Morgunblaðið - 27.11.1999, Side 27

Morgunblaðið - 27.11.1999, Side 27
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 27. NÓVEMBER 1999 D 27 Að handleika 4 rjúpur 2 væn epli, t.d. Jonagold 10-15 einiber 1 msk. sykii'" 1 dl púrtvín 4 bökunarkartöfiUr smjör salt, pipar og sykur Sósa: soð af rjúpuafgöngum 50-100 g gráðostur andakraftur rifsberjahlaup 2 dl rjómi salt og pipar ■ / júpur eru víða á borðum til sjáv- ■ ar og sveita um jólin. ( hverju eldhúsi gilda grónar hefðir um með- höndlun þeirra og hér eru fáein dæmi úr ólíkum áttum: ■ Sumir telja best að hengja rjúpur upp á hálsin- um eftir að þær eru skotnar. Þá leki úr sarpinum niður í kjötið sem geri það bragðbetra. ■ Aðrir segja að betra sé að hengja þær upp á löppunum svo safinn úr fóarninu og meltingarfærunum renni út í kjötið og bragðbæti það. ■ Þeir sem vilja deyfa villibragðið leggja rjúpumar í mjólk yfir nótt áð- ur en þær eru matreiddar og nota síðan mjólkina í sósuna. ■ Algengt er að ostur sé notaður í rjúpusósuna, til að mynda mysu- ostur, geitaostur eða gráðaostur. ■ Nokkrir dropar af sterku kaffi geta gefið skemmtilegt bragð í sósu með villibráð. Best er að prófa sig áfram með því að setja eina teskeið af kaffi í einu og smakka á milli. ■ Gott er að „spekka“ rjúpurnar - stinga svínafitu í bringurnar. ■ Margir taka fóarnið í sundur, nema brott himnuna og steikja með rjúpunum til þess að bæta bragðið. ■ I sarpinn, sem er eins konar forðasekkur, safnar rjúpan berjum, lyngi og greinum. Hann nýtist sem kryddpoki við matreiðsluna á þann hátt að innihaldi sarpsins er hvolft út í pottinn svo bragðmikið soð fáist. ■ Um síðustu tvær ábendingarnar gildir sá fyrirvari að sé innihald sarps eða fóarns notað í óhófi, get- ur bragð sósu eða soðs orðið rammt. Rjúpnabringur með gráðostasósu rjupur sprautupoka. Geymið. 7. Veiðið beinin og innmatinn upp- úr pottinum. Geymið lifrina og fó- arnið. Bætið útí gráðosti og u.þ.b. 1 tsk. andakrafti og látið sjóða að- eins. Síið í gegnum fínt sigti í annan pott. Bætið útí rjóma og rifsberja- hlaupi eftir smekk. Smakkið til með salti og pipar. Haldið heitu. 8. Setjið kartöflurnar í ofninn. 9. Bræðið smjör á pönnu og brúnið eplin með dálitlum sykri. Hellið að lokum púrtvíninu yfir. Haldið heitu þar til rétturinn er settur saman. 10. Bræðið smjör og steikið rjúpu- bringurnar við háan hita á pönnu í 1 mínútu á hvorri hlið. Saltið og piprið. Setjið í ofninn í eldföstu móti í 7 mínútur. Takið út og geymið undir álpappír í 2-3 mínútur. 11. Skerið lifrina og fóarnið í þunn- ar sneiðar. 12. Hitið diskana. Setjið % af sósu á hvern disk. Raðið ofaná % hluta af eplunum, einni kartöflu með fyll- ingu og að lokum tveimur rjúpna- bringum. Raðið sneiðum af lifur og fóarni meðfram bringunum. Kartöflurnar og sósuna er hægt að gera með góðum fyrirvara en setja verður réttinn saman á síð- ustu stundu. Einnig er hægt að bera kartöfluna fram á sérstökum diski. fKþnnur m t*t Verður Palli frændi kóngur um jólin? * *£* Látið setja ykkar eigin myndir jrs inn á spilin - stórsniðug jólagjöf J§L w Spilapöntun í símum ♦■* 565 0829 og 698 5704. *w*| rE[va[injó[agjöf Leir og postulín Höfðatúni 4, sími 552 1194. 1. Hamflettið rjúpurnar og takið innan úr þeim. Geymið leggi, lifur, fóarn og hjarta í soð. Skerið kjötið frá bringunum. Leggið til hliðar. 2. Hreinsið innmatinn vel og fjar- lægið himnur úr fóörnunum. Brúnið rjúpubeinin, innmatinn og leggina í smjöri á pönnu svolitla stund og setjið í pott. Bætið í um 1/2 lítra af vatni og sjóðið við vægan hita í 2-3 klst. Bætið í vatni ef það sýður of mikið niður. 3. Afhýðið eplin og skerið í þunnar sneiðar. Setjið í skál. Steytið einiber- in í mortéli og stráið yfir eplin. Bætið púrtvíninu yfir og látið liggja í 2. klst. 4. Hreinsið bökunarkartöflunar vel með grófum svampi. Sjóðið í 30-40 minútur, eftir stærð. Kælið. 5. Hitið ofn í 180°C. 6. Skerið bökunarkartöflurnar í tvo helminga. Flysjið annan helminginn og skafið varlega innan úr hinum helmingnum með skeið. Hafið skel- ina eins þunna og mögulegt er. Merjið flysjuðu helmingana og það sem innan úr kartöflunum kom í gegnum sigti. Hrærið með 150-250 g af smjöri eftir smekk. Saltið og piprið. Setjið kartöflumúsina aftur í kartöfluskeljarnar með skeið eða einu Það er ótrúlega margt hægt að gera með GSM síma. VIT er ný þjónusta frá Símanum GSM sem gerir þinn síma að öflugum félaga í leik og starfi. Vísir.is Fréttir, viðskipti, veður og DV-Sport Fókus á Vísi.is Skemmtanalífið, kvikmyndahúsin, listir og menning Viðskiptavefurinn Viðskiptafréttir, gengisbreytingar, þingfréttir og hlutabréf Flugleiðir Komu- og brottfarartímar, upplýsingar um breytingar á áætlun Símaskráin, senda og sækja tölvupóst, fá stöðuna á símreikningnum 5^ SlHINN-GSM WWW.GSM.IS Komdu og náðu í Gagnakortið! Til þess að geta notað þjónustuna þarftu Gagnakort. Gagnakortið er nýtt símkort sem viðskiptavinir Símans GSM geta nálgast í verslunum Símans og gengur í alla nýjustu GSM símana. Þjónusta VIT verður án endurgjalds til áramóta. Notendurfyrirframgreiddra símkorta (Frelsi) geta ekki nýtt sér þjónustuna. vísir.is Gerir meira fyrir þig

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.