Morgunblaðið - 12.12.1997, Qupperneq 64
64 FÖSTUDAGUR 12. DESEMBER 1997
MORGUNBLAÐIÐ
VIÐ borðum alltof þungan
mat um jólin. Sá tími er lið-
inn er íslendingar fengu
ekki fylli sína nema á jólunum. Af
hverju þurfum við enn að kýla
vömbina núna, þegar allt fæst til
alis og við getum svo sannarlega
látið okkur líða vel með léttan og
jafhframt fjölbreyttan og ljúf-
fengan mat? Blöð og tímarit eru
óþreytandi að gefa okkur upp-
skriftir og verslanir láta sitt ekki
eftir liggja. Þar eru kjötréttir og
einstaka sinnum grænmetisréttir,
yfirleitt þungir ábætisréttir með
miklum rjóma, kökur og sælgæti
en hvar er fiskurinn? það fer lítið
fyrir honum. Bíður hann bara í
frystikistunni þess að átveislunni
linni og landinn þurfi að taka af
sér aukakílóin? Ég hefi allan
minn búskap verið með lúðu í
tómathlaupi ásamt hangikjötinu
á jóladag, þegar öil fjölskyldan
kemur saman. Enginn vill missa
þann rétt. Auk þess er hin síðari
ár alltaf heitur fiskréttur hjá mér
á annan i jólum. Fiskurinn bíður
matreiðslu í frystikistunni.
Matur og matgerð
8 blöð matarlím
Fiskur á jólumim
Af hverju borðum við ekki meiri fisk á .jólunum, spyr Kristfn Gestsdóttir.
Við sem eigum heimsins besta físk og annan en hina hversdagslegu ýsu.
Með á diskinn:
1 jólakálshaus
(nota má annað
salat)
er flatur og þunnur og stendur
lengst út þar sem aldinið er sver-
ast. Afhýðið aldinið og skerið í rif.
Þvoið jólakálið, raðið
þremur blöðum á
hvern disk,
sprautið síðan
sósu í rönd á
blöðin og
leggið
(handa 4]
Hörpudiskur með
jólakáli
500-600 q hörpudiskur
____________1 tsk, salt__________
____________50 g smjör___________
________2 msk. motarolíg_________
________1 V-z dl brauðrasp_______
mikið gf ferskri steinselju
________4-5 hvíHauksgeirar_______
Sósan:
150 q rjómoostur án bragðefna
________3 tsk. milt sinnep_______
'/2 msk. hvítvínsedik eða Bal-
samicoedik
JOLAKAL
l-U/2 mangó (nota má
græn vínber)
ristað brauð skorið í
hymur
1. Afþíðið hörpu-
diskinn í kæliskáp,
skerið hvern í
tvennt þversum,
stráið salti yfir og
látið bíða í 10 mínút-
ur.
2. Hitið ijómaostinn
örlítið, t.d. í örbylgju-
ofni, hrærið út í hann sinn-
ep og edik. Setjið í kæhskáp
og látið bíða. Skerið aldinkjötið í
sneiðar frá steininum. Steinninn
mangórifin neðst yfir kálblöðin.
3. Afhýðið hvítlaukinn, saxið
smátt (meijið ekki). Klippið stein-
selju smátt og blandið með raspi
og hvítlauk.
4. Hitið smjör og matarolíu við
meðaihita á pönnu, setjið
raspblönduna út í, þetta má rétt
aðeins taka ht. Setjið hörpu-
diskinn út í og veltið við í 3-5 mín-
útur. Setjið á diskana. Leggið
ristaðar brauðhymur með á disk-
ana.
Athugið: Fólkið verður helst að
setjast við borðið um leið og hús-
bóndinn (húsmóðirin) byrjar að
steikja hörpudiskinn.
Tómathringur
með lúðu o.fl
(handa 5-6)
Notið meðalstórt hringform
600-700 g stórlúða
vatn, mysa, salt, lórvið-
arlauf og 6 piparkom
til að sjóða með lúð-
1 lítil dós Oro grænar baunir
1 V2 dl smáar makkaroníur eða
annað pasta
1. Sjóðið lúðuna í vatni, mysu
og kryddi, harðsjóðið eggin og
sjóðið makkaroníumar. Takið
fiskinn úr soðinu, skumina af
eggjunum og helUð makkaróníun-
um í sigti. Kælið þetta í kæUskáp.
Leggið matarUmið í bleyti í kalt
vatn.
2. Sjóðið tómatsafa, lauk, lár-
viðarlauf og piparkom við hægan
hita í 5 mínútur, helUð í sigti.
Vindið matarlímið upp úr vatninu
og bræðið í heitum safanum.
HelUð síðan 'A dl á botninn á
hringforminu, stingið í kæliskáp
og látið stífna, skerið eggin í
sneiðar (notið ekki endasneiðar)
og raðið ofan á hlaupið og upp
með börmunum á forminu. Takið
lúðuna sundur í bita og raðið ofan
á. KæUð tómatsafann án þess að
hann hlaupi saman, helUð varlega
ofan á iúðuna. Látið stíftia aftur í
kæUskáp, setjið þá grænu baun-
imar ofan á og safann, kæUð og
setjið efst makkaróníumar og
meiri safa. Geymið í kæliskáp í 8
klst. eða lengur.
3. Skerið niður með hlaupinu í
forminu með heitum hnífi, dýfið
eldsnöggt í heitt vatn og hvolfið á
kringlótt fat.
Sósan:
4egg 1 msk. mæjonsósa
2 hólfdósir tómatsafi 1 msk. tómatsósa
(djús), '/2 msk. einhvers konar piklismauk, t.d. Sweet relish.
um 9 dl.
2 sneiðar laukur Blandið öUu saman, setjið í smá-
2 lárviðarlauf og 5 svört piparkorn skál inn í hringinn. Raðið ristuð- um brauðhyraum utan með hringnum.
Opið laugardag kl. 10-22 Opið sunnudag kl. 13-18
(HflP
Q)am%
Stórar stelpur og
verðandi mæður,
góðu útliti fylgir
öryggi og vellíðan
Jólakjólamír
komiiir
stærðir 42-60
íáfa/i/atíboi'ó
&östud., /augxv'd. oq
siuuuuíaq . Ær1. /Q,i3ÓO
Annar matseðill líka í gangi alla daga.
Réttur dagsins.
Lambasteik - kótilettur - purusteik - gríslingar
kjúklingapottréttir - fiskur - pizzur - pasta
hamborgarar - súpa - salatbar - kaffi - sætabrauð
smurbrauð - tertur og barin opinn.
Café
R&staurant
Matsala
LAUGAVEGI 103, REYKJAVÍK
SÍMI 552 5444
Fatnaður
fyrir
verðandi
mæður
í stærðum 34—52
Tískuverslunin
Stórar Stelpur
Hverfisgötu 105, Reykjavík,
sími 551 6688.
Hafnarstræti 97,2. hæð,
Akureyri, (Krónunni).
sími 461 1680.
- / N - - r* - / -
-V X _ V- A. - w
print
Glæsileg
jólatilboð
Ullarjakkar
frá
Ullarkápur
frá 7 <90 0
r
Margir litir
Allar stærðir
Nýjar vörur
í hverrí viku.
Snorrabraut 56, sími 562 4362
Q'
Jólayörurpar koippar
Eiirnig púáai', JúLar og veggteppL