Vikan - 17.05.1973, Qupperneq 26
SALÖT
OG
SALATSOSUR
eldhús
vlkunnar
UMSJON':
DRÖFN H. FARICSTVEIT
HÚSMÆÐRAKENNARI
Timi grænmetistegundanna fer
nú loks i hönd hjá okkur hér á
landi. Ættu húsmæöur þvi
aö keppast við aö nota sem mest
af grænmetinu meöan það er á
boöstólum. Hér fara nokkrar upp-
skriftir sem auka á fjölbreytni
máltlðarinnar og nokkrar sósur
sem gott er að hafa til til-
breytingar.
Jógúrtsalat
Skerið agúrku i teninga og stráið
salti yfir og látið standa á i 1 klst.
Látið þá renna af þeim og blandið
meö 3 dl. af jógúrt, saxaðri stein-
selju, 1 rifnum hvitlauksbát og
safa úr L/2 sitrónu. Berið fram
iskalt, með allskonar kjöti, soðnu,
reyktu eða steiktu.
Epla og kálsalat
5 dl. fintskorið hvitkál
2 dl. eplateningar
1/2 dl. fintsneidd púrra
Allt er skorið og blandað áður en
borið er fram og búið til sinneps-
sósu eða vinediksósu.
Blómkálssalat
1 blómkálshöfuð
1 búnt radisur
Blómkálshöfuðið skorið I örlitlar
hrislur, gjarnan má skera dálitið
með af grænu kálinu lika, skerið
radisurnar I sneiðar og blandið i
skál með rjómasósu eða ávaxta-
safasósu.
Kjúklingasalat
Kjötið af kjúkling skoriö i fina
strimla og 2 dl. af eftirfarandi
soðnum eða hráum blóm-
kálhrislum, sveppum, selleri—
bitum, 1 dl. af fintsneiddri púrru,
1 dl. af agúrkuteningum og 2 msk.
af saxaðri steinse'.ju. Blandíð öllu
saman i salatskálina með þessari
sósu:
3 msk. mayonesse, 2 msk. rjómi,
1 msk. chilisósa, safi úr 1/2
sitrónu, salt og pipar. Skreytið
með radisum, eggjabátum, og
salatblöðum. Að lokum eru settir
fleskteningar sem eru steiktir
stökkir yfir.
Sósur
Sinnepssósa
1 1/2 msk. sinnep - 1/2 msk. HP
sósa - 1 eggjarauða - salt á
hnifsoddi - 3/4 dl. olia - 2 msk.
vatn. Hrærið saman sinnepi, HP-
sósu, salti og eggjarauðu. Oliunni
bætt i smátt og smátt. Vatninu
bætt i. Hæfir vel með kjöt-
salötum, nautasteik, buffi og
allskonar pottaréttum.
Frúarsósa
2 1/2 dl. vinedik - 4 grófmöluð
piparkorn (hvit) 1 msk. olia 1
lárviðarlauf - 1 hvitlauksbátur.
Takið utan af hvitlauksbátnum og
skerið I tvennt. Blandið hinu
saman við og látið standa minnst
1 sólarhring. Hæfir vel meö fisk-
salati, túnfisksalati, höfuðsalati
og sveppasalati.
Vinediksósa
1/2 dl. vinedik - 1 1/2 dl. olia - 3/4
tsk.salt - hvitur pipar. Hristið
sósuna saman og má ef vill
blanda i hana 3 tsk. af sinnepi eða
1 hvitlauksbát eða 1/2 tsk. af
papriku. Góð með blaðsalati,
hrásalati og skelfisksalötum, fisk
eða kjöti.
Avaxtasafasósa
Safi úr 1 grapealdini eða 1 stórri
appelsinu, eða 1/2 sitrónu, 1/2 dl.