Jörð - 01.12.1945, Side 87

Jörð - 01.12.1945, Side 87
JÖRÐ 291 því, að hann sé japanskur eða af því, sem japanskt er. Þvert á móti er hann sífellt að tala um, hvað allt sé vesælt í fari sínu og heimili. Að vísu verður að eyða slíku með enn óltóflegri lofsyrðum. Það er mikið talað um harakíri Japana og aðrar sjálfsmorðs- aðferðir þeirra. A venjulegum tímum eru sjálfsmorð ekki miklu algengari í Japan en í Frakklandi (en það gengur Japan næst í því tilliti). Japanar gera sér stundum kviðristu, ef Jreir verða sér, eftir sínum hugmyndum, með afbrigðum til skamm- ar. Einnig kemur það fyrir, að Japani fremur sjálfsmorð í mót- mælaskyni. Líklega verður óbrúanlegt djúp misskilningsins milli Jap- ana og vestrænna manna, þangað til þeirn liefur tekist að læra að hafa sameiginlega ánægju af mat. Japanar bera mikla virð- ingu fyrir Bandaríkjamönnum, eins og er, svo að ekki er von- laust um, að þeim vaxi forvitni á amerískum mat. í Tokíó og Yokóhama er fjöldi góðra matsöluhúsa með amerískum mat og mjög sótt af miðsstéttarmönnum — rneðal annars af því, að ódýrara er að bjóða Jrangað kunningja sínum, Jrví með jap- anska laginu verður að liafa sérlterbergi með fleiri kvenmönn- um til skemmtunar! Japanar eru farnir að hafa uppáhald á mjólk. Sjálfsagt mundu þeir hækka ofurlítið, ef Jreir tækju upp vestrænt mataræði. Það verða að vera Japanar, sem taka upp mataræði hins: vestrænir menn munu aldrei komast á það lag að sötra súpu, sem lítur út eins og gruggalögg með smáskrímsl- um á botninum. Apa munu Jjeir iieldur aldrei éta ótilneyddir. Og ekki mikið af þörungum. Og einkum ekki froska! — Jap- anar neyta meira af fiski en aðrir menn. Ostrumið Jieirra eru þar, sem úrgangur og annar óþverri rennur í sjóinn. Ketneysla Japana er 2 kg. á rnann árlega. Þeir borða mjög mikið af garð- ávöxtum, aðallega baunum, kartöflum, lótus-rót og lireðkum, er vega 20—25 kg. Rís hefur almúginn ekki ráð á að borða hversdagslega. Aftur á móti borðar fátækt fólk töluvert af fuglakorni. Japan Jrarf ekki að flytja inn jurtafæðu nema lítið eitt af rísi (frá Kóreu og Formósu). Vel alinn Japani byrjar máltíð sína á súpu, lieldur áfrarn með ýmsar tegundir af fiski og garðávöxtum og endar með rísi. Þjóðdrykkur Japana er 19*
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182

x

Jörð

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Jörð
https://timarit.is/publication/467

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.