kýla vömbina núna, þegar allt fæst til alis og við getum svo sannarlega látið okkur líða vel með léttan og jafhframt fjölbreyttan og ljúf- fengan mat? Blöð og tímarit eru óþreytandi að gefa okkur upp- skriftir og verslanir láta sitt ekki eftir liggja. Þar eru kjötréttir og einstaka sinnum grænmetisréttir, yfirleitt þungir ábætisréttir með miklum rjóma, kökur og sælgæti en hvar er fiskurinn? það fer lítið fyrir honum. Bíður hann bara í frystikistunni þess að átveislunni linni og landinn þurfi að taka af sér aukakílóin? Ég hefi allan minn búskap verið með lúðu í tómathlaupi ásamt hangikjötinu á jóladag, þegar öil fjölskyldan kemur saman. Enginn vill missa þann rétt. Auk þess er hin síðari ár alltaf heitur fiskréttur hjá mér á annan i jólum. Fiskurinn bíður matreiðslu í frystikistunni. Matur og matgerð 8 blöð matarlím Fiskur á jólumim Af hverju borðum við ekki meiri fisk á .jólunum, spyr Kristfn Gestsdóttir. Við sem eigum heimsins besta físk og annan en hina hversdagslegu ýsu. Með á diskinn: 1 jólakálshaus (nota má annað salat) er flatur og þunnur og stendur lengst út þar sem aldinið er sver- ast. Afhýðið aldinið og skerið í rif. Þvoið jólakálið, raðið þremur blöðum á hvern disk, sprautið síðan sósu í rönd á blöðin og leggið (handa 4] Hörpudiskur með jólakáli 500-600 q hörpudiskur ____________1 tsk, salt__________ ____________50 g smjör___________ ________2 msk. motarolíg_________ ________1 V-z dl brauðrasp_______ mikið gf ferskri steinselju ________4-5 hvíHauksgeirar_______ Sósan: 150 q rjómoostur án bragðefna ________3 tsk. milt sinnep_______ '/2 msk. hvítvínsedik eða Bal- samicoedik JOLAKAL l-U/2 mangó (nota má græn vínber) ristað brauð skorið í hymur 1. Afþíðið hörpu- diskinn í kæliskáp, skerið hvern í tvennt þversum, stráið salti yfir og látið bíða í 10 mínút- ur. 2. Hitið ijómaostinn örlítið, t.d. í örbylgju- ofni, hrærið út í hann sinn- ep og edik. Setjið í kæhskáp og látið bíða. Skerið aldinkjötið í sneiðar frá steininum. Steinninn mangórifin neðst yfir kálblöðin. 3. Afhýðið hvítlaukinn, saxið smátt (meijið ekki). Klippið stein- selju smátt og blandið með raspi og hvítlauk. 4. Hitið smjör og matarolíu við meðaihita á pönnu, setjið raspblönduna út í, þetta má rétt aðeins taka ht. Setjið hörpu- diskinn út í og veltið við í 3-5 mín- útur. Setjið á diskana. Leggið ristaðar brauðhymur með á disk- ana. Athugið: Fólkið verður helst að setjast við borðið um leið og hús- bóndinn (húsmóðirin) byrjar að steikja hörpudiskinn. Tómathringur með lúðu o.fl (handa 5-6) Notið meðalstórt hringform 600-700 g stórlúða vatn, mysa, salt, lórvið- arlauf og 6 piparkom til að sjóða með lúð- 1 lítil dós Oro grænar baunir 1 V2 dl smáar makkaroníur eða annað pasta 1. Sjóðið lúðuna í vatni, mysu og kryddi, harðsjóðið eggin og sjóðið makkaroníumar. Takið fiskinn úr soðinu, skumina af eggjunum og helUð makkaróníun- um í sigti. Kælið þetta í kæUskáp. Leggið matarUmið í bleyti í kalt vatn. 2. Sjóðið tómatsafa, lauk, lár- viðarlauf og piparkom við hægan hita í 5 mínútur, helUð í sigti. Vindið matarlímið upp úr vatninu og bræðið í heitum safanum. HelUð síðan 'A dl á botninn á hringforminu, stingið í kæliskáp og látið stífna, skerið eggin í sneiðar (notið ekki endasneiðar) og raðið ofan á hlaupið og upp með börmunum á forminu. Takið lúðuna sundur í bita og raðið ofan á. KæUð tómatsafann án þess að hann hlaupi saman, helUð varlega ofan á iúðuna. Látið stíftia aftur í kæUskáp, setjið þá grænu baun- imar ofan á og safann, kæUð og setjið efst makkaróníumar og meiri safa. Geymið í kæliskáp í 8 klst. eða lengur. 3. Skerið niður með hlaupinu í forminu með heitum hnífi, dýfið eldsnöggt í heitt vatn og hvolfið á kringlótt fat. Sósan: 4egg 1 msk. mæjonsósa 2 hólfdósir tómatsafi 1 msk. tómatsósa (djús), '/2 msk. einhvers konar piklismauk, t.d. Sweet relish. um 9 dl. 2 sneiðar laukur Blandið öUu saman, setjið í smá- 2 lárviðarlauf og 5 svört piparkorn skál inn í hringinn. Raðið ristuð- um brauðhyraum utan með hringnum. Opið laugardag kl. 10-22 Opið sunnudag kl. 13-18 (HflP Q)am% Stórar stelpur og verðandi mæður, góðu útliti fylgir öryggi og vellíðan Jólakjólamír komiiir stærðir 42-60 íáfa/i/atíboi'ó &östud., /augxv'd. oq siuuuuíaq . Ær1. /Q,i3ÓO Annar matseðill líka í gangi alla daga. Réttur dagsins. Lambasteik - kótilettur - purusteik - gríslingar kjúklingapottréttir - fiskur - pizzur - pasta hamborgarar - súpa - salatbar - kaffi - sætabrauð smurbrauð - tertur og barin opinn. Café R&staurant Matsala LAUGAVEGI 103, REYKJAVÍK SÍMI 552 5444 Fatnaður fyrir verðandi mæður í stærðum 34—52 Tískuverslunin Stórar Stelpur Hverfisgötu 105, Reykjavík, sími 551 6688. Hafnarstræti 97,2. hæð, Akureyri, (Krónunni). sími 461 1680. - / N - - r* - / - -V X _ V- A. - w print Glæsileg jólatilboð Ullarjakkar frá Ullarkápur frá 7 <90 0 r Margir litir Allar stærðir Nýjar vörur í hverrí viku. Snorrabraut 56, sími 562 4362 Q' Jólayörurpar koippar Eiirnig púáai', JúLar og veggteppL

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.