Morgunblaðið - 27.11.1999, Síða 4

Morgunblaðið - 27.11.1999, Síða 4
4 D LAUGARDAGUR 27. NÓVEMBER 1999 MORGUNBLAÐIÐ Morgunblaðið/Ámi Sæberg KRÓKALEIÐIR - Anna Wolst frá Bæjaralandi fékk uppskriftina að Vanillekipferl senda á faxi til íslands. Flýgur heim til mömmu og paDoa Póttjíwuwv só aðjUtay nýjor sióður er Löayuru Uv tíL jress ctð eyðcbjóLurumv óv kemuisLóð steríc. Aðcdkeiðv fíöjeuidóttuvfLuuj L kuy oð veiðív uyprkrijtir upjr úr Önruv WoUt óJður erv húrv LieJAur int jýskrcvjóUv. GÓÐUR GESTUR - „Stollen “ frá Dresden tekur sig vel út á íslensku jólaborði. nna Wolst, 19 ára, er í Vt/ hópi ungra heimsborg- ara sem gista ís- 0 land tíl lengri eða ■ Xiy skemmri tíma og r bera með sér ferskan blæ frá heimaslóð. Hún kom frá Bæjaralandi í september til starfa við sumarhúsafyrirtæki á Suður- landi. Eins og svo margir aðrir sem Ijúka stúdentsprófi er hún að velta fyrir sér í hvaða átt skuli haldið í framtíðinni, en vandinn er að of margt kemur til greina. Hvað er þá betra en að koma til íslands í nokkra mánuði, kynnast framandi þjóð, prófa eitthvað nýtt og fara svo reynslunni ríkari heim? Hafðu það notalegt um jólin... _ 11 íslenskttrcmsk Sælkeravörur Villigæsapaté Hreindýrapaté Andapaté m/appelsínulíkjör Villisveppalifrarkæfa Frönsk fjallapylsa Frönsk spægipylsa m/grænum pipar OG MIKLU MEIRA... Gódgætí med slaufu í nýju landi lærast nýir siðir, en þau okkar sem leyfa ungu gestun- um að utan að valsa frjálslega um í eldhúsinu geta líka lært ýmislegt nýtt. Anna gefur hér uppskrift að „Stollen" frá Dresden í Saxlandi en þar er einmitt haldinn frægur jóla- markaður sem dregur árlega til sín fjölda ferðamanna á aðventunni. Hið fræga „Stollen" er eftirlætis- sætabrauð margra Þjóðverja, að sögn Önnu, en um er að ræða eins konar brauðköku sem borðuð er á aðventunni. „Margir Þjóðverjar hafa það að sið að færa vinum og vandamönnum fallegt og bragðgott „Stollen“-brauð að gjöf og gerir það alltaf jafn mikla lukku,“ segir Anna. -----Fallegar og fljótlegar--------- Hún gefur hér einnig uppskrift að mjög hefðbundinni smákökuteg- und, „Vanillekipferl“, sem kemur frá héraði í Bæjaralandi - heimahögum önnu. „Þessar kökur eru mjög vin- sælar vegna þess að þær eru svo auðveldar, fljótlegar og fallegar. Mamma mín bakar þessar kökur alltaf fyrir jólin og margir pakka þeim inn og gefa ættingjum og vin- um,“ segir Anna. Hún ætlar að njóta aðventunnar á íslandi en til þess að gefa jóla- undirbúningnum dálítið þýskan blæ fékk hún uppskriftir að eftir- lætis jólasætabrauðinu sinu send- ar með faxi frá mömmu sinni og ömmu! Anna upplifir þannig að- draganda jólanna hér á landi en er ákveðin í að eyða jólunum sjálfum í faðmi fjölskyldu sinnar í Þýska- landi. „Stollen" frá Dresden Deig: ________1 kg hveiti . ________100 g þurrger_______ ________u.þ.b.1/2 I mjólk___ ________200 g sykur_________ ________450 g smjör_________ rifinn börkur af 1 sítrónu 1/2 tsk. kardimommudropar 1/2 tsk. múskat Fylling: 500 g rúsínur 150 g kúrenur 150 g súkkat 100 g sultaðir appelsínubitar 200 g möndlur Takið innihaldið til daginn fyrir bakstur þannig að allt nái herberg- ishita. Brytjið möndlurnar niður - súkkat og appelsínubitar fást hæfi- lega saxaðir í pökkum i stórmörk- uðum. Sigtið hveitið í stóra skál, blandið sykri, múskati, salti og berki saman við. Stráið þurrgerinu yfir og hellið fingurvolgri mjólkinni ásamt drop- unum útí. Hrærið saman, bætið smjörinu í og blandið öllu vel sam- an. Látið lyfta sér i 45-60 mín. ___Veltið ávöxtunum upp úr hveitL og blandið saman við saxaðar möndlurnar. Hnoðið saman við deigið og látið lyfta sér í 30 mín. Skiptið deiginu í tvennt, hnoðið upp aftur og látið lyfta sér enn í 30 mín. Fletjið nú brauðin út á.hveiti- stráðu borði hvorn helming fyrir sig í u.þ.b. 2 cm þykkt aflangt deig sem brjóta skal saman þannig að neðri hlutinn standi útundan þeim efri um 1-2 cm. Færið yfir á bök- unarplötu (notið bökunarpappír) og bakið við 190-200°C í 60-80 mín. á neðstu rim. Setjið pappír yf- ir brauðin ef þau verða of dökk við baksturinn. Penslið brauðin nýbökuð með smjöri og stráið flórsykri ríflega yfir þegar þau hafa kólnað. Geymið á svölum stað í a.m.k. 3-6 daga áður en brauðið er skorið. Geymist lengi. Vanillekipferl 300 g hveiti 250 g smjör 125 g sykur 3 eggjarauður 125 g möndlur, fínt rifnar Hnoðið öllu saman og kælið í a.m.k. 1 klst. Mótið litla hálfmána eða kringlur og bakið við 175-195°C þar til kökurnar verða Ijósbrúnar. Veltið kökunum heitum uppúr sykri og stráið síðan vanillu- sykri yfir þær og látið kólna. % msk. salt

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.