Morgunblaðið - 12.12.1997, Qupperneq 64

Morgunblaðið - 12.12.1997, Qupperneq 64
64 FÖSTUDAGUR 12. DESEMBER 1997 MORGUNBLAÐIÐ VIÐ borðum alltof þungan mat um jólin. Sá tími er lið- inn er íslendingar fengu ekki fylli sína nema á jólunum. Af hverju þurfum við enn að kýla vömbina núna, þegar allt fæst til alis og við getum svo sannarlega látið okkur líða vel með léttan og jafhframt fjölbreyttan og ljúf- fengan mat? Blöð og tímarit eru óþreytandi að gefa okkur upp- skriftir og verslanir láta sitt ekki eftir liggja. Þar eru kjötréttir og einstaka sinnum grænmetisréttir, yfirleitt þungir ábætisréttir með miklum rjóma, kökur og sælgæti en hvar er fiskurinn? það fer lítið fyrir honum. Bíður hann bara í frystikistunni þess að átveislunni linni og landinn þurfi að taka af sér aukakílóin? Ég hefi allan minn búskap verið með lúðu í tómathlaupi ásamt hangikjötinu á jóladag, þegar öil fjölskyldan kemur saman. Enginn vill missa þann rétt. Auk þess er hin síðari ár alltaf heitur fiskréttur hjá mér á annan i jólum. Fiskurinn bíður matreiðslu í frystikistunni. Matur og matgerð 8 blöð matarlím Fiskur á jólumim Af hverju borðum við ekki meiri fisk á .jólunum, spyr Kristfn Gestsdóttir. Við sem eigum heimsins besta físk og annan en hina hversdagslegu ýsu. Með á diskinn: 1 jólakálshaus (nota má annað salat) er flatur og þunnur og stendur lengst út þar sem aldinið er sver- ast. Afhýðið aldinið og skerið í rif. Þvoið jólakálið, raðið þremur blöðum á hvern disk, sprautið síðan sósu í rönd á blöðin og leggið (handa 4] Hörpudiskur með jólakáli 500-600 q hörpudiskur ____________1 tsk, salt__________ ____________50 g smjör___________ ________2 msk. motarolíg_________ ________1 V-z dl brauðrasp_______ mikið gf ferskri steinselju ________4-5 hvíHauksgeirar_______ Sósan: 150 q rjómoostur án bragðefna ________3 tsk. milt sinnep_______ '/2 msk. hvítvínsedik eða Bal- samicoedik JOLAKAL l-U/2 mangó (nota má græn vínber) ristað brauð skorið í hymur 1. Afþíðið hörpu- diskinn í kæliskáp, skerið hvern í tvennt þversum, stráið salti yfir og látið bíða í 10 mínút- ur. 2. Hitið ijómaostinn örlítið, t.d. í örbylgju- ofni, hrærið út í hann sinn- ep og edik. Setjið í kæhskáp og látið bíða. Skerið aldinkjötið í sneiðar frá steininum. Steinninn mangórifin neðst yfir kálblöðin. 3. Afhýðið hvítlaukinn, saxið smátt (meijið ekki). Klippið stein- selju smátt og blandið með raspi og hvítlauk. 4. Hitið smjör og matarolíu við meðaihita á pönnu, setjið raspblönduna út í, þetta má rétt aðeins taka ht. Setjið hörpu- diskinn út í og veltið við í 3-5 mín- útur. Setjið á diskana. Leggið ristaðar brauðhymur með á disk- ana. Athugið: Fólkið verður helst að setjast við borðið um leið og hús- bóndinn (húsmóðirin) byrjar að steikja hörpudiskinn. Tómathringur með lúðu o.fl (handa 5-6) Notið meðalstórt hringform 600-700 g stórlúða vatn, mysa, salt, lórvið- arlauf og 6 piparkom til að sjóða með lúð- 1 lítil dós Oro grænar baunir 1 V2 dl smáar makkaroníur eða annað pasta 1. Sjóðið lúðuna í vatni, mysu og kryddi, harðsjóðið eggin og sjóðið makkaroníumar. Takið fiskinn úr soðinu, skumina af eggjunum og helUð makkaróníun- um í sigti. Kælið þetta í kæUskáp. Leggið matarUmið í bleyti í kalt vatn. 2. Sjóðið tómatsafa, lauk, lár- viðarlauf og piparkom við hægan hita í 5 mínútur, helUð í sigti. Vindið matarlímið upp úr vatninu og bræðið í heitum safanum. HelUð síðan 'A dl á botninn á hringforminu, stingið í kæliskáp og látið stífna, skerið eggin í sneiðar (notið ekki endasneiðar) og raðið ofan á hlaupið og upp með börmunum á forminu. Takið lúðuna sundur í bita og raðið ofan á. KæUð tómatsafann án þess að hann hlaupi saman, helUð varlega ofan á iúðuna. Látið stíftia aftur í kæUskáp, setjið þá grænu baun- imar ofan á og safann, kæUð og setjið efst makkaróníumar og meiri safa. Geymið í kæliskáp í 8 klst. eða lengur. 3. Skerið niður með hlaupinu í forminu með heitum hnífi, dýfið eldsnöggt í heitt vatn og hvolfið á kringlótt fat. Sósan: 4egg 1 msk. mæjonsósa 2 hólfdósir tómatsafi 1 msk. tómatsósa (djús), '/2 msk. einhvers konar piklismauk, t.d. Sweet relish. um 9 dl. 2 sneiðar laukur Blandið öUu saman, setjið í smá- 2 lárviðarlauf og 5 svört piparkorn skál inn í hringinn. Raðið ristuð- um brauðhyraum utan með hringnum. Opið laugardag kl. 10-22 Opið sunnudag kl. 13-18 (HflP Q)am% Stórar stelpur og verðandi mæður, góðu útliti fylgir öryggi og vellíðan Jólakjólamír komiiir stærðir 42-60 íáfa/i/atíboi'ó &östud., /augxv'd. oq siuuuuíaq . Ær1. /Q,i3ÓO Annar matseðill líka í gangi alla daga. Réttur dagsins. Lambasteik - kótilettur - purusteik - gríslingar kjúklingapottréttir - fiskur - pizzur - pasta hamborgarar - súpa - salatbar - kaffi - sætabrauð smurbrauð - tertur og barin opinn. Café R&staurant Matsala LAUGAVEGI 103, REYKJAVÍK SÍMI 552 5444 Fatnaður fyrir verðandi mæður í stærðum 34—52 Tískuverslunin Stórar Stelpur Hverfisgötu 105, Reykjavík, sími 551 6688. Hafnarstræti 97,2. hæð, Akureyri, (Krónunni). sími 461 1680. - / N - - r* - / - -V X _ V- A. - w print Glæsileg jólatilboð Ullarjakkar frá Ullarkápur frá 7 <90 0 r Margir litir Allar stærðir Nýjar vörur í hverrí viku. Snorrabraut 56, sími 562 4362 Q' Jólayörurpar koippar Eiirnig púáai', JúLar og veggteppL
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.