Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.03.1977, Page 65

Frjáls verslun - 01.03.1977, Page 65
Ragnarsbakarí Keflavík Aukningin í brauðbakstri hefur verið 50-70% á ári Hefur sérhæft sig í bakstri heilsubrauða Ég var nýkominn heim frá framhaldsnámi í Sviss þegar ég stofnaði fyrirtækið 1964. Ég byrjaði eins og flestir bakarar með tvær konur til aðstoðar, starfsliðið var fljótlega 15 manins, sem vann á tveim vöktum. Þannig var keyrt í hálft ár þar til að ég sá að ég réði ekkert við þetta. Þá fékk ég mér nýtt húsnæði til viðbótar og keypti nýj ar vélar og framleiði þar alla. þyngri vöru sem hægt er að fjöldaframleiða, ef hægt er að tala um slíkt á íslandi. í þessu nýja húsnæði er sem sagt brauðgerðin, en á gamla staðnum hef ég áfram kökugerðina og verslun. Síðan ég bætti brauðgerð- inni við hefur verið 50—70% aukning á ári og getur fyrirtækið ekki stækkað meira nema unnið verði á vöktum og er ég ekki spenntur fyrir því, enda skapar það ýmsa erfiðleika. Ég vil ekki verða of stór heldur halda gæðunum en þau minnka ef maður nær ekki utan um fyrirtækið. Þannig mælti Ragnar Eð- valdsson bakari og eigandi Ragnarsbakarís í Keflavík þeg- ar blaðamaður FV heimsótti hanm fy.rir skömmu til að for- vitnast um nýju. framleiðsluna, heilsubrauðin og hans álit á málefnum bakara almennt. ÍSLENDINGAR BORÐA SÆTARI BRAUÐ EN AÐRIR EVRÓPUBÚAR — Ég legg áherslu á að fólk borði meira af hollara brauði en það gerir. Brauð á íslandi eru yfirleitt sætari en gengur og gerist í Evrópu og því ákvað ég að baka brauð sem allir gætu bo.rðað þar með taldir sykursjúkir. Ég vann því upp- haflegu uppskriftina og bakaði nokkrar tegundir brauða sem síðan voru rannsökuð af manni sem vinnur hjá Raunvísinda- deild Háskóla íslands. Þannig þróaðist uppskriftin samkvæmt hans ráðleggingum þar til að ég fékk réttu formúluna. Síðan er ég búinn að bæta uppskrift- ina, því læknar .ráðleggja fólki að borða mikið af trefjaefnum og þess vegna fór ég út í að flytja inini sérstakt korn frá Evrópu. Ég er með tvær teg- undir af brauðum þar sem önn- ur er blönduð þessu korni. Til að mæta sykursjúkum lét ég í brauðið efni sem iheitir Síonon og er aðai uppistaða þess Sorpitol en ekki Sakkarín, og er það orsökin að brauðið er dýrara en önnur brauð. Eitt kíló af Síonon kostar 600 'kr. en af strásykri 90 ikr. Þá heldur vintnsluaðferðin verðinu uppi þar sem ekki er hægt að f jölda- framleiða þau. SELUR Á SUÐURNES OG TIL REYKJAVÍKUR — Okfcar markaðssvæði eru öll Suðurnesin, en þegar ég ‘hóf framleiðslu á heilsubrauðinu reyndi ég að koma því á mark- aðinn í Reykjavík. Þá varð ég var við það að verslunarstjór- ar í Reykjavík eru fullir efa- semda um að varningur okkar sveitamanna utan af landi sé samkeppnishæfur við reyk- víska framleiðslu. Maður varð að ganga í gegnum vissan hreinsunareld til að sannfæra þessa aðila um að varan væri samkeppnisfær. Nú hef ég verið á þessum markaði í tvö ár og finn ég að varan hefur líkað vel og þegai- ísinn er brotinn fær maður 'hvergi betra viðmót en hjá þessum sömu aðilum í Reykjavík. BÚA VIÐ AÐSTÖÐUMUN í VERÐLAGSMÁLUM — Ég er mjög óhress með verðlagsmálin og gæti haldið þriggja daga langa ræðu um þau. Við búum við ákveðinn aðstöðumun sem við verðurn að hlýta gagnvart innflutninign- um. í fyrsta lagi fær innflutta varan að hækka um leið og gengisbreyting verður en við verðum að bíða 1 allt að 6 mán- uði eftir því að fá að hækka. I öðru lagi berjumst við um hilluplássið, sérstaklega heild- sölubakaríin. Við erum þannig settir að okkar vara er með 22% álagningu í smásölu en innflutningurinn 38% og hljóta verslanir að taka mið af því hvaða vara gefur best af sér í hillunum. Það sem við höfum mest út á verðlagshöftin að setja er að þau eru þyngst á þeirri fram- leiðslu sem mest er framleitt af. Á síðasta ára höfum við mætt auknum skilningi verð- lagsstjóra, enda verða þessir háu herrar að skilja það að 1980 verðum við í fullri sam- keppni við Evrópu og ef þeir gefa okkur ekki tækifæri til að rísa upp af hnjánum fyrir þann tíma þá verðum við á hnjánum ef ekki maganum það sem eftir er. FV 3 1977 65

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.