Vikan - 02.04.1992, Page 72
TEXTI: FRÍÐA BJÖRNSDÓTTIR MYNDIR: BINNI
Fólk sækir í skólanum tveggja kvölda námskeið, þar sem fylgst er með gerð fjögurra til fimm rétta hvort kvöld.
KARLMENN HAFA ÁHUGA Á
AUSTURLENSKRI MATARGERÐ
- ekki síður en
Ahrifa erlendrar matar-
geröarlistar gætir viða
hérlendis. Austur-
'lenskir og ítalskir matsölustað-
ir eru á hverju götuhorni og
landinn kann vel að meta það
sem upp á er boðið. Margir
láta sér ekki nægja að borða
erlendættaða rétti einungis á
veitingahúsum, þeir vilja sjálfir
gera tilraunir heima fyrir. Áður
en það er gert getur komið sér
vel að fá ofurlitla leiðbeiningu
um hvernig réttirnir eru mat-
reiddir og vilji menn fá nasa-
sjón af austurlenskri matar-
gerð geta þeir brugðið sér í
nýjan kvöldskóla, Matreiðslu-
skóla Nings.
Þótt skólinn sé nýr af nálinni
er skólastjórinn og kennarinn
búinn að dveljast hér lengi. -
Ég kom hingað fyrir átján
árum, segir Ning De Jesus og
þegar við spyrjum hann hvers
lenskur hann sé svarar hann
hlæjandi: - íslenskur, ég
hugsa á íslensku og mig
dreymir á íslensku. En við lát-
um ekki blekkjast því yfirbragð
hans gefur annað til kynna og
hann verður að viöurkenna að
hann sé ekki hreinræktaöur ís-
lendingur enda er hann upp-
runninn á Filippseyjum.
konurnar
ÍSLENSKT HRÁEFNI
- AUSTURLENSKIR
RÉniR
Ning er snjall matreiðslumaður
og hefur víða unnið við veit-
ingarekstur síðan hann kom til
íslands, meðal annars á veit-
ingastaðnum Mandarínanum.
Sjálfur opnaði hann Veitinga-
og vöruhús Nings við Suður-
landsbraut í apríl í fyrra. Þar
eru seldir austurlenskir réttir
auk þess sem þar má fá flest
það hráefni austurlenskt, sem
til þarf í réttina, vilji menn
reyna að elda þá sjálfir. Og
svo setti Ning á fót matreiðslu-
skóla í október síðastliðnum.
Fólk sækir í skólanum
tveggja kvölda námskeið, þar
sem fylgst er með gerð fjög-
urra til fimm rétta hvort kvöld.
Á örskotsstund töfrar Ning
fram dýrindis rétti, hvern af
öörum, úr íslensku kjöti, kjúkl-
ingum og fiski en krydd og
grænmeti, sem notað er með,
gerir nemendunum auðvelt að
ímynda sér að þeir séu allt
annars staðar en á annarri
hæð í húsi við Suðurlands-
brautina. Dauf birta, lágvær
austurlensk tónlist, kínverskir
blævængir og veggtjöld með
kínversku letri auka á
stemmninguna.
Ning segir að sjötíu prósent
þeirra rétta sem hann matreið-
ir séu kínverskir aö uppruna
en hin þrjátíu prósentin eru
með fjölbreyttu austurlensku
ívafi. Allir eru réttirnir að sjálf-
sögðu matreiddir á kínversk-
um wok-pönnum - þunnum,
íhvolfum járnpönnum sem
minna á djúpar skálar. Ning
notar auðvitað gas við mat-
reiðsluna því að hans sögn er
skjótur og hár hiti, sem hægt
er að stjórna fyrirhafnarlaust,
þaö sem gerir austurlenska
eldamennsku skemmtilega.
Mikið er lagt upp úr að snögg-
steikja mat og er ástæðan
sögð sú að fyrir mörg hundruð
árum hafi menn þurft að spara
eldsneyti í Austurlöndum.
Maturinn er líka gufusoðinn
eða látinn krauma við hægan
hita svo aðferðirnar eru fjöl-
breytilegar.
Eitt er athyglisvert, matartil-
búningurinn gengur nokkuð
hratt fyrir sig og því er bráð-
nauðsynlegt að vera búinn að
undirbúa allt vel áður en hafist
er handa. Það þýðir ekkert að
eiga eftir að skera niður kjöt
eða grænmeti eða leita að
72 VIKAN 7. TBL. 1992