Dagblaðið Vísir - DV - 25.05.2002, Síða 35

Dagblaðið Vísir - DV - 25.05.2002, Síða 35
LAUGARDACUR 25. MAÍ 2002 // e IC) ci r b l ci (3 13 V 35 Marentza Poulsen útbýr smurbrauð í Café Flóru í Grasagarðinum í Laugardal. Hún segir fslendinga heldur raga við að nota sinurbauð þegar þeir fái gesti en fátt sé huggulegra en að sitja úti á góðum sumardegi og gæða sér á vænni smurbrauðsneið, köldu öli og jafnvel snafsi. Marentza setur kotasælu ofan á reyktan lax en kryddsósu er smurt á efri sneið þessarar laxasamloku. Smurbrauð er annars afgangamatur - eins og hvert annað tapas - og því ætti yfirleitt að vera til hráefni í gómsætt og velútlítandi smurbrauð í ísskápnum. Þótt það sé á flestra færi að gera smurbrauð iná ekki kasta til hendinni. Mikilvægt er að það líti vel út, kitli bragðlaukana. Því smurbrauð snýst ekki aðeins um að seðja heldur einnig gleðja. Það vita Danir öðrum betur enda gefa þeir sér góðan tíma við krásum hlaðið borð. Danskt eðalöl og holl- enskur sælkerabjór Þegar minnst er á smurbrauð kemur góður bjór ósjálfrátt upp í hugann. Og það eru ekki margar bjór- tegundir sem passa jafn vel meö smurbrauði og Grænn Tuborg. Vissulega hefur hefðin sitt að segja en að henni slepptri er sá græni fyrirtaksbjór í alla staði. Tuborg-fyrirtækið var stofnað af fámennum hópi iðnjöfra og fjármálamanna í Danmörku 1873. Alþjóð- legur bragur heur einkennt Tuborg frá upphafi en Tuborg-bjór varð strax útflutningsvara. Þannig var fyrsta ölgerðin staðsett við bryggjuna í Kaupmanna- höfn til að auðvelda útflutning. Árið 1970 sameinuð- ust Tuborg og Carlsberg, ölrisarnir í Danmörku, og í dag er fyrirtækið stærsta ölgerðarfyrirtæki Danmerk- ur. Grænn Tuborg er ljós, bruggaður samkvæmt hinni upprunalegu, dönsku uppskrift. Hann er strágulur á lit, frekar léttur á bragðið meö lítilli beiskju og blómakeim. Fylling er i meðallagi. Grænn Tuborg hentar vel með hefðbundum dönskum mat. Einnig bragðast hann vel með evrópskri eldamennsku yflr- leitt og asískum mat. Tuborg bragðast best 5-8 gráða heitur. Það þarf ekki að fara langt á landakortinu til að finna annan prýðisgóðan bjór til að hafa með smur- brauðinu, hinn hollenska Grolsh. Á 17. öld, þegar bruggmeistarar þeirrar tíðar voru upp á sitt besta, þótti einn bera af, Peter Cubyer, fyrsti eigandi Grolsh-bruggverksmiðjanna. Grolsh var stofnaðl615 og 1677 var Cuyper nefndur sem aðalbruggari á grolle-svæðinu. Hann kynnti öðrum aðferðir sínar og tryggði þannig að þær bærust til komandi kynslóða. Eru aðferðir Peters Cubyers enn notaðar, fjórum öld- um síðar. Grolsh er ljós og kröftugri en Grænn Tuborg. Bragðið einkennist af ríflegri beiskju og mikilli fyll- ingu. Gott jafnvægi er milli allra bragðþátta en Grolsh höfðar mjög til reyndari bjórdrykkjumanna. Grolsh er góöur með margs konar mat, oft kallaöur bjór sælkerans. Hann er bestur til drykkju 5-8 gráða heitur. Hvor bjór um sig er auðvitað afskaplega góður einn og sér. Hér skal mælt með bjór í glerflöskum. Bæði fara þær betur á borði með fallegu smurbrauði og eins virðist I bragðið ferskara af bjór úr gleri, hvort sem sálfræðilegum áhrifum er um aö kenna eða öðru. Þessari umfjöllun verður ekki lokið án þess að minnast örfáum orðum á annan fylgifisk smurbrauðs, snafs. Síld kallar beinlínis á kaldan snafs en snafs má drekka með hvaöa smur- brauði sem er. Danir drekka ákavíti en íslenskt brennivín er fullboðlegt. Vanir smurbrauðssæl- kerar segja best að drekka einn snafs áður en byrjað er á brauðinu. Við það sé maginn „smurður „ að innan og máltiðin líði afskap- lega ljúflega. Þótt Danir séu til að mynda hrifn- ir af mat séu þeir ekki síður hrifnir af umgjörð- inni, að „hygge sig“. Enda liggur ekki alltaf lif- ið á. Umsjón Haukur Lárus Hauksson

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.