Morgunblaðið - 27.11.1999, Qupperneq 27

Morgunblaðið - 27.11.1999, Qupperneq 27
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 27. NÓVEMBER 1999 D 27 Að handleika 4 rjúpur 2 væn epli, t.d. Jonagold 10-15 einiber 1 msk. sykii'" 1 dl púrtvín 4 bökunarkartöfiUr smjör salt, pipar og sykur Sósa: soð af rjúpuafgöngum 50-100 g gráðostur andakraftur rifsberjahlaup 2 dl rjómi salt og pipar ■ / júpur eru víða á borðum til sjáv- ■ ar og sveita um jólin. ( hverju eldhúsi gilda grónar hefðir um með- höndlun þeirra og hér eru fáein dæmi úr ólíkum áttum: ■ Sumir telja best að hengja rjúpur upp á hálsin- um eftir að þær eru skotnar. Þá leki úr sarpinum niður í kjötið sem geri það bragðbetra. ■ Aðrir segja að betra sé að hengja þær upp á löppunum svo safinn úr fóarninu og meltingarfærunum renni út í kjötið og bragðbæti það. ■ Þeir sem vilja deyfa villibragðið leggja rjúpumar í mjólk yfir nótt áð- ur en þær eru matreiddar og nota síðan mjólkina í sósuna. ■ Algengt er að ostur sé notaður í rjúpusósuna, til að mynda mysu- ostur, geitaostur eða gráðaostur. ■ Nokkrir dropar af sterku kaffi geta gefið skemmtilegt bragð í sósu með villibráð. Best er að prófa sig áfram með því að setja eina teskeið af kaffi í einu og smakka á milli. ■ Gott er að „spekka“ rjúpurnar - stinga svínafitu í bringurnar. ■ Margir taka fóarnið í sundur, nema brott himnuna og steikja með rjúpunum til þess að bæta bragðið. ■ I sarpinn, sem er eins konar forðasekkur, safnar rjúpan berjum, lyngi og greinum. Hann nýtist sem kryddpoki við matreiðsluna á þann hátt að innihaldi sarpsins er hvolft út í pottinn svo bragðmikið soð fáist. ■ Um síðustu tvær ábendingarnar gildir sá fyrirvari að sé innihald sarps eða fóarns notað í óhófi, get- ur bragð sósu eða soðs orðið rammt. Rjúpnabringur með gráðostasósu rjupur sprautupoka. Geymið. 7. Veiðið beinin og innmatinn upp- úr pottinum. Geymið lifrina og fó- arnið. Bætið útí gráðosti og u.þ.b. 1 tsk. andakrafti og látið sjóða að- eins. Síið í gegnum fínt sigti í annan pott. Bætið útí rjóma og rifsberja- hlaupi eftir smekk. Smakkið til með salti og pipar. Haldið heitu. 8. Setjið kartöflurnar í ofninn. 9. Bræðið smjör á pönnu og brúnið eplin með dálitlum sykri. Hellið að lokum púrtvíninu yfir. Haldið heitu þar til rétturinn er settur saman. 10. Bræðið smjör og steikið rjúpu- bringurnar við háan hita á pönnu í 1 mínútu á hvorri hlið. Saltið og piprið. Setjið í ofninn í eldföstu móti í 7 mínútur. Takið út og geymið undir álpappír í 2-3 mínútur. 11. Skerið lifrina og fóarnið í þunn- ar sneiðar. 12. Hitið diskana. Setjið % af sósu á hvern disk. Raðið ofaná % hluta af eplunum, einni kartöflu með fyll- ingu og að lokum tveimur rjúpna- bringum. Raðið sneiðum af lifur og fóarni meðfram bringunum. Kartöflurnar og sósuna er hægt að gera með góðum fyrirvara en setja verður réttinn saman á síð- ustu stundu. Einnig er hægt að bera kartöfluna fram á sérstökum diski. fKþnnur m t*t Verður Palli frændi kóngur um jólin? * *£* Látið setja ykkar eigin myndir jrs inn á spilin - stórsniðug jólagjöf J§L w Spilapöntun í símum ♦■* 565 0829 og 698 5704. *w*| rE[va[injó[agjöf Leir og postulín Höfðatúni 4, sími 552 1194. 1. Hamflettið rjúpurnar og takið innan úr þeim. Geymið leggi, lifur, fóarn og hjarta í soð. Skerið kjötið frá bringunum. Leggið til hliðar. 2. Hreinsið innmatinn vel og fjar- lægið himnur úr fóörnunum. Brúnið rjúpubeinin, innmatinn og leggina í smjöri á pönnu svolitla stund og setjið í pott. Bætið í um 1/2 lítra af vatni og sjóðið við vægan hita í 2-3 klst. Bætið í vatni ef það sýður of mikið niður. 3. Afhýðið eplin og skerið í þunnar sneiðar. Setjið í skál. Steytið einiber- in í mortéli og stráið yfir eplin. Bætið púrtvíninu yfir og látið liggja í 2. klst. 4. Hreinsið bökunarkartöflunar vel með grófum svampi. Sjóðið í 30-40 minútur, eftir stærð. Kælið. 5. Hitið ofn í 180°C. 6. Skerið bökunarkartöflurnar í tvo helminga. Flysjið annan helminginn og skafið varlega innan úr hinum helmingnum með skeið. Hafið skel- ina eins þunna og mögulegt er. Merjið flysjuðu helmingana og það sem innan úr kartöflunum kom í gegnum sigti. Hrærið með 150-250 g af smjöri eftir smekk. Saltið og piprið. Setjið kartöflumúsina aftur í kartöfluskeljarnar með skeið eða einu Það er ótrúlega margt hægt að gera með GSM síma. VIT er ný þjónusta frá Símanum GSM sem gerir þinn síma að öflugum félaga í leik og starfi. Vísir.is Fréttir, viðskipti, veður og DV-Sport Fókus á Vísi.is Skemmtanalífið, kvikmyndahúsin, listir og menning Viðskiptavefurinn Viðskiptafréttir, gengisbreytingar, þingfréttir og hlutabréf Flugleiðir Komu- og brottfarartímar, upplýsingar um breytingar á áætlun Símaskráin, senda og sækja tölvupóst, fá stöðuna á símreikningnum 5^ SlHINN-GSM WWW.GSM.IS Komdu og náðu í Gagnakortið! Til þess að geta notað þjónustuna þarftu Gagnakort. Gagnakortið er nýtt símkort sem viðskiptavinir Símans GSM geta nálgast í verslunum Símans og gengur í alla nýjustu GSM símana. Þjónusta VIT verður án endurgjalds til áramóta. Notendurfyrirframgreiddra símkorta (Frelsi) geta ekki nýtt sér þjónustuna. vísir.is Gerir meira fyrir þig
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.