Morgunblaðið - 08.04.1999, Side 39

Morgunblaðið - 08.04.1999, Side 39
38 FIMMTUDAGUR 8. APRÍL 1999 MORGUNBLAÐIÐ MORGUNBLAÐIÐ STOFNAÐ 1913 ÚTGEFANDI FRAMKVÆMDASTJÓRI RITSTJÓRAR Árvakur hf., Reykjavík. Hallgrímur B. Geirsson. Matthías Johannessen, Styrmir Gunnarsson. ENDURSKOÐUN ALMANNA- TRYGGINGA FORMAÐUR Tryggingaráðs, Bolli Héðinsson, hvetur til þess, að heildarendurskoðun fari fram á almannatrygg- ingakerfínu. Hann telur nauðsynlegt, að þau kerfí, sem hafa úrslitaáhrif á afkomu fólks, skattkerfíð, lífeyrissjóðakerfíð og lífeyriskerfí almannatrygginga, verði skoðuð í samhengi. An þess verði engin trygging fyrir því, að tekjutilfærslur ríkisins lendi hjá þeim, sem mest þurfí þeirra með. Minna má á, að samráðsnefnd aldraðra og ríkisstjórnar hefur einmitt lagt til, að kannað verði, hvert samspil þessara þátta er á afkomu aldraðra. Formaður Tryggingaráðs segir m.a. í viðtali við Morgun- blaðið í gær, að bætur skiptist í eiginlegar lífeyristrygging- ar almannatrygginga og bætur samkvæmt lögum um fé- lagslega aðstoð. Alls séu bótaflokkarnir 10-17, eftir því hvernig talið er, og þessi fjöldi geri kerfíð flókið og ógegn- sætt. Könnun á tilhögun bóta og bótaflokka muni leiða í ljós, að fækkun þeirra verði lífeyrisþegum til góðs og bóta- fjárhæðir nýtist betur. Tilraunir til að endurskoða almannatrvggingakerfíð segir Bolli Héðinsson ekki hafa skilað neinum árangri. „Endur- skoðun almannatryggingakerfísins hefur nú staðið í a.m.k. hálfan annan áratug án þess að nokkur niðurstaða sé í sjón- máli. í mínum huga er Ijóst, að viðfangsefni af því tagi, sem endurskoðun almannatrygginga er, þarfnast annarra vinnubragða en tíðkast með hefðbundinni endurskoðun lagabálka," segir hann og telur fullreynt, að frumvinnan verði ekki unnin af stórum hópi allra hagsmunaaðila og allra stjórnmálaflokka. Þeir geti komið að málinu á síðari stigum. Jafnframt telur hann, að ráðherra eigi að skipa stjórn Tryggingaráðs, en ekki aðeins formann úr hópi, sem Alþingi kýs. Loks álítur Bolli, að breyta eigi fjármögnun heilbrigðiskerfisins. Tryggingastofnun eigi að gegna hlut- verki sjúkrasamlags allra landsmanna og verða þannig við- semjandi um kaup á þjónustu jafnt innlendra sem erlendra sjúkrastofnana. Full ástæða er til að umræða fari fram um þessar tillögur formanns Tryggingaráðs. Um alllangt skeið hefur verið augljóst, að almannatryggingakerfið gegnir ekki því hlut- verki, sem kröfur erur gerðar um nú til dags. Nægir þar að nefna kvartanir aldraðra, öryrkja, sjúkrastofnana og fleiri aðila innan heilbrigðiskerfísins. Markmiðið hlýtur að vera það, að almannatryggingakerfið verði skilvirkt og þjóni til- gangi sínum. ENGINN VILL ÓBREYTT KVÓTAKERFI STEINGRÍMUR J. Sigfússon, formaður Vinstrihreyf- ingarinnar - græns framboðs, vakti athygli á því í sjón- varpsumræðum í fyrrakvöld, að enginn þeirra stjórnmála- flokka, sem nú bjóða fram til Alþingis, vilja óbreytt kvóta- kerfí og sagði að þetta væri sá pólitíski árangur, sem náðst hefði af umræðum síðustu ára. Þetta er auðvitað alveg rétt. Talsmenn allra stjórnmálaflokkanna hafa með einum eða öðrum hætti lýst vilja til þess að standa að breytingum á núverandi kerfí fískveiðistjórnar. Þetta er mikilvægur áfangi á langri leið, sem enginn skyldi gera lítið úr. Með þessum áfanga hefur verið lagður gi-undvöllur að því, að gengið verði til þess verks að finna lausn á þessu mikla deilumáli, sem allir geti sæmilega við unað. Þessi árangur breytir hins vegar ekki þýðingu þess, að fiskveiðistjórnarkerfið verði til umræðu í kosningabar- áttunni. Slíkar umræður eru ein af aðferðum lýðræðislegra stjórnarhátta til þess að nálgast málamiðlun og niðurstöðu. Þess vegna er mikilvægt, að frambjóðendur hlusti vel á raddir kjósenda um þessi málefni og ræði þau á framboðs- fundum og í samtölum við kjósendur í kjördæmum sínum. Með þeim hætti átta þingmenn, sem sitja á Alþingi næsta kjörtímabil og koma að lausn málsins, sig betur á því, hvað fólk getur orðið sátt við og hvað ekki. Þess vegna er mikil- vægt að umræðurnar fari fram, þótt málið sé augljóslega komið í jákvæðari og farsælli farveg en áður. Umfangsmiklar endurbætur gerðar á Dómkirkjunni Kirkjan verður endur- nýjnð að utan sem innan Umfangsmiklar endur- bætur eiga sér stað á Dómkirkjunni í Reykja- vík og munu þær standa fram á haust. Marinó Þorsteinsson, formaður endurbótanefndar, sagði Rögnu Söru Jónsdóttur að svo umfangsmiklar endurbætur hefðu ekki verið gerðar á kirkjunni síðan 1879, þegar hún var lagfærð að utan. FRAMKVÆMDIR utanhúss era þegar hafnar en reikn- að er með að innanhúss- framkvæmdir hefjist 19. apríl nk. Endurbætur á Dómkirkj- unni hafa átt sér langan undirbún- ing og aðdraganda. Þótt þær séu viðamiklar mun kirkjan að mestu halda uppranalegu útliti sínu. Litir innanhúss sem utan verða þeir sömu og allt múrverk og mynstur munu halda sér. Helstu sjáanlegu breytingar verða þær að skipt verður um gólf í kirkjunni. I stað flísa og timburs verður gólf í framkirkju, forkirkju og skráðhúsi klætt Ijósu líparíti. Undanskilinn er gólfflötur undir bekkjum kirkjunnar, þar sem lagt verður timbur. Einnig verða tvær súlur undir sönglofti fjarlægðar og gólfið styrkt með bitum í staðinn. Kirkjubekkir niðri verða styttir um 70 cm og þannig myndað gagnrými með útveggjum. Bekkirnir verða auk þess endurbættir og gerðir þægilegri til setu en þeir era nú. Grásteinn í stað múrsteins Segja má að kirkjan verði sem ný að loknum endurbótunum. Vatns- lagnir verða endurnýjaðar, skipt um ofna og sett verður hitalögn í gólf í forkirkju og skráðhúsi. Rafkerfi verður lagfært og endurnýjað, org- elpípur verða teknar niður og hreinsaðar, kirkjuloft endurbætt og hljóðeinangrað og strigi í loftum undir pöllum verður fjarlægður og klæðning endurnýjuð og bætt. Stig- ar í forkirkju verða lagfærðir, gluggar teknir upp og skipt um gler í þeim auk þess sem kirkjuloft verð- ur endurbætt og hljóðeinangrað. Kirkjan verður máluð að innan sem utan, en að utan verður skemmd múrhúð að auki lagfærð. Þegar kirkjan var byggð árið 1796 var hún aðeins ein hæð og byggð úr grásteini. Árið 1848 var hún stækk- uð í það sem hún er í dag og var þá notaður danskur múrsteinn. Árið 1879 var kirkjan farin að leka vegna skemmda í múrsteininum og var þá gert við hana með því að setja grá- stein eins og uppranalega var í kirkjunni í stað múrsteinsins. Gafst sú aðferð vel og verður slíkt hið sama gert nú, en mikil rannsóknar- vinna hefur átt sér stað á því hvem- ig endurbæturnar fóra fram 1879. Þegar hefur verið hafist handa við að fjarlægja skemmdan múrstein og verður grásteinn settur í staðinn. Að utan verður hleðsla einnig lagfærð og endurgerðir skrautlistar og strik- un. Kostnaður áætlaður 100 milljónir Flosi Ólafsson, múrarameistari hjá verkfræðistofunni Línuhönnun hf., hefur umsjón með verkinu að ut- Morgunblaðið/RAX SKEMMDUR múrsteinn er fíarlægður og grásteinn, eins og upphafiega var notaður í kirkjuna, er settur f staðinn enda hefur reynslan sýnt að hann reynist vel. GLUGGAR kirkjunnar verða endurnýjaðir og skipt verður um gler. AÐ innan verður kirkjan máluð og endurnýjuð að mörgu leyti. Helsta sýnilega breytingin verður ný gólfklæðning. Líparítgólf verður sett í stað timbursins sem nú klæðir kirkjugólfið, að undanskildum flötunum undir bekkjunum. ENDURBÆTUR á Dómkirkjunni að utan hófust fyrir skömmu. Flosi Ólafsson, múrarameistari hjá verkfræðistofunni Lfnuhönn- un hf., (t.v.) hefur umsjón með verkinu að utan. Marinó Þor- steinsson er formaður endurbóta- nefndar Dómkirkjunnar. an en Línuhönnun hf. hefur umsjón og eftirlit með öllu verkinu. Hönnuð- ur breytinganna er Þorsteinn Gunn- arsson arkitekt. Að sögn Flosa þarf einna helst að gera við múrsteins- skemmdir á suðurhlið kirkjunnar, austurgafli hennar og skráðhúsi. Þriðji hluti breytinganna er end- urnýjun kirkjuturnsins. Að sögn Marinós Þorsteinssonar, formanns endurbótanefndar, verða breytingar á honum eins og innanhússfram- kvæmdum boðnar út. Klæðningin verður endurnýjuð og veðurviti end- ursmíðaður. Klukknaport verða endurgerð og færð í upprunalegt horf og gert verður við úrskífur og bjöllufestingar. Að sögn Marinós er áætlað að endurbæturnar kosti 100 milljónir. Ekki sé þó vitað hvort það standist þar sem ekki sé ljóst hve mikið þurfi að gera, til dæmis varðandi lagnir, og það verði að koma í ljós á tímabil- inu. Kirkjan verður lokuð frá og með 19. apríl og verður síðasta ferming í kirkjunni sunnudaginn 18. Stefnt er að því að opna kirkjuna á ný í byrjun október, eða fyrir setn- ingu 'Álþingis. Meðan á viðgerðum stendur verður helgihald Dóm- kirkjusafnaðarins að mestu í Frí- kirkjunni. FIMMTUDAGUR 8. APRÍL 1999 39 ^ Sláturfélag Suðurlands hefur byggt 1.800 fermetravið kjötvinnsluna á Hvolsvelli SvigTÚm til frekari vaxtar Morgunblaðið/Árni Sæberg VINARPYLSUR í framleiðslu, Jón Gunnar Jónsson framleiðslustjóri SS og Leifur Þórsson verksmiðjustjóri á •, Hvolsvelli við færibandið. UNNIÐ að kjötskurði við flæðilínu, fyrstu flæðilínuna í íslenskri kjötvhinslu. SS hefur stækkað og endurskipulagt kjöt- vinnslu sína á Hvolsvelli en hún er stærsta kjöt- vinnsla landsins og framleiðir ýmsar af kunnustu kjötafurðun- um á markaðnum, meðal annars Vínarpylsurnar landsfrægu. Helgi Bjarnason gekk þar um sali með framleiðslu- stjóra SS og verk- smiðjustjóranum. Þeir segja að tilgangur stækkunarinnar sé að bæta úr brýnni húsnæð- isþörf og skapa svigrúm til aukinnar starfsemi. EGAR kjötvinnsla Sláturfé- lags Suðurlands var flutt af Skúlagötunni í Reykjavik á Hvolsvöll árið 1991 var sauð- fjársláturhúsi félagsins þar breytt og bætt við það til að það hentaði fyrir starfsemi kjötvinnslunnar eins og hún var þá. Síðan hefur starfsemin aukist verulega, meðal annai-s vegna vöru- þróunar, og var húsnæðið farið að þrengja illilega að starfseminni á síð- asta ári. Jón Gunnar Jónsson, fram- leiðslustjóri SS, segir að nauðsynlegt hafi verið að stækka húsnæðið og nið- urstaðan orðið að bæta við 1.800 fer- metra verksmiðjurými og gjörbreyta deildaskiptingu í eldra húsnæðinu. Viðbótarhúsnæðið hefur nú allt verið tekið í notkun og lagfæringum á eldra húsnæðinu er að ljúka. Kjötvinnsla SS er eftir stækkunina í 7.300 fermetra húsnæði og eru starfsmenn um 150. Sláturfélagið er með skrifstofur og dreifingarstöð í Reykjavík, alhliða sláturhús á Selfossi og sauðfjái’slátur- hús á Kirkjubæjarklaustri og við Laxá í Leirársveit, auk kjötvinnslunnai’ á Hvolsvelli. Öll framleiðslan er á Hvolsvelli og er það stærsta kjötvinnsla landsins. Þaðan fara um 15 tonn af unnu kjöti og tilbúnum réttum á dag. Kjötvinnsl- an tekur við 220 svínaskrokkum á hverri viku, 75 nautgripum og um 2.000 dilkaskrokkum. Auk þess flytur SS inn hráefni og kaupir af öðrum framleiðendum og innflytjendum, til dæmis soðinn kjúkling og fisk í til- búnu réttina. Aukning í tilbúnum réttum Fyrir utan það að bæta úr brýnni þörf núverandi starfsemi fyrir aukið húsnæði er tilgangur stækkunarinnar að skapa svigrúm til frekari vaxtar í framtíðinni og laga vinnsluna að kröf- um sem Evrópusambandið gerh’ um innflutning á kjöti og kjötvörum enda telur Jón Gunnai’ að sambærilegar kröfur verði í framtíðinni gerðar á inn- lenda markaðnum. Aðstaða til framleiðslu tilbúinna rétta hefur stórbatnað með viðbygg- ingunni. Fyrir sex árum hóf SS fram- leiðslu tilbúinna rétta undir vöru- merkinu 1944 og hefur framleiðslan vaxið stöðugt frá þeim tíma. Að sögn Leifs Þórssonar, verksmiðjustjóra SS á Hvolsvelli, hefur fyi’h’tækið nú 25 rétti á boðstólum og þrír til viðbótar eru í undirbúningi. Pökkun á fersku kjöti í sjálfsaf- greiðslupakkningar fyrir stórmarkaði fær aukið rými. Hefur sá þáttur starf- seminnar aukist verulega á undan- förnum árum enda hefur það færst í vöxt að stórmarkaðh’ loki kjötborðuin og kaupi kjötið pakkað. Fyrh’ klukkan átta á kvöldin panta búðh’nar það sem vantar í hillurnar fyi-h- næsta dag. St- arfsfólk SS á Hvolsvelli tekur kjötið til á kvöldin og pakkar því á nóttunni í bakka með filmu, svokallaðar loft- skiptar umbúðh’, og er varan komin í búðirnar fyrir opnun um morguninn. Kjötið hefur skamman geymslutíma eftir að búið er að vinna það og pakka með þessum hætti, eða 5-8 daga, og er því lögð áhersla á að koma því fersku í verslunina. „Við erum aðeins frá markaðnum og þetta er okkar aðferð til að þjóna honum,“ segir Jón Gunnar. Ný moðnunaraðstaða Aðstaða til framleiðslu á svokölluð- um þurrpylsum, það er að segja spægipylsu og pepperoni, hefur stór- batnað. Þar er nú eitt fullkomnasta moðnunarherbergi landsins en í því er þurrpylsan geymd, líkt og rauðvín í tunnum, þar til tiltekin rýrnun hefrn- orðið. Framleiðslan hefur vaxið veru- lega á undanfómum árum með tilkomu pizzunnar en einnig hefur sala áleggs failð vaxandi. Leifm- telur að miklir möguleikar séu til vaxtar á þessu sviði, bæði í pylsugerð af ýmsu tagi og fram- leiðslu ýmiskonar séi’vöru að erlendri fyrh’mynd. Aðstaðan mun gera SS kleift að sækja fram á þessum markaði. I nýja húsinu hefur verið útbúið sér- stakt rými til að vinna með súrmat. Sala á þessum þjóðlega mat hefur ver- ið að aukast, jókst til dæmis um fjórð- ung hjá SS á síðasta ári. Að sögri Leifs stendur salan yfir í lengri tíma en áð- ur, hefst til að mynda löngu fyrir ára- mót. Segir hann að bætt aðstaða sé því kærkomin. Eins og sést á upptalningu á þeim vörum sem fá aukið rými við stækkun og skipulagsbreytingar í kjötvinnslu SS, að súrmatnum undanskildum, fylgja breytingarnar hjá SS þeim breytingum sem orðið hafa í fram- leiðslu og sölu á kjöti. Sala á tilbúnum réttum, forsteiktum og svo tilbúnum steikum hefur aukist en á sama tíma hefur sala á kjöti í heilum og hálfum skrokkum nánast lagst af og sala á frosnu dilkakjöti og öðram hefðbundn- um afurðum minnkað stórlega. „Tím- inn sem fólk gefur sér til að undirbúa máltíð og matreiðslu hefur styst veru- lega og algengara að það kaupi tilbúna rétti og vörur sem eru einfaldar og fljótlegar í matreiðslu," segir Jón Gunnai’ Jónsson. Flæðilína við kjötskurð Breytingai’ á neysluvénjum kalla einnig á aukinn kjötskurð. Fólk vill steikurnai’ beinlausar, tilbúnar til mat- reiðslu. Sláturfélag Suðurlands hefur nú útbúið bestu aðstöðu sem völ er á í dag til að taka á móti og skera kjöt og miðar hún að því að auka geymsluþol þess. Skrokkarnir og einstakir hlutar þein’a eru fluttir á krókum sem hanga í brautum frá flutningabílnum, í gegn um móttökurými, að niðurhlutun, í kæli og að kjötskurðarborði. Kjöt- skurðurinn fer fram við flæðilínu, hina fyrstu hér á landi. Kjötiðnaðarmenn- irnir og aðstoðarfólk þeirra vinna í gæðatengdu ábatakerfi við skurðinn. Segh’ Leifur að flæðilínan auki afköst og það sem meira máli skipti, kjötið fari hraðar í gegn um vinnsluna og sé því styttri tíma utan kælis. Segir hann að rannsóknir sýni að það dragi um- talsvert úr geymsluþoli kjöts ef það nær að hitna í vinnslunni. Þá vekur hann athygli á að færsla kjötsins með brautum auðveldi vinnu fólksins og það þurfi minna að koma við afurðirn- ar. Þótt flæðilínan sé dæmi um tækni sem flýtir vinnsluferlinu er erfitt að koma við mikilli sjálfvirkni í kjöt- vinnslunni. „Mai’kaðurinn hér er lítill og við verðum því að framleiða fjölda tegunda í sömu kjötvinnslu. Við fram- leiðum nú hátt í 300 tegundir og stöðugt er verið að þróa nýjar. Það þýðir að við þurfum sífellt að skipta á milli afurða til að þjóna markaðnum og það gerir okkur erfiðara um vik að nota sjálfvirk tæki eins og við sjáum mikið í sambærilegum verksmiðjum erlendis. Þar eru heilu verksmiðjurnar til dæmis eingöngu í framleiðslu á skinku, aðrar í tilbúnum réttum og svo framvegis, og flestar taka við kjötinu úrbeinuðu,“ segir Jón Gunnar. Leifm’ telur óábyrgt að krefjast þess að íslenskur matvælaiðnaður geti framleitt matvæli á sama verði og stórar verksmiðjur erlendis. Þótt SS hafi náð upp ágætis afköstum í kjöt- vinnslu sinni þá verði framleiðnin á mann aldrei neitt í líkingu við það sem sérhæfð fyrirtæki erlendis ná. „Við verðum í staðinn að keppa á gi’undvelli gæða og gengur ágætlega,“ segir hann. Möguleikar í útflutningi Unnið er að breytingum á kjöt- vinnslunni með það fyrir augum að sótt verði um vinnsluleyfi fyrir mark- aði í Evrópu og Bandaríkjunum. Slát- urhús SS á Selfossi hefur leyfi Evr- ópusambandsins til að slátra dilkum til útflutnings til Evrópu og hefur náð ágætum árangi’i í útflutningi lamba- skrokka, læra og hryggja á þann markað. Hins vegar hefur félagið ekki leyfi til að vinna kjöt til útfiutnings. Jón Gunnar telur að útflutningsleyfi myndi skapa talsverða möguleika, einkum við útflutning á unnu lamba- kjöti og jafnvel á tilbúnum réttum. Þá þyki Vínarpylsurnar sérstök vara sem kunni að eiga möguleika á ákveðnum mörkuðum. „Við ætlum okkur ekki að sigra heiminn, heldur athuga mögu- leika á tilteknum mörkuðum sem eru líkir okkai- heimamarkaði, til dæmis á Norðurlöndunum og í Norður-Þýska- landi. Islenska lambakjötið hefur ákveðna gæðaímynd á þessum mörk- uðum. Þótt við næðum aðeins til ís- lendinga sem búsettir eru i Danmörku eða jafnvel bara í Kaupmannahöfn, þá yrði það ágætis viðbót fyrir okkar vinnslu," segir Jón Gunnar. Dýi’t er að framleiða íslenska lambakjötið en Jón Gunnar telur að unnt sé að selja það þótt dýrt sé. Ákveðnir hópar fólks vilji kaupa sér- staka vöru, þótt hún kosti meira. 18 milljón pylsur Jón Gunnar nefndi Vínarpylsurnar, sem eru flaggskip kjötvinnslu SS og í raun félagsins í heild. Vínarpylsurnar hafa verið framleiddar með sömu upp- skrift frá því um 1930 þegar danskur kjötiðnaðarmaðm’ kom upp með hana. Á Hvolsvelli eru framleiddar um 18 milljón pylsm’ á ári og eru þær lang- mikilvægasta afurð fyrirtækisins. Þótt samkeppnin sé hörð er SS með yfir 80% hlutdeild í pylsumarkaðnum og pylsan hefur haldið sínu þótt aðrir skyndibitar hafi komið til sögunnar, svo sem pítan, hamborgai’inn, samlok- an og pizzan. „Við höfum lagt áherslu á að hafa gæðin örugg. Neytandinn getur alltaf gengið að þessari vöru, eins og raunar öllum okkar framleiðsluvörum, ná- kvæmlega eins frá degi til dags. Og það er gamall misskilningur að gæð- unum sé fórnað við framleiðslu á pyls- um. Neytendur væra fljótir að átta sig-« á því,“ segh’ Leifm’.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.