Fréttablaðið - 04.04.2008, Page 30

Fréttablaðið - 04.04.2008, Page 30
[ ]Pasta er nóg að sjóða í um það bil átta mínútur. Við lengri suðu bólgnar pastað út og verður hlaupkennt. Basil og óreganó eru ómissandi krydd í pastað. Þeir sem ætla að forsá grænmeti og krydd- jurtum innanhúss eða í garðskálann ættu að fara að taka til pottana því nú er rétti tíminn. „Fyrsta skrefið er að verða sér úti um ílát, mold og fræ,“ segir Hafberg Þórisson, garðyrkjumaður í Lambhaga í Reykjavík, þegar hann er beðinn um leiðbeiningar um forsáningu grænmetis og kryddjurta. Hafberg hefur reynsluna enda fram- leiðir hann tíu tonn á mánuði allan ársins hring. Nú er það samt ræktun til heimilisnota sem málið snýst um. Sáningin fer þannig fram að mold er sett í pott eða kassa og fræjunum dreift með svolitlu millibili að sögn Hafbergs. „Annað hvort stráum við svo sandi yfir eða setjum dagblað ofan á. Allt þarf þetta að vera rakt. Svo má ílátið vera á dimmum stað til að byrja með en þegar fræið er spírað þarf það að fá birtu. Suðurgluggi er samt of heitur. Ílátið þarf bara að vera á björtum stað en ekki í sól. Plönturnar þola ekki mikið yfir 20 gráður og það þarf að hafa vakandi auga á þeim svo ekkert farið úrskeiðis.“ Grænmeti sem síðar fer út í garð eins og rófum, hvítkáli, grænkáli og blómkáli segir Hafberg tímabært að sá núna en blaðsalat sé það fljót- sprottið að því sé ágætt að sá beint út í garð um miðjan maí. Sama megi segja um klettasalatið. Timjan, piparmyntu og sítrónumelissu segir hann auðveldar kryddtegundir í heimaræktun og upplagt að hafa þær í glugga til að byrja með, þó ekki suðurglugga. Þegar kemur lengra fram á vorið og hitastig fer hækkandi er hægt að setja allar þessar gersemar út á svalir eða pall undir plast. „Þar er kannski fimm stiga hiti að nóttunni en ágætur hiti á daginn,“ bendir Hafberg á en segir vont fyrir grænmetis- plöntur á byrjunarstigi að lenda í næturfrosti því þá sé hætta á blómmyndun. Algengt segir hann að plönturnar fái áfall þegar þær síðan fari úr pottunum og út í kalda moldina. „Þá verða þær bláleitar en það gerir ekkert til. Það bendir til að þær hafi framleitt sykur, sem er þeirra frostlögur. Þær jafna sig svo og verða sterkar og fínar.“ Þótt Hafberg hafi lifibrauð sitt af sölu grænmetis hvetur hann fólk til að rækta heima. Ánægjan sem því fylgi sé svo mikil, að ekki sé minnst á bragð- gæðin og hollustuna. gun@frettabladid.is Bragðgott og hollt Hafberg innan um heimaræktaða grænmetið sitt í Lambhaga. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA 544-2136 Opið á virkum dögum 10-18 og laugardaga 11-15 Nýir eigendur, nýjar áherslur. Laugaveg 54, sími: 552 5201 Við stöndum upp úr Atvinna í boði... ...alla daga 24,5% At vi nn a – M or gu nb la ði ð 39,3% Al lt – A tv in na sk v. k ön nu n Ca pa ce nt 1 . n óv . 2 00 7– 31 . j an . 2 00 8 Atvinnublað Fréttablaðsins er með 60% meiri lestur en atvinnublað Morgunblaðsins miðað við 20–40 ára

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.