Morgunblaðið - 27.04.2007, Síða 26
vín
26 FÖSTUDAGUR 27. APRÍL 2007 MORGUNBLAÐIÐ
Hafragrautur er hollur morgun-
verður, þó e.t.v. finnist öllum hann
ekkert sérlega spennandi. Svo þarf
þó alls ekki að vera, Bjarni G. Krist-
insson kann ýmsar leiðir til að gera
hafragrautinn áhugaverðan.
Hafragrautur
í sparifötunum
Fyrir 2 - 4
Hafragrautur ætti að vera undir-
staðan í hverjum morgunmat.
1 bolli haframjöl
1–2 bollar vatn eða mjólk
salt
Hitið grautinn samkvæmt leið-
beiningum á umbúðum, eða hitið
hann í örbylgjuofni í u.þ.b. 2 mín.
Hrærið jógúrt saman við eða gerið
pönnukökurnar góðu. Eins er hægt
að borða grautinn á gamla mátann
– með ögn af mjólk og dálitlum kan-
il.
Litlar hafragrautar-
pönnukökur
Fyrir 2 - 4
Þessar amerísku pönnukökur er
gott er að borða með jógúrthrær-
ingi og ferskum berjum
1½ bolli hafragrautur (eða fljóteld-
að örbylgjuhaframjöl)
1 bolli hveiti eða fínt speltmjöl
2 msk. púðursykur
2 tsk. lyftiduft
1⁄4 tsk. salt
1½ bolli mjólk
2 egg
2 msk. smjör
½ bolli pekanhnetur (má sleppa)
Blandið öllu saman í skál og steikið
litla klatta á pönnu í litlu smjöri á
meðalhita, snúið þeim síðan við þegar
loftbólur eru hættar að myndast.
Brúnið hinum megin og framreiðið
með jógúrthræringi og ferskum berj-
um eða með rjóma og sultu.
Jógúrt hræringur
Fyrir 1-3
Þeir sem vilja hollan og kraftmikinn
morgunmat búa gjarnan til hræring
úr skyri og hafragraut. Hér kemur
útgáfa af „jógúrt-hræringi“.
1 bolli hafragrautur
1 dós jógúrt að eigin vali
börkur af hálfri sítrónu,
eða limeávexti
fersk ber eða bananar
afskurður af berjum og ögn af sykri
(má sleppa sykrinum)
hunang (má sleppa)
Setjið afskurðinn af berjunum í ör-
bylgjuofn með sykri (ef nota á sykur)
annars eru berin elduð í 2 mín. á
mesta hita, safinn sigtaður frá og bor-
in fram með. Hafragraut hrært sam-
an við jógúrt og sítrónubörk. Hrær-
ingurinn því næst settur á disk með
berjum og berjasafanum. Gott er að
læða smávegis hunangi með til að
milda sýruna frá berjunum.
Spennandi hafragrautur
meistaramatur
Vínin eru seld en primeur, það er meðanþau eru enn á tunnu. Eigendur þeirra fáþau ekki í hendurnar fyrr en tæpumþremur árum eftir uppskeruna og eru
þeir sem fjárfestu í 2004-árganginum því að fá þau í
hús fyrst núna.
Í fyrra var það 2005-árgangurinn sem var kynnt-
ur og voru flestir sammála um að þar færi einhver
besti Bordeaux-árgangur allra tíma. Betri en 1990
og 2000 og betri en 1982. Verðið var eftir því, menn
héldu ekki aftur af sér í því að skrúfa þau upp.
Það var ljóst í fyrrahaust að 2006 myndi ekki
keppa við 2005. Þótt allt hafi farið frábærlega af
stað kom rigning rétt fyrir uppskeruna í september
í veg fyrir að um stórkostlegan árgang yrði að
ræða. Ekki síst kom Merlot-þrúgan illa út úr þessu
öllu þar sem hún þroskast fyrr. Cabernet Sauvig-
non þarf lengri tíma og gat því oft staðið veðrið af
sér.
Niðurstaðan virðist vera sú að góðu húsin hafi
gert toppvín en að margir aðrir hafi flaskað á því
hvenær ætti að tína þrúgurnar – ólíkt því sem var
2005 þegar nær allir gerðu toppvín. Þetta verður
því árgangur þar sem menn verða að fara skyn-
samlega í sakirnar. Médoc-vínin frá Margaux,
Pauillac og St. Julien virðast allajafna ágæt en
Pomerol er hástökkvarinn. Nágrannarnir frá St.
Emilion sitja hins vegar margir eftir með sárt enn-
ið.
Sem sagt sæmilegur til ágætur árgangur en alls
ekki stórkostlegur þótt inn á milli megi finna stór-
kostleg vín. Verðið sem hefur verið kynnt er hins
vegar í engu samræmi við það. Lækkunin er ekki
mikil frá 2005 og vínin nokkuð dýrari en t.d. 2004.
Jafnt í Bandaríkjunum sem Bretlandi, sem eru
mikilvægir markaðir fyrir Bordeaux, eru margir
vínmiðlarar sem hóta að sniðganga árganginn ef
verðið verður ekki lækkað. Spennandi tímar fram-
undan.
Áhugaverð Nýja heims vín
Í síðustu viku fjallaði ég um áhugaverð vín frá
Nýja heiminum og held því áfram hér. Síðast voru
tekin fyrir nokkur vín frá hinum frambærilega suð-
ur-afríska framleiðanda Graham Beck. Þá var
fjallað um rauðvínin en frá Graham Beck er líka fá-
anlegt hvítvín.
Það heitir Graham Beck Waterside Chardonnay
2006, í nefi ungur, bjartur og ferskur hitabeltis-
ávöxtur, ferskjur, ananas, gular melónur og perur.
Vel gert og vel balanserað. 88/100
Frá Ástralíu kemur ágætt rauðvín úr smiðju
meistarans Peter Lehmans. Það heitir Clancy’s
Shiraz-Cabernet Sauvignon-Merlot 2003, þriggja
þrúgna blanda frá Barossa-dalnum. Í nefi kirsuber
og plómur, piprað og þétt í munni með mildri eik.
1.690 krónur 87/100
Loks vín frá Trivento sem er vínhús í Argentínu í
eigu Concha y Toro frá Chile. Dæmi um hvernig
stóru vínfyrirtækin í Chile færa reynslu sína yfir
Andesfjöllin.
Trivento Cabernet Sauvignon Reserve Men-
doza 2005, er ungt með frekar björtum rauðum
berjaávexti og kryddi, í munni smálakkrís, tannín
og þokkaleg sýra. 1.190 krónur. 84/100
Vínsmökkun 2006 árgangurinn af Bordeaux vínum er ágætur en alls ekki stórkostlegur.
Bordeaux 2006 og nokkur
vín úr Nýja heiminum
Einhver mest víntíðindi hvers árs
eru þegar hulunni er svipt af nýjum
árgangi í Bordeaux. Um þetta leyti
árs eru fyrstu tunnusýni bestu vín-
húsanna kynnt sérfræðingum, segir
Steingrímur Sigurgeirsson, og í
kjölfarið fara vínhúsin að gefa út
verð sín á vínunum.
Reuters
ÞAÐ er meira
en C-vítamín
sem gerir app-
elsínur hollar
því andoxunar-
efni verja lík-
amann gegn
efnum sem
skaða. Ávextir
sem innihalda mikið af C-vítamíni
eru oft algjörar andoxunarbomb-
ur.
Það er því betra að fá sér app-
elsínu en eina C-vítamíntöflu segir
Serena Guarnieri og rannsókn-
arteymi hennar við háskólann í
Mílanó.
Þau gerðu tilraun þar sem tveir
hópar drukku annaðhvort hreinan
appelsínusafa eða vítamínvatn.
Niðurstaðan er að hreint C-víta-
mín hefur ekki sömu áhrif og app-
elsínusafinn.
Þátttakendum var skipt í þrjá
hópa. Einn fékk glas með blóð-
appelsínusafa, annar með C-
vítamínvatni og þriðji fékk syk-
urvatn.
Vítamínvatnið og appelsínusaf-
inn innihéldu 150 milligröm af
C-vítamíni sem er vel yfir mörkum
af ráðlögðum dagskammti. Teknar
voru blóðprufur af þátttakendum,
bæði 3 og 24 tímum eftir að glasið
var tæmt. Niðurstöðurnar sýndu
að C-vítamínmagn í blóði jókst hjá
bæði þeim sem fengu C-vítam-
ínvatn og safann úr appelsínum.
En til að finna út hvort vítamínin
virkuðu sem andoxunarefni var
skaðlegum efnum bætt í blóðpruf-
una og þá kom í ljós að efnin
gerðu minni skaða hjá þeim sem
drukku appelsínusafann en hjá
þeim sem fengu vítamínvatnið.
Það virtist ekki gefa neina vörn.
Vefútgáfan forskning.no vitnar í
News@nature og bendir á að
þrátt fyrir þessar niðurstöður hafi
önnur rannsókn sýnt að hrein vít-
amín geti virkað sem andoxunar-
efni. En þangað til annað kemur í
ljós eru skilaboðin að appelsínur
eru hollar.
Appelsínur
hollari en
C-vítamín
AUGLÝSINGADEILD
netfang: augl@mbl.is eða sími 569 1111
ÍS
L
E
N
S
K
A
/S
IA
.I
S
/N
A
T
37
38
4
04
/0
7
Lampard
Rooney
Gerrard
Einar*
Ronaldo
*fyrir okkur hin