Fréttablaðið - 04.04.2008, Síða 30

Fréttablaðið - 04.04.2008, Síða 30
[ ]Pasta er nóg að sjóða í um það bil átta mínútur. Við lengri suðu bólgnar pastað út og verður hlaupkennt. Basil og óreganó eru ómissandi krydd í pastað. Þeir sem ætla að forsá grænmeti og krydd- jurtum innanhúss eða í garðskálann ættu að fara að taka til pottana því nú er rétti tíminn. „Fyrsta skrefið er að verða sér úti um ílát, mold og fræ,“ segir Hafberg Þórisson, garðyrkjumaður í Lambhaga í Reykjavík, þegar hann er beðinn um leiðbeiningar um forsáningu grænmetis og kryddjurta. Hafberg hefur reynsluna enda fram- leiðir hann tíu tonn á mánuði allan ársins hring. Nú er það samt ræktun til heimilisnota sem málið snýst um. Sáningin fer þannig fram að mold er sett í pott eða kassa og fræjunum dreift með svolitlu millibili að sögn Hafbergs. „Annað hvort stráum við svo sandi yfir eða setjum dagblað ofan á. Allt þarf þetta að vera rakt. Svo má ílátið vera á dimmum stað til að byrja með en þegar fræið er spírað þarf það að fá birtu. Suðurgluggi er samt of heitur. Ílátið þarf bara að vera á björtum stað en ekki í sól. Plönturnar þola ekki mikið yfir 20 gráður og það þarf að hafa vakandi auga á þeim svo ekkert farið úrskeiðis.“ Grænmeti sem síðar fer út í garð eins og rófum, hvítkáli, grænkáli og blómkáli segir Hafberg tímabært að sá núna en blaðsalat sé það fljót- sprottið að því sé ágætt að sá beint út í garð um miðjan maí. Sama megi segja um klettasalatið. Timjan, piparmyntu og sítrónumelissu segir hann auðveldar kryddtegundir í heimaræktun og upplagt að hafa þær í glugga til að byrja með, þó ekki suðurglugga. Þegar kemur lengra fram á vorið og hitastig fer hækkandi er hægt að setja allar þessar gersemar út á svalir eða pall undir plast. „Þar er kannski fimm stiga hiti að nóttunni en ágætur hiti á daginn,“ bendir Hafberg á en segir vont fyrir grænmetis- plöntur á byrjunarstigi að lenda í næturfrosti því þá sé hætta á blómmyndun. Algengt segir hann að plönturnar fái áfall þegar þær síðan fari úr pottunum og út í kalda moldina. „Þá verða þær bláleitar en það gerir ekkert til. Það bendir til að þær hafi framleitt sykur, sem er þeirra frostlögur. Þær jafna sig svo og verða sterkar og fínar.“ Þótt Hafberg hafi lifibrauð sitt af sölu grænmetis hvetur hann fólk til að rækta heima. Ánægjan sem því fylgi sé svo mikil, að ekki sé minnst á bragð- gæðin og hollustuna. gun@frettabladid.is Bragðgott og hollt Hafberg innan um heimaræktaða grænmetið sitt í Lambhaga. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA 544-2136 Opið á virkum dögum 10-18 og laugardaga 11-15 Nýir eigendur, nýjar áherslur. Laugaveg 54, sími: 552 5201 Við stöndum upp úr Atvinna í boði... ...alla daga 24,5% At vi nn a – M or gu nb la ði ð 39,3% Al lt – A tv in na sk v. k ön nu n Ca pa ce nt 1 . n óv . 2 00 7– 31 . j an . 2 00 8 Atvinnublað Fréttablaðsins er með 60% meiri lestur en atvinnublað Morgunblaðsins miðað við 20–40 ára
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.